Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố mở rộng hạn visa cho một số đối tượng công dân Việt Nam như: người lao động tạm thời, học sinh phổ thông, đại diện cơ quan thông tấn, báo chí, thuỷ thủ…

Liên quan tới vấn đề này, phóng viên Báo Đầu tư đã có cuộc trao đổi với bà Angela P. Aggeler, Bí thư thứ nhất phụ trách báo chí và văn hoá của Sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Mỹ vừa cho phép mở rộng hạn visa từ một lần nhập cảnh trong 3 tháng thành nhiều lần nhập cảnh trong 12 tháng đối với một số chủng loại visa dành cho công dân Việt Nam. Thưa bà, đâu là nguyên nhân của quyết định này?

Nhìn chung, quy định về giá trị thị thực (visa) được thực hiện trên cơ sở đối đẳng, có đi có lại. Điều đó có nghĩa là khi một nước nào đó cho phép công dân Mỹ được nhập cảnh trong một khoảng thời gian nào đó, phía Mỹ cũng sẽ dành cho công dân nước đó một thời hạn nhập cảnh tương đương.

Theo bà, đâu là những ích lợi của quyết định này đối với quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ kinh tế giữa hai nước?

Việc cho phép mở rộng hạn đối với một số chủng loại visa dành cho công dân Việt Nam lần này sẽ tạo điều kiện cho người mang visa linh hoạt hơn trong việc đi lại giữa Mỹ và các nước thứ ba, đồng thời giảm thời gian và chi phí cho việc gia hạn các visa đã hết hạn. Quy định này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân Việt Nam làm việc cho các công ty của Mỹ và thuỷ thủ Việt Nam làm việc trên các chuyến tàu cập cảng Mỹ.

Chúng tôi tin tưởng rằng, việc gia tăng đi lại giữa hai quốc gia và việc mở rộng hạn visa cho các khách lữ hành hợp pháp là một dấu hiệu về mối quan hệ ngày càng trở nên sâu sắc giữa hai quốc gia. Hai nước cũng sẽ tiếp tục xem xét thêm các phương án để mở rộng thêm hạn visa cho các diện visa khác. Chúng tôi hoan nghênh việc cấp visa có giá trị tối đa cho công dân hai nước và chúng tôi tin tưởng rằng, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho viêc đi lại vì mục đích làm ăn, kinh doanh và tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước.

Bà có lời khuyên nào cho những người có ý định xin visa Mỹ?

Theo tôi, có một số điều quan trọng cần ghi nhớ khi chuẩn bị xin cấp bất cứ loại visa nào vào Mỹ. Thứ nhất, hãy truy cập website www.vietnam.usembassy.gov, để tìm hiểu và thu thập những thông tin cần thiết trước khi nộp đơn. Tất cả những thông tin về mẫu đơn và thủ tục đều sẵn có trên trang web này.

Thứ hai, hãy luôn trung thực, đừng tin khi ai đó nói rằng họ có thể bán cho bạn những tài liệu cần thiết hoặc mách nước để bạn chắc chắn có được visa. Đơn xin và những câu trả lời trung thực của bạn (trước cán bộ lãnh sự) sẽ tạo sự khác biệt. Các cán bộ lãnh sự của chúng tôi được đào tạo rất tốt, để có thể phát hiện ra bất cứ sự gian dối nào, vì vậy, sự trung thực là vô cùng quan trọng.

Có người cho rằng, quyết định cấp hay không cấp visa của Sứ quán Mỹ thường dựa nhiều vào cảm tính của người phỏng vấn, hơn là các tài liệu hoặc thông tin thực tế. Bà nghĩ gì về nhìn nhận này?

Quyết định của các cán bộ lãnh sự của Mỹ về việc cấp hay không cấp visa đều dựa trên luật pháp Mỹ, chứ không phải cảm tính. Luật pháp của Mỹ rất rõ ràng rằng, những người xin visa phải chứng minh được rằng, họ không có ý định ở lại Mỹ ngoài thời gian họ được phép lưu trú. Mỗi người xin visa có một hoàn cảnh khác nhau, vì vậy cán bộ lãnh sự phải sử dụng cả những tài liệu, chứng cứ được cung cấp và những câu trả lời của người xin cấp visa, để đưa ra quyết định theo luật pháp Mỹ.

Đại sứ Mỹ đương nhiệm Michael Michalak đã nhiều lần nói rằng, một trong những mục tiêu ưu tiên trong nhiệm kỳ công tác của Ông tại Việt Nam là tăng gấp đôi số lượng sinh viên Việt Nam học tập ở Mỹ?

Hiện con số sinh viên Việt Nam đang học tập ở Mỹ đã tăng gấp đôi so với thời điểm ngài Đại sứ nhậm chức vào tháng 8/2007. Tuy nhiên, ngài Đại sứ hy vọng sẽ khuyến khích được nhiều hơn nữa sinh viên Việt Nam đến Mỹ học tập. Vì vậy, ông đã khích lệ các cán bộ sứ quán tới các trường đại học và các trường trung học trên khắp Việt Nam, để nói về việc học tập ở Mỹ và quy trình cấp visa.

Không chỉ có visa sinh viên, số lượng visa cấp cho công dân Việt Nam ở tất cả các chủng loại đều gia tăng trong những năm gần đây. Chúng tôi hy vọng rằng, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra khi quan hệ Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng hơn.

Lê Hùng
theo Đầu Tư