Nước Nga phải chịu trách nhiệm về thiếu vắng sự tiến bộ trong thương lương theo thể thức Normandia với sự tham gia của Nga, Ukraina, Đức và Pháp..

Đại diện Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Volker trả lời cho hãng tin Làn sóng Đức DW. >>DW.

“Tôi tiếp xúc với đồng nghiệp của tôi từ Nga, trợ lý tổng thống Putin, ông Vladislav Surkov”, – ông Volker nói. “Chúng tôi có quan điểm khác nhau trong việc liên quan những vấn đề nền tảng nhưng dù sao chúng tôi vẫn duy trì liên lạc. Tôi cũng biết cả người Đức và người Pháp. Vấn đề chính là ở chỗ phía Nga chưa sẵn sàng chuyển động”, – ông Volker lưu ý.

Theo lời ông Volker, trong mấy năm gần đây LB Nga chẳng làm gì đặc biệt để vãn hồi hòa bình và an ninh ở Donbass.

“Và họ tiếp tục cáo buộc Ukraina trong vấn đề này. Nên nhớ rằng xung đột ở miền đông xảy ra trên lãnh thổ Ukraina. Không phải Ukraina sang xâm chiếm đất Nga, mà Nga đang có mặt trên lãnh thổ của Ukraina”, – ông Volker nhấn mạnh.

Ông Volker giả thiết rằng, người Nga quyết định không nỗ lực gì cả cho mục đích vãn hồi hòa bình, họ chờ kết quả bầu cử trong năm tới.

Như báo Obozrevatel đã đưa tin, trước đó ngoại trưởng Ukraina Pavlo Klimkin đã tuyên bố rằng trong cuộc gặp gỡ các bộ trưởng theo thể thức Normandia thì quan điểm của nước Nga nằng mọi cách chỉ để hợp thức hóa sự chiếm đóng của mình một phần lãnh thổ Ukraina.

Nguồn: Obozrevatel

PS/Comment:

Khó có tổng thống nào ở Ukraina lại có thể chấp nhận việc hợp thức hóa sự chiếm đóng của Nga một phần lãnh thổ của Ukraina như họ muốn áp đặt. Tuy nhiên hi vọng dù nhỏ nhoi thì vẫn hi vọng vì “hi vọng là cái sẽ chết cuối cùng” như tục ngữ nói.

Trong bài bình luận mới nhất Nga khó rút ra…. Hi vọng giờ chót 

Chúng tôi đã nói “hi vọng nhỏ nhoi của Nga hiện nay là hi vọng cuối cùng vào cuộc bầu cử trong năm 2019 ở Ukraina”. Hoặc là họ sẽ bằng lobby ứng viên của mình thông qua bầu cử, hoặc là thông qua bầu cử và sử dụng các công cụ của chính thể chế dân chủ ở Ukraina, sử dụng các định chế dân chủ, dân sự để tạo nên sự bùng nổ bạo loạn xã hội kiểu “maydan”, thông qua bùng nổ xã hội để tiêu diệt nhà nước Ukraina theo kiểu “gậy ông đập lưng ông” (các định chế, công cụ dân chủ chống lại chính quyền dân chủ).

Nếu họ thất bại trong mưu đồ phá nát nhà nước Ukraina bằng bạo động xã hội thì khả năng có thể sẽ bắt đầu quá trình chuyển động của họ về hướng nhân nhượng để có vãn hồi hòa bình ở Donbass… Điều này đồng nghĩa còn phải chờ đợi tới thời điểm sau bầu cử mới có thể may ra nhìn thấy hình hài của chính sách Nga đối với Ukraina.

»Cùng chủ đề