Nữ tác giả 19 tuổi gốc Việt tên Lenka Phạm vừa đoạt Giải thưởng Văn học lần thứ 14 của Câu lạc bộ Sách dành cho các tác phẩm chưa xuất bản.

Đây là nguồn tin từ hãng thông tấn CTK của CH Czech. Lenka Phạm (tên Việt: Phạm Thị Lan) là con gái của một người Việt Nam định cư tại CH Czech. Cô nhận được giải thưởng cho tác phẩm Ngựa trắng, rồng vàng viết về sự phân biệt chủng tộc và cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở CH Czech.

Mặc dù ở nước này có hàng chục giải thưởng văn học nhưng rất ít giải là của các nhà xuất bản, chưa tính tới việc hầu hết các giải đều dành cho những tác phẩm đã xuất bản. CLB Sách muốn tạo điều kiện cho các tác phẩm mới, đồng thời hỗ trợ việc xuất bản sách bằng một phần thưởng trị giá 50 nghìn korun (khoảng 50 triệu đồng). Trong lần trao giải thứ 15 tới, giải thưởng sẽ được tăng lên thành 100 nghìn korun.

Được biết trong lịch sử 14 lần trao giải từ trước đến nay của CLB Sách, mới chỉ có 3 tác giả nữ chiến thắng. Phạm Thị Lan không chỉ là tác giả đầu tiên không phải người gốc Czech, người Việt Nam đầu tiên mà còn là tác giả trẻ tuổi nhất từ trước đến nay nhận được giải thưởng này.

Linh Trang
theo TT&VH