Một tờ báo Anh hôm qua (9/11) đưa tin, hai cựu quan chức quân đội của nước này được cho là sẽ cung cấp những bằng chứng quan trọng chứng tỏ cuộc xung đột ở Nam Ossetia hồi tháng 8 là do Gruzia gây nên.

Gruzia đã phát động một cuộc tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này đêm hôm 7-8/8. Hành động này của Tbilisi đã khiến Nga phải đưa quân vào đánh đuổi binh lính Gruzia ra khỏi Nam Ossetia, gây ra một cuộc chiến tranh ngắn kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia. Moscow sau đó đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia, cùng với một tỉnh ly khai khác của Gruzia là Abkhazia. Tbilisi cáo buộc Nga đã kích động ra cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, theo tin từ tờ Sunday Times của Anh, “cựu đại tá Ryan Grist và cựu trung tá không quân Stephen Young thuộc lực lượng quân đội Anh đã cho biết, trước khi quân lính Nga bắt đầu oanh tạc Gruzia thì binh lính của Gruzia đã bắn rocket và đạn pháo vào các khu vực dân sự của tỉnh Nam Ossetia cứ 15-20 giây một lần.”

Bài báo trên cho rằng, những phát biểu của hai cựu sĩ quan quân đội Anh, những nhân vật cấp cao trong phái đoàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) được triển khai ở khu vực xung đột, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến những tuyên bố thể hiện sự ủng hộ Tổng thống Mikheil Saakashvili của Mỹ. Washington thường nói rằng đất nước bé nhỏ của ông Saakashvili là nạn nhân vô tội của sự hiệu chiến và xâm lược của Nga.

Theo bài báo trên tờ Sunday Times, hai quan chức quân đội Anh nói trên được cho là sẽ đưa ra bằng chứng về cuộc chiến tranh ở Nam Ossetia hồi tháng 8 khi nhóm điều tra quốc tế bắt đầu nhóm họp để tìm ra người đã phát động ra cuộc xung đột vũ trang kéo dài 5 ngày ở Nam Ossetia.

“Cuộc điều tra được mở ra đúng thời điểm quan điểm, lập trường của EU đối với Nga trở nên mềm dẻo hơn trong bối cảnh các nước EU ngày càng nghi ngờ về những quyết định của Tổng thống Saakashvili,” bài báo trên nhận định.

Kiệt Linh
theo Ria

»Cùng chủ đề