Cơ hội từ nhà giá rẻ bởi Nguyễn Quang

Nhà đất đắt tiền từng gây sốt thời kinh tế tăng trưởng mạnh hiện đang ế ẩm thì thị trường nhà đất giá rẻ nhu cầu vẫn rất cao.

Giải thích việc bỏ ra 350 triệu mua căn nhà cho thuê tại Q. Gò Vấp (TP.HCM) bà Trần Thị Ánh Minh ( P17, Q. Bình Thạnh) nói: “Căn nhà này đang cho thuê 2,5 triệu/tháng, trong khi đem số tiền trên gửi tiết kiệm chỉ được 2 triệu, chưa kể giá nhà nhỏ có thể lên trở lại”.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng môi giới địa ốc Hoàng Vinh (Q. Gò Vấp TP. HCM) cho biết từ đầu năm đến nay, những người mua nhà nhỏ để đầu tư hay chờ giá lên bán lại như bà Minh khá nhiều.

Không chỉ nhà vùng ven mà các chung cư giá từ 600 triệu trở xuống cũng giao dịch mạnh do vừa túi tiền, dễ cho thuê. Ngay cả đất giá rẻ dưới 300 triệu/lô ở Bình Dương, Đồng Nai cũng đang bán chạy hơn.

Giám đốc một Cty địa ốc đã khảo sát 400 khách hàng và kết quả cho thấy lý do BĐS giá rẻ sẽ đươc ưa chuộng vì “lợi nhuận nếu cho thuê đã hơn lãi tiết kiệm, để dành cũng ít lo vì vốn nhỏ, BĐS giá rẻ là nhu cầu thật đáp ứng được số đông, rủi ro không nhiều bởi khó rẻ hơn”.

Không chỉ mua để đầu tư mà hiện nhu cầu nhà giá rẻ vẫn rất lớn. Chỉ tính riêng tại TP. HCM, theo khảo sát của Sở Xây dựng, hiện có khoảng hơn 1 triệu người (tương đương 250.000 hộ) đang có nhu cầu về nhà ở. Đa số người có nhu cầu về nhà hiện chỉ đủ sức mua những căn dưới 500 triệu đồng.

Nếu như chương trình về nhà xã hội, nhà giá rẻ của Bộ Xậy dựng đề xuất thành hiện thực thì đến 2015 cả nước mới có khoảng 100.000 căn hộ giá rẻ, chưa đáp ứng được một nửa nhu cầu của TP.HCM.

Tình hình này khiến không ít người “rục rịch” tìm hoặc chuẩn bị mua nhà giá rẻ tại TP.HCM, chưa kể dân các tỉnh thấy nhà ở đây đang xuống nhanh cũng kéo về mua để ở hay đầu tư.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu thừa nhận dù nhà đất nóng hay lạnh thì nhu cầu nhà giá rẻ của số đông luôn cấp bách và họ chỉ chờ nhà xuống vừa túi tiền là mua ngay. Hiện tại nhiều khu đất, nhà cách trung tâm TP.HCM khoảng 7-10km giá chỉ còn 8-10 triệu đồng/m2, mức giá mà không ít chuyên gia nhà đất cho rằng khó có thể xuống thấp hơn nữa.

Những năm gần đây, các Cty địa ốc tại TP.HCM như Nam Long, Conic, Tân Bình… đưa ra lô chung cư giá dưới 600 triệu/căn nào hết lô ấy mặc cho thị trường địa ốc sốt hay đóng băng.

 Tại TP.HCM, giá nhà nhỏ khoảng 35-50m2 tại vùng ven như Q.7, 9, 12, Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh… trên dưới 500 triệu hiện nay không khó tìm. Tại hầu hết các văn phòng địa ốc hay một số siêu thị địa ốc của ACB, Sacomreal, Phát Hưng, Vinaland…đều có nơi giới thiệu riêng với khá nhiều các sản phẩm giá rẻ từ 500-600 triệu/căn. Dự kiến trong quý II, III/2009 nhiều Cty địa ốc sẽ tung ra loại căn hộ 40-50m2 với giá từ 600 triệu trở xuống tại các Q.7, 2, 9, Thủ Đức, Nhà Bè…

Hải Yến
theo VietNamNet