Nếu xét tiến độ “trend” trong mấy ngày qua trên thị trường liên ngân ta thấy giá đô la nhỉnh lên dần dần, và theo đánh giá chủ quan của chúng tôi thì có thể còn tiếp tục nhỉnh lên trong những ngày tới, tuy vẫn nằm trong hành lang giá mà NBU thiết lập – 22-24 uah/usd. Vì sao có xu hướng này? Đó là câu hỏi mà đa số người Việt đang kinh doanh tiểu ngạch tại các chợ ở Odessa, Kharcov và Kyiv quan tâm. Dựa vào những thông tin chính thức từ nhà điều tiết và NBU chúng tôi mạnh dạn đưa ra một số thông tin và bình luận những yếu tố ảnh hưởng tới tỷ giá ngoại hối để bà con chú ý. Biểu đồ tiến độ giá đô la trên sàn liên ngân hàng (Exchance trend) >>

  1. Nhiều lần nhà điều tiết của NBU dự định nới lỏng các hạn chế hành chính đối với ngoại hối và tác vụ giao dịch ngân hàng liên quan tới ngoại hối. Thông báo mới nhất trên Fb do thứ trưởng bộ phát triển kinh tế và thương mại Ukraina Yulia Kovaliv hé lộ là trong phiên họp của Hội đồng NBU tuần tới NBU có thể sẽ xem xét giảm nhẹ các hạn chế hành chính. Nói riêng bà thứ trưởng kỳ vọng NBU sẽ gỡ bỏ một số hạn chế về ngoại hối, sau khi bà bình luận về các dữ liệu sản xuất công nghiệp đang có xu hướng tích cực.
  2. Trước đó thống đốc NBU đã tuyên bố rằng nhà điều tiết sẵn sàng gỡ bỏ các hạn chế hành chính về ngoại hối trong thời gian gần nhất. Tuy nhiên bà cũng lưu ý tới việc có những thỏa thuận với quỹ tiền tệ quốc tế IMF về các hạn chế này.
  3. Theo dữ liệu của báo “ZN.UA” NBU có thể tuyên bố giảm nhẹ các hạn chế hành chính đối với các điểm dưới đây mà tiện thể chúng tôi giới thiệu để biết:
  • Nhận tiền mặt thường xuyên trong một tháng (3 lần/tháng) từ tài khoản của khách hàng (nhóm khách hàng do một người được ủy thác) nếu trước các tác vụ này có tiền gửi tới tài khoản. a) Có thể là tiền chuyển khoản, trợ giúp tài chính, thanh toán giấy có giá, tiền cho vay, tiền chuyển khoản, tín dụng từ nước ngoài “non-resident” tức là tài khoản vãng lai, tiền chuyển theo hợp đồng, vv… b) Có thể là tiền mặt nhận được do chuyển đổi từ ngoại tệ này sang ngoại tệ khác, hoặc nhận từ tài khoản tiền gửi có kỳ hạn trong thời gian giữa các lần tác vụ tiền mặt.
  • Cá thể nhận thường xuyên tiền mặt mà không mở tài khoản, nếu như các tác vụ này thực hiện sau khi có tiền đến dưới dạng tiền mặt từ pháp nhân (kể cả từ nước ngoài), và/hoặc là từ cá thể (kể cả từ “non-resident”).
  • Tác vụ tài chính tiền mặt của khách hàng được tiến hành trong vòng một ngày làm việc hoặc thời hạn ngắn (nói riêng là trong vòng 1 tháng) trong giới hạn một ngân hàng để đưa vào tài khoản của pháp nhân, nói riêng là dưới dạng tiền bổ sung vốn pháp định mà sau này có thể chuyển sang tài khỏan cá thể dưới dạng thanh toán bất động sản, giấy có giá, vv… và sau đó là lấy tiền mặt từ tài khoản cá thể.
  • Cá thể nhận tiền thường xuyên dưới dạng tiền mặt như là tín dụng của ngân hàng mà sẽ được khử nợ trong vòng những ngày gần nhất, kể cả bằng tiền mặt được đưa vào tài khoản khách hàng (như trợ giúp tài chính, giấy có giá, khoản cho vay, tiền chuyển khoản (kẻ cả từ nước ngoài), tín dụng từ “non-resident”, vv… hoặc bởi người được ủy thác.
  • Chuyển tiền ra nước ngoài vào tài khoản của khách hàng, nếu tác vụ này được thực hiện bằng cách: a) thực hiện hợp đồng nhập khẩu (trả tiền hàng đã nhập vào lãnh thổ hải quan Ukraina đã làm thủ tục từ 2 năm về trước), kể cả thanh toán tiền phạt theo quyết định của tòa; thanh toán dịch vụ, công tại hải quan, vv… b) sử dụng để thanh toán giấy ghi nợ Wecselle, hoặc chuyển quyền đòi nợ theo hợp đồng, thế chấp quyền sở hữu tài sản trên tài khoản, vv… c) với tư cách tiền chuyển khoản ra nước ngoài, nói riêng là do “Non-resident” bán các giấy có giá của các chủ phát hành Ukraina, kể cả giấy có giá có thanh khoản thấp.

Với những tín hiệu đã công bố từ phía NBU, Bộ tài chính và bộ phát triển kinh tế và thương mại chúng ta thấy có chủ trương từ phía nhà điều tiết NBU nới lỏng về các tác vụ tín dụng đối với ngoại hối trên nền của sự ổn định vĩ mô bao gồm những dấu hiệu tích cực tăng trưởng sản xuất công nghiệp, giảm tỉ lệ lạm phát, giảm suy thoái kinh tế và sự ổn định tỷ giá đồng nội tệ trong nhiều tháng qua.

Những tín hiệu phát ra từ NBU có thể tạo nên tâm lý lo ngại về một sự bất ổn tài chính tiền tệ do thị trưởng phản ứng lên các quyết định đó. Tuy nhiên, với những gì được biết về các thỏa thuận giữa NBU với IMF kỳ vọng những thay đổi và tháo gỡ các hạn chế chủ yếu sẽ được diễn ra vào nửa đầu của năm 2016. Những động thái gỡ bỏ hạn chế hành chính vừa nêu trên xét cho cùng chưa động tới nguồn vốn của yếu của hệ thống tài chính và vì thế có thể kỳ vọng xu hướng tích cực trên thị trường ngoại hối, kể cả trên thị trường tiền mặt sẽ không biến động tiêu cực đáng kể, mà chỉ là yếu tố tâm lý nhất thời trên thị trường.

Theo các thỏa thuận giữa NBU với quỹ tiền tệ quốc tế IMF trong chương trình hợp tác mở rộng thì những gỡ bỏ hạn chế các tác vụ ngoại hối căn bản sẽ được thực hiện vào nửa năm đầu của 2016. Thành thử có thể kỳ vọng rằng, nếu như có biến động giá cả ngoại hối thì nguyên nhân là do các nhà xuất nhập khẩu thanh lý các hợp đồng vào thời kỳ cuối năm cùng với những gỡ bỏ hạn chế hành chính từ từ… và khi cần NBU đủ khả năng để có thể oanh tạc vào thị trường liên ngân để kiềm chế và ổn định giá.

Ngoài ra, theo thông tin từ bộ tài chính, IMF sẽ bảo đảm cấp tài chính cho Ukraina kể cả trong trường hợp thương lượng tái cơ cấu món nợ 3 tỷ đô la với Nga không thành, khi không đạt được tiến bộ trong thương lượng và hai nước buộc phải giải quyết món nợ thông qua tòa án London.

Tóm lại tất cả thông tin trên thì cũng không có lý do gì mang tính khách quan khả thi tác động cho giá cả tăng lên. Cũng có chuyên gia còn bình luận, chuẩn bị cho bầu cử nên ngân hàng tăng giá để thu tiền về phục vụ cho bầu cử, sau đó giá sẽ hạ và ổn định bình thường. Tuy nhiên bình luận loại đó có vẻ mang màu sặc chính trị nhiều hơn màu sắc kinh tế.

PV: Báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề