Ở đây nói về doanh nghiệp vợ chồng Medvedchuk-Marchenko, đồng thời nói về chủ sở hữu Nga ở Uktaina.

Mới đây ông Medvedchuk phủ nhận thông tin nói vợ ông, bà Oksana Marchenko lãnh đạo doanh nghiệp ở Nga. “Bà ấy không lãnh đạo các doanh nghiệp, bà ấy nắm quyền sở hữu chúng mà thôi”, – ông Medvedchuk nói.

Như vậy nắm giữ quyền sở hữu doanh nghiệp với quản trị doanh nghiệp rõ ràng là khác nhau.

Quản trị doanh nghiệp do đội ngũ các nhày quản trị được tuyển dụng bằng hợp đồng, theo đó ghi ro chính sách và kế hoạch của doanh nghiệp cũng với mức lương được hưởng cho đội ngũ quản trị. Ngoài ra, trong đó có thỏa thuận xác định các quan hệ với chính quyền sở tại. Chủ sở hữu chỉ là người hưởng tiền lãi từ doanh nghiệp do đối ngũ quản trị thực hiện và vì thế chủ sở hữu không liên quan gì tới chính quyền sở tại và quanh điểm chính trị.

Có bao nhiêu chính trị gia Ukraina sở hữu doanh nghiệp ở Nga? Tôi nghĩ là rất nhiều. Nếu không phải là xả xí nghiệp thì từng phần của chúng, chẳng hạn mua cổ phiếu của xí nghiệp và sở hữu chúng. Liệu có gì phàn nàn đối với họ hay không?

Họ là những doanh nhân, cũng là những người yêu nước, tự do, khả năng có thể là anh hùng Ukraina, những người đáng kính và đơn giản là có những người chỉ là nắm giữ sở hữu xí nghiệp…

Còn cũng có nhiều người Nga nắm sở hữu doanh nghiệp ở Ukraina. Họ mua các cổ phiếu của công ty, thay mặt công ty vừa mua lại mua tiếp doanh nghiệp thứ 2, thứ ba… Và tới đó mà chứng minh là doanh nghiệp của Nga chăng? Ở đó tất cả các nhà quản trị vẫn là người Ukraina, từ giám đốc tới cô thư ký và người làm việc, thậm chí họ nói chuyện với bạn bằng tiếng Ukraina. Việc gì tới ai là ai nắm sở hữu của doanh nghiệp này.

Chúng ta cứ tìm kiếm ai là chủ sở hữu các hãng truyền thông ở Ukraina, nhưng họ thì chẳng lên quan gì. Họ nhận tiền lợi nhuận, và chấm hét. Còn chính sách biên tập trong hàng truyền thông là do nhóm quản trị chóp bu thực hiện.

Nếu bạn mua cái máy cưa và đưa nó cho ai đó là một người tốt sử dụng, mà người đó té ra lại là người phá rừng, hoặc cưa gỗ của công viên thì bạn có liên quan gì tới tội phạm này không? Bạn chỉ là người cho thuế cái máy cưa và thu tiền cho thuê.

Với tệ nạn tham nhũng ở ta cũng tương tự. NABU, GPU và SBU đi tìm ai – đó là những người làm quản trị doanh nghiệp, ngồi trên các luồng tiền. Họ nghĩ ra những sơ đồ phạm tội, tiến hành những cuộc đấu thầu giả tạo, ký những hợp đồng giả mạo, sau đó họ bị bắt và bị tống giam, còn chủ sở hữu vẫn ngồi ở quốc hội, thậm chỉ còn tìm cách cứu “các nhà quản trị của họ thoát khỏi tố tụng”.

Các nhà quản trị phạm tội không bị tù bởi vì có ai đó đã trả “tiền thế chấp để tại ngoại”, sau đó là ra khỏi biên giới Ukraina.

https://static.ukrinform.com/photos/2018_10/1540911506-623.jpg

Chủ sở hữu không ngồi trên luồn tài chánh. Ông ta nắm giữ. Nhận được nhờ thừa kế cùng với chức vụ, tước đoạt hoặc là mua của người trước đó.

Ông ta chẳng bao giờ ký văn bản nào của doanh nghiệp, không tham gia vào Hội đồng giám đốc nào đó, không có mặt trong HĐ quan sát, tên ông ta không có ở đâu cả. Những việc ông ấy làm là cho phép “quản trị-tham nhũng” lọt vào các sơ đồ, luồng tiền. Bản thân mình chỉ là người nhận tiền lãi.

Quyền lực luôn luôn là một từ xuất phát từ “nắm sở hữu”.

Nguồn: Evgeny Yakunov/Ukrinform

»Cùng chủ đề