(DN.ODESA) – Tại Ucraina đang diễn ra những cuộc tranh luận gay gắt về sự tồn tại của một liên minh trong nghị viện. Chắc hẳn chúng ta đều nhớ việc Chủ tịch quốc hội mới Vladimir Litvin đưa ra thông cáo thành lập liên minh giữa “Ucraina của chúng ta- tự vệ nhân dân” với khối Yulia Tymoshenko và khối Litvin. Nhưng ngày hôm qua, Phó Ban thư ký của Tổng thống Petro Oliynuk – đại diện của Tổng thống tại Quốc hội cho rằng, trên cơ sở pháp lý thì liên minh này không còn tồn tại.

“Thỏa hiệp liên minh được ký kết trong bí mật bởi đại diện Ban lãnh đạo đảng mà không có sự chấp thuận của các đại biểu trực thuộc, việc làm này trái với các điều khoản hoạt động của các lực lượng chính trị ” – Petro Oliynuk nói. Ông cũng cho biết thêm, bản dự thảo thỏa thuận liên minh đang trong tay của Boris Tarasyuk, nó giống như thỏa thuận liên minh giữa Đảng khu vực và khối Yulia Tymoshenko.

Vậy thì Phó Chủ tịch khối “Ucraina của chúng ta- tự vệ nhân dân” Boris Tarasyuk đã ký vào bản thỏa thuận ? Về vấn đề này Petro Oliynuk hiện tại không rõ, nhưng ông chắc chắn bản thông báo thành lập liên minh đã được ký.

“Tôi đã ký nhận bản thông báo thành lập liên minh khi được giao cho thẩm quyền thay mặt đa số đại biểu của khối (39 đại biểu)”, – Boris Tarasuk cho biết.

Ông nói: “Tôi không thể ký vào bản dự thảo thỏa thuận liên minh khi chỉ đọc nó một lần, và hiện tại công việc xem xét bản dự thảo này vẫn đang được tiếp tục. Tôi chưa ký nhận vào thỏa thuận thành lập liên minh.”

Boris Tarasuk cho rằng, cần phải cung cấp cho Oliynuk một vài lời khuyên khi mới được bổ nhiệm làm đại diện của Tổng thống tại Quốc hội. “Đầu tiên, đừng cố gắng buông ra những lời không hiểu biết về tình thế và về các sự kiện”. “Thứ hai – hãy tập trung sự chú ý của mình vào tình hình trong Quốc hội, làm việc với các dự luật, thực hiện các đề án liên quan đến cái nhìn của Tổng thống trong quá trình lập pháp, và trình bày chúng tại cuộc họp của khối”. Thứ ba, theo Boris Tarasuk, không cần “lãng phí năng lực” của mình để bắt bẻ, hoạnh họe, hãy tập trung nó vào việc tham gia xây dựng đảng.

“Tôi đưa ra một số lời khuyên nhằm nhắc nhở Petro Oliynuk chú ý đến những lời phát biểu của mình trên một số phương tiện truyền thông” – Boris Tarasuk cho biết.

NNC
theo Mid