Khi tìm kiếm trong google cụm từ “khách hàng là thượng đế” trong 0.43 giây cho ra 630 nghìn kết quả bằng tiếng Việt, và cho ra 90,7 triệu kết quả của cụm từ đó bằng tiếng Anh. Như vậy việc dùng cụm từ “khách hàng là thượng đế” rất phổ biến. Nhưng khi bạn tìm trên công cụ google cụm từ khác để so sánh khách hàng ví dụ như “khách hàng là bạn” bạn sẽ không tìm được một bài nào chia sẻ về vấn đề này. Vì dường như mặc nhiên những ai đã, đang và sẽ làm kinh doanh thì đều coi khách hàng là thượng đế. Nhưng hôm nay tôi không chia sẻ về việc những người làm kinh doanh coi khách hàng là thượng đế, mà tôi muốn chia sẻ về việc coi khách hàng là bạn.

Tại sao chúng ta lại coi khách hàng là bạn?

Cụm từ “khách hàng là thượng đế” gợi lên trong tiềm thức một sự thuận phục vô điều kiện, bắt buộc phải thỏa mãn tất cả những yêu cầu của “thượng đế”, kể cả khi những yêu cầu đó hết sức vô lý. Vị trí “thượng đế” mặc nhiên xác định một mối quan hệ chủ-nô lệ.

Nhưng khách hàng là đối tượng chúng ta cung cấp những sản phẩm dịch vụ mà chúng ta có cho họ, đồng thời chúng ta cũng vẫn có thể trò chuyện, giao tiếp, nói chuyện một cách cởi mở, không có khoảng cách giống như một thượng đế với một nô lệ.

Khi coi khách hàng là bạn sẽ cho chúng ta có cơ hội được trao đổi nhiều hơn về những chủ đề ngoài những sản phẩm dịch vụ mình đang có, để từ đó thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng hơn.

Khi chúng ta coi khách hàng như là những người bạn thì chính bản thân khách hàng cũng cảm nhận được điều đó: sự chân thành của chúng ta, việc chúng ta chu đáo với khách hàng,… từ đó dễ gây sự thiện cảm để chúng ta dễ dàng tiếp cận bán hàng hơn.

Khi coi khách hàng là bạn, thì chúng ta cũng sẽ quan tâm nhiều đến chất lượng sản phẩm mà chúng ta đang bán. Vì không ai muốn làm điều xấu cho bạn mình. Nhiều người chỉ quan tâm đến túi tiền của họ, không quan tâm đến sức khỏe khách hàng, đến hậu quả sau này.

Coi khách hàng là bạn thì cần phải làm gì?

Thực ra ai bán hàng cũng đều muốn giới thiệu nhiều về sản phẩm của mình, những tính năng, công dụng nhưng đôi khi cũng cần phải lắng nghe nhiều hơn. Cho khách có cơ hội được nói chứ không phải chỉ nghe mình nói.

Trước đây tôi có một khách hàng nữ, muốn mua mỹ phẩm trị nám của tôi nhưng vì chị chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ sản phẩm của tôi, nên chị nói với tôi là để chị xem, khi nào cần thì chị mua. Tôi thì hiểu đây là một câu nói kiểu như không muốn mua nên trả lời để động viên tôi. Nhưng thi thoảng chị lại nhắn tin hỏi chuyện tôi. Tôi cũng vui vẻ trò chuyện với chị, về công việc cũng có và chuyện thường ngày cũng có. Sau một thời gian chị đặt vấn đề muốn mua sản phẩm trị nám của tôi vì chị cảm thấy tin tưởng được ở tôi. Tất nhiên, cả thời gian đó tôi cũng không một lời giới thiệu về sản phẩm trị nám, nhưng chị đã mua. Tôi hiểu rằng, cách tiếp cận khách hàng , giao tiếp với khách hàng giống như là một người bạn đối với tôi dễ dàng hơn, giúp tôi cũng cảm thấy thoải mái tự tin hơn để bán hàng của mình.

Tôi học cách lắng nghe khách hàng, nhưng khi khách hỏi đến sản phẩm tôi trả lời nhiệt tình, hướng dẫn sử dụng bằng ngôn ngữ của chính tôi, chứ không phải chỉ bán và để mặc khách hàng với cái tờ giấy hướng dẫn sử dụng cứng nhắc. Vi dụ: hướng dẫn cách sử dụng các loại kem như thế nào? Có những bước gì trong việc sử dụng kem? Trước khi trang điểm cần làm gì?…

Điều đó cho khách hàng cảm thấy mình được quan tâm chăm sóc, nhận được sự chia sẻ như những người bạn.

Thông thường sau một thời gian khách mua sản phẩm tôi thường hỏi thăm khách về tính hiệu quả của sản phẩm như thế nào. Mục đích:

  • Để khách hàng cảm thấy được quan tâm.
  • Khách hàng được nói lên cảm nghĩ của mình, đôi khi khách hàng cũng thích khoe về những gì mình nhận được từ sản phẩm mà họ bỏ tiền ra mua.
  • Bản thân người bán hàng sẽ biết được sản phẩm của mình phát huy hiệu quả như thế nào. Điều này có lợi cho những người bán.

Đôi lúc, ở đâu đó, các khách hàng gặp những cái thái độ phục vụ rất niềm nở, họ sẽ cảm thấy mình như đang ở trên mây. Điều đó không những rất tốt, mà còn là chuẩn mực để các cơ sở kinh doanh khác học tập. Nhưng có một vấn đề là tại sao họ lại niềm nở như vậy, và sau cùng khách hàng sẽ nhận được cái gì… Bạn là người bán hàng phải luôn luôn nghĩ rằng hôm nay nếu có thể khách hàng chưa mua hàng của bạn, nhưng nhất định bạn phải tạo cho khách hàng cảm thấy rằng bạn đã chân thành với khách hàng. Mục đích cuối cùng của việc coi khách hàng là bạn để khách hàng có một sự yên tâm tuyệt đối khi sử dụng các sản phẩm và dịch vụ do chính các bạn cung cấp.

Trên đây chỉ là chia sẻ nhỏ của tôi qua kinh nghiệm bán hàng online. Chúc cho tất cả những người làm kinh doanh có những khách hàng tốt, gắn bó lâu dài.

Phương Thanh từ Odessa

»Liên quan
Khách hàng là thượng đế hay con nợ

Thứ Ba, 07 Tháng Bảy 2015

»Cùng chủ đề