Người dân Ucraina hiện đang quan tâm đến các tài sản thế chấp tại ngân hàng. về phần mình các ngân hàng cũng rất tích cực bán các tài sản này. Liệu mua những tài sản này có lợi không, và người mua tiềm năng có thể gặp phải những khó khăn gì?

Nếu bạn quyết định mua tài sản thế chấp, phương án an toàn nhất sẽ là mua trực tiếp của người đặt tài sản vay tín dụng hoặc của ngân hàng được người vay chuyển giao tài sản một cách tự nguyện. Trong trường hợp này thủ tục bán tài sản tiến hành theo quy định thông thường: người bán ký hợp đồng mua-bán có công chứng với người mua.

Tuy nhiên trước khi mua tài sản thế chấp bị tịch thu các chuyên gia khuyên nên tìm hiểu kỹ có người thứ ba nào đang muốn sở hữu tài sản đó không, và tài sản thế chấp có đang bị tranh chấp, kiện tụng hay không.

Tài sản người mua quan tâm có thể được tịch thu từ người vay tín dụng một cách cưỡng chế, hoặc theo quyết định của toà án, hoặc dựa vào mục ngân hàng tịch thu tài sản thế chấp không qua toà án. Trường hợp thứ nhất, việc bán tài sản thế chấp sẽ do tổ chức được Cơ quan  hành chính quốc gia uỷ quyền (thông tin đấu giá tài sản tịch thu có thể đọc trên trang thông tin trade.informjust.ua). Các chuyên gia cảnh báo về một số rủi ro mà ngời mua có thể gặp phải khi mua tài sản thế chấp qua đấu giá. Nếu cuộc đấu giá không được tiến hành phù hợp với Luật Ucraina “Về quá trình thừa hành” và hai quy định của Bộ tư pháp về thủ tục bán tài sản thế chấp bị tịch thu, chúng có thể bị tuyên là không có hiệu lực.

Nếu tài sản người mua quan tâm bị tịch thu cưỡng chế chỉ dựa vào mục ngân hàng tịch thu tài sản thế chấp không qua toà án (tài sản được chuyển cho ngân hàng không có sợ đồng ý của người vay nợ hoặc không có quyết định của toà án), việc mua chúng là rất rủi ro. Theo chủ tịch công ty luật Jurimex Danil Getmasev việc tịch thu tài sản thế chấp không qua toà án chỉ thực hiện được trên lý thuyết, vì thực tiễn tư pháp không ủng hộ việc tịch thu tài sản thế chấp chỉ dựa vào hợp đồng tín dụng. Nếu mua tài sản này người mua có nguy cơ mất cả tài sản lẫn tiền – người vay tín dụng bị tịch thu tài sản có thể thông qua toà bác bỏ hiệu lực của hợp đồng trưng thu tài sản và cơ sở tịch thu tài sản cũng như bác bỏ hợp đồng tín dụng ký với ngân hàng. Trong trường đó người mua không có cơ hội đòi lại được tiền.

Mua tài sản thế chấp có lợi hay không  – còn là câu hỏi gây tranh cãi. Ví dụ, trị gia bất động sản thế chấp không khác với giá thị trường, và đôi khi thậm chí cao hơn. Tuy nhiên mua xe thế chấp có thể có lợi, vì ngân hàng luôn bán rẻ hơn.

Lê Tâm
theo Delo

»Cùng chủ đề