Tỷ giá đô la tiếp tục giảm trong tuần thứ 3 liên tiếp. Kể từ khi tỷ giá đạt mốc cao nhất vào 25-2 trên thị trường liên ngân hàng là 9,15 UAH/USD, cho đến hôm nay tỷ giá đang dao động ở mức 8.00-8.20 UAH/USD. Các chuyên gia đánh giá mức này đã gần như thấp nhất và tỷ giá không thể giảm hơn được nữa, và mức 7.70 UAH/USD sẽ không thể sảy ra.

Ổn định của tỷ giá trong vòng vài tuần trở lại đây do những tác động của Ngân hàng quốc gia(NBU) và các cơ quan luật pháp trong việc điều chỉnh ngoại tệ, và đặc biệt là bán đô la với giá ưu đãi cho các ngân hàng để họ không phải mua từ bên ngoài. “Tuy nhiên, số lượng ngoại tệ phải trả nợ cho nước ngoài vẫn còn rất lớn, nhu cầu ngoại tệ sẽ không giảm, do đó tỷ giá khó có thể hạ thấp hơn được nữa. Tỷ giá bình quân năm nay sẽ rơi vào khoảng 8,50 UAH/USD, sắp tới sẽ có thời gian lên đến 10 UAH/USD và sau đó lại đạt mức 8,00 UAH/USD”, – nhà kinh tế Alexander Zholud cho biết. Theo ông, đợt tăng tỷ giá sẽ xảy ra vào tháng 5 khi mà các ngân hàng phải trả các khoản nợ nước ngoài bằng ngoại tệ.

Phó Chủ tịch của ngân hàng” Tài chính và tín dụng “Igor Lvov cho biết, với tỷ giá này, các doanh nghiệp nhập khẩu đang có lợi cho việc trả nợ bằng ngoại tệ.

Theo trưởng phòng phân tích của Forex Nikolay Ivchenko thì tỷ giá tối thiểu trên thị trường liên ngân hàng sẽ vào khoảng 8.00-8.30 UAH/USD, và không thể giảm hơn được nữa. Và nếu đến cuối tháng 3 này, IMF vẫn chưa cấp lại viện trợ thì tỷ giá sẽ lại tăng lên.

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt sắp xảy ra, NBU đang có chính sách khuyến khích người dân gửi các đồ trang sức quý vào ngân hàng để có hỗ trợ nhà nước trong nỗ lực cứu vớt đồng grivna  như Hàn Quốc đã làm vào năm 1998. Tuy nhiên theo điều tra của trung tâm Razumkov thì chỉ có 0.6 % số người được hỏi ủng hộ chương trình trên của NBU. Còn 31,5% thì trả lời họ không có đồ trang sức quý giá, và 42.7 % không tin rằng những đóng góp của họ sẽ được phục vụ cho việc ổn định thị trường tài chính. Và khoảng 24.1 % thì cho rằng đây là vấn đề của nhà nước chứ không phải của nhân dân. Điều này chứng tỏ nhà nước đang mất uy tín trầm trọng trong mắt người dân do những tranh chấp thượng tầng dẫn đến việc kinh tế bị ảnh hưởng theo.

Phamxuan
theo Kor