Chính phủ Hoa kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam, đưa hẳn các chuyên gia Hoa Kỳ sang Việt Nam giúp nông dân những việc làm cần thiết để có thể xuất khẩu sản phẩm sang Hoa Kỳ.

Chính phủ Hoa kỳ sẽ đưa hẳn các chuyên gia Hoa Kỳ sang Việt Nam giúp nông dân những việc làm cần thiết để có thể xuất khẩu sản phẩm sang Hoa Kỳ.

Trong chuyến tham quan, khảo sát hội chợ Nông nghiệp quốc tế Cần Thơ (khai mạc ngày 3.12), tổng lãnh sự Hoa Kỳ, ông Kenneth J. Fairfax đã dành cho phóng viên cuộc phỏng vấn về khả năng xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Triển vọng về xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Hoa Kỳ, thưa ngài?

Tôi rất thích trái cây Việt Nam và suy nghĩ làm thế nào đạt tới mức an toàn thực phẩm, các yêu cầu về sức khỏe để xuất khẩu được nhiều sang thị trường Hoa Kỳ. Trái thanh long là một trong những thành công.

Ngoài thanh long, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) còn có nhiều loại trái cây tuyệt vời khác nữa, phía Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với các công ty hay tổ chức nào muốn xuất khẩu nhiều loại trái cây khác của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ. Thị trường Hoa Kỳ hoàn toàn mở, chỉ yêu cầu các loại trái cây nhập vào đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và y tế.

Hiện nay có một số sản phẩm mới của Việt Nam vào được thị trường Hoa Kỳ thí dụ như trái thanh long. Gần đây tôi có về thăm một công ty của Hoa Kỳ tại ĐBSCL, công ty này nhỏ thôi nhưng lại xuất rất nhiều trái cây đông lạnh sang Hoa Kỳ, thí dụ như chôm chôm, bưởi, chuối…

Về lương thực, Hoa Kỳ vừa là nước xuất khẩu gạo nhưng cũng là nước nhập khẩu gạo không ít. Ở đó, nông dân làm ra lúa có thể tuỳ ý bán đi bất cứ thị trường nào có giá tốt nhất. Ngược lại người tiêu dùng có thể chọn sử dụng bất cứ loại gạo trong nước hay gạo nhập từ bất cứ nước nào mà họ vừa ý.

Đồng bằng sông Cửu Long là nơi sản xuất lúa gạo rất lớn, không chỉ có vai trò quan trọng đối với Việt Nam mà còn với cả thế giới.

Vài tuần nữa sẽ có một đoàn đại biểu từ phía Hoa Kỳ quay lại Cần Thơ và ĐBSCL để tìm hiểu về an ninh lương thực. Việc làm này nhằm phục vụ cho toàn thế giới, bởi hiện nay Việt Nam đang giữ vai trò quan trọng – quốc gia xuất khẩu thực phẩm cho nhiều nước và đứng thứ hai về xuất khẩu gạo.

Nông dân phải làm gì để gia tăng năng lực xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ?

Phía bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã có các dự án giúp cho nông dân Việt Nam sản xuất trái thanh long đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiêu chuẩn hàng hoá thực phẩm ở Hoa Kỳ có hai loại.

Thứ nhất là an toàn và vệ sinh thực phẩm. Ở Hoa Kỳ có những quy định rất nghiêm ngặt đối với các loại trái cây có các thành phần thuốc, phân bón… và những quy định này áp dụng cho cả trái cây, thực phẩm trong nước lẫn hàng hoá nhập khẩu.

Loại thứ hai gọi là an toàn về mặt côn trùng. Phải đảm bảo hàng nhập vào Hoa Kỳ không đem theo các loại côn trùng hay ký sinh trùng lạ không có ở Hoa Kỳ. Và nếu như có bất cứ nông dân hay nhà doanh nghiệp nào muốn xuất khẩu hàng hoá sang Hoa Kỳ thì đều có thể hợp tác theo hình thức như chúng tôi đã làm ở tỉnh Bình Thuận với trái thanh long.

Chính phủ Hoa kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam, đưa hẳn các chuyên gia Hoa Kỳ sang Việt Nam giúp nông dân những việc làm cần thiết để có thể xuất khẩu sản phẩm sang Hoa Kỳ.


theo SGTT