Cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế lần này đã phá vỡ sự ổn định của hệ thống ngân hàng Ucraina. Trong lúc này, thời gian càng kéo dài bao nhiêu thì khoản thâm hụt tài chính của các ngân hàng sẽ tăng bấy nhiêu, dẫn đến việc hỗ trợ vốn ngày càng khó khăn.

Cuộc khủng hoảng tại Ucraina ghi nhận cú sốc tháo chạy khỏi đồng grivna bằng cách mua ngoại tệ. Tính từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, người dân và các doanh nghiệp đã bỏ ra khoảng 70 tỷ grivna để mua ngoại tệ, chủ yếu là đô la và euro. Đến tháng 3 nhờ can thiệp của Ngân hàng quốc gia(NBU) mà tình hình đã tốt lên, ngăn chặn được sự sụp đổ của một loạt các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, sự ổn định tạm thời này, hoặc có thể kéo dài thêm một thời gian nữa cũng không tự động giải quyết được các vấn đề của hệ thống ngân hàng. Những áp lực về tài chính khiến họ phải tăng cường các khoản trả nợ và giải quyết các hệ lụy kèm theo. Theo các số liệu thống kê, chỉ mới bắt đầu quý II, các ngân hàng sẽ phải trả nợ một khoản tiền là 12 tỷ đô la, trong khi các khoản thu khó bù đắp được khi đồng grivna mất giá gần 60% trong 6 tháng qua.

Trong tình hình nay, chính phủ Ucraina sẽ cần phải bổ xung vốn đầu tư vào hệ thống ngân hàng hoặc tìm kiếm các nhà đầu tư tư nhân cùng chung sức giải quyết vấn đề này. Đây có thể nói là sự lựa chọn cuối cùng trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng các phương tiện thanh toán, các ngân hàng lớn trên thế giới hiện nay cũng đều phải sử dụng phương cách này. Hiện nay, với những đồng vốn đổ vào Ucraina chiếm 20% trên toàn bộ hệ thống ngân hàng, người Nga đã gián tiếp hoặc trực tiếp sở hữu 13 ngân hàng thuộc Ucraina, 3 trong số này là những ngân hàng lớn nhất.

Điều này thể hiện sự chậm chễ của chính phủ trong việc giải cứu các ngân hàng, mặc dù phần lớn các ngân hàng mong muốn chuyển giao cổ phần vào trong tay nhà nước hơn là để các chủ nước ngoài sở hữu.

Không đủ tiền cho tất cả

Theo kế hoạch trong ngân sách năm 2009 chính phủ sẽ dành khoảng 44 tỷ grivna để hỗ trợ thêm vốn cho các ngân hàng. Số tiền này sẽ được NBU phân phối dưới dạng mua cổ phần hoặc dạng đầu tư lâu dài.

Số tiền này có lẽ là không đủ, khi mà đến nay 6 ngân hàng lớn là Tài chính & Tín dụng, Ukrprombank, Nadra, RodovidBank, UGB và Imexbank đã yêu cầu chính phủ hỗ trợ khoảng 12 tỷ grivna . Tuy nhiên cho đến lúc này, các thủ tục can thiệp tài chính vẫn chưa được giả quyết xong. Hội đồng bộ trưởng đang chỉ trích NBU phản ứng chậm chễ với vấn đề này, và cố tình trì hoãn khi mà danh sách các ngân hàng trong đợt hỗ trợ đầu tiên vẫn chưa được họ xem qua.

Về vấn đề này, một số chính trị gia cho rằng, động thái của chính phủ là nhằm tăng cường số phiếu ủng hộ của các nhà tài phiệt thuộc ngành ngân hàng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới chứ không phải có thành ý hỗ trợ hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, dù là động cơ gì đi chăng nữa, nếu chính phủ không sớm ra tay, thì hoặc sẽ có một loạt ngân hàng phá sản, hoặc rơi vào tay chủ sở hữu nước ngoài.

Phamxuan
theo Unian