Cô gái giàu nhất Trung Quốc bởi Nguyễn Quang

Thị trường chứng khoán bùng nổ tại Trung Quốc đã biến nhiều người thành tỉ phú chỉ sau một đêm. Nhưng chưa có trường hợp nào kỳ lạ như Dương Huệ Nghiên (tên Hoa ngữ là: Yang Huiyan), cô gái mới chỉ 25 tuổi.

Chỉ sau một ngày giao dịch trong đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) của Tập đoàn địa ốc Country Garden do cha cô làm chủ, tổng tài sản của Dương Huệ Nghiên đã phình lên con số khổng lồ: 9 tỉ USD.


Ông Dương Quốc Cường, người sáng lập và Chủ tịch Country Garden Holdings.

Đợt phát hành cổ phiếu của Country Garden ngày 20-4 vừa qua là IPO lớn thứ năm trên thế giới trong năm qua, và xét về tầm cỡ thì hoàn toàn có thể so sánh được với đợt bán cổ phiếu của Tập đoàn Google tại Mỹ năm 2004. Trên thị trường Hong Kong, giá cổ phiếu Country Garden tăng vọt 35%, đem lại 1,66 tỉ USD và nâng tổng giá trị công ty lên tới 15 tỉ USD.

Sở hữu 9,52 tỉ trong tổng số 16 tỉ cổ phiếu Country Garden (60%), cô Dương đã vượt qua “bà hoàng giấy lộn” Trương Nhân, chủ tịch Tập đoàn giấy Cửu Long, để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Tổng tài sản của bà Trương Nhân chỉ khoảng 3,4 tỉ USD. Thậm chí, cô Dương giờ còn giàu hơn cả những doanh nhân nổi tiếng của Mỹ như Steve Jobs, chủ Tập đoàn Apple, hay Rupert Murdoch, ông chủ News Corp.
Khối tài sản đó của cô Dương chính là nhờ người cha Dương Quốc Cường (tên Hoa ngữ là: Yang Guoqiang), 52 tuổi, ông chủ của Country Garden, tặng cho vào năm 2005 khi cô mới 23 tuổi.

Cha cô vốn là một nông dân bình thường ở Phật Sơn (Quảng Đông) trước khi trở thành thợ xây và lập gia đình với một phụ nữ nghèo cùng làm việc chung. Đầu thập niên 1990, ông mua được một diện tích đất hoang phế lớn với giá còn rất rẻ.

Thị trường địa ốc bắt đầu phát triển vào cuối thập niên 1990 cũng là lúc sự nghiệp của ông lên như diều gặp gió. Năm 1997, ông thành lập Công ty địa ốc Country Garden (Quảng Đông).

Với sự phát triển hạ tầng vũ bão của Trung Quốc, Country Garden ngày càng trở nên lớn mạnh. Lãi suất của Country Garden năm nay dự kiến đạt tới 500 triệu USD, ngang tầm với những tập đoàn lớn nhất thế giới.

Hiện tượng cha con họ Dương “chính là điều khiến người ta phát sốt lên, khiến mọi người đổ xô đi làm nhà doanh nghiệp – ông Chen Zhiwu, giáo sư tài chính tại ĐH Yale (Mỹ), nhận định – Các nhà doanh nghiệp này đang làm thay đổi bộ mặt của Trung Quốc”.


theo Saga.vn