Đi du học có nghĩa là mỗi buổi sáng thức dậy tự hỏi mình đang ở đâu và sắp làm gì? Nhìn ra cửa sổ, mình thấy lạnh buốt và biết một ngày dài “chiến đấu”. Mình nghe tiếng nhỏ nhẹ trong lòng: Ráng lên, cố gắng lên nào, hãy sống vì tương lai!

Đi du học có nghĩa là đeo balô trên lưng và sách nặng cầm trên tay, bước vào cổng trường và nhớ ngày xưa mình đi học còn vì niềm vui được gặp bạn bè thân thương mỗi ngày. Bây giờ đi học, cũng vì niềm vui ấy! Nhưng mình vẫn có những đêm trắng cùng những giọt nước mắt vì nhớ nhà và những buổi sáng đi học tuyết trắng xóa. Gió lạnh thổi tan nắng mỏng manh khiến làn da vàng châu Á của mình bỗng … trắng khô, thổi khô nước mắt vì nhớ nhung quê nhà và lạnh trái tim.

Đi du học có nghĩa là nhìn theo cái vẫy tay xa xăm của ba mẹ sau lớp kiếng ngăn cách, là nụ cười và lời chúc của bạn tiễn đưa, là nước mắt của mình sau lớp chăn bông dầy, là câu hứa năm sau gặp lại bật ra trên những đôi môi run, là thời gian rất dài… Tối, khi muốn viết câu văn hay mà từ vựng lại nằm đâu đó quá xa trong cuốn từ điển dày cộm, là ngu ngơ tập phát âm thêm một thứ ngôn ngữ khác nữa ngoài tiếng Việt.


Để có được niềm vui trong ngày tốt nghiệp, nhiều sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã phải nố lực rất nhiều.

Đi du học có nghĩa là lớn lên, nắm tương lai trong tay và tự đóng khuôn để đúc chính mình, nhận ra những điều mình hiểu lâu nay không đơn giản và rụt rè trước “phong ba” cuộc đời mà mình buộc phải đương đầu.

Đi du học có nghĩa là lo lắng khi một người đóng cửa blog. Sao bạn đóng lại cánh cửa duy nhất nối mình với bạn? Và yên tâm khi cánh cửa lại hé mở, thở phào: ừ bạn không sao, mỉm cười, lại được đọc về bạn nữa rồi và nháy mắt, bọn mình đâu có xa.

Đi du học có nghĩa là nhìn mẹ vất vả, nhìn bố làm việc và nghe bố mẹ cười hiền, con đừng lo. Nhưng trước mặt mình lại là tương lai thênh thang. Má ấm lên giọt nước mắt, vì tình yêu bao la có nghĩa là hy sinh với nụ cười trên môi.

Đi du học có nghĩa là tự hào. Tự hào thấy mình thay đổi, tự hào thấy mình đang lớn, tự hào vì mình được yêu thương và nhớ nhung. Tự hứa với mình, với với gia đình, với bạn bè … không được lãng phí những gì đã hy sinh. Tự hứa và tự ráng hoàn thành lời hứa!

Ánh Hồng