Hôm qua, Hội đồng chính trị Đảng xã hội đã quyết định hỗ trợ ý kiến đề bạt một ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống từ các lực lượng chính trị cánh tả, Kommersant-Ucraina viết.

Tại cuộc họp của Đảng có sự tham gia của Cựu giám đốc khách sạn Bratislava Kiev, các lãnh đạo của Đảng xã hội (SPU), báo giới không được mời tham dự và thậm chí hoạt động cũng không được công bố. Vì lý do bất đồng quan điểm, một trong số những thành viên có “máu mặt” của SPU là Cựu Bộ trưởng giao thông và liên lạc Nhikolai Rudkovsky đã quyết định rời khỏi hội trường ngay sau khi cuộc họp được bắt đầu.

Các đại biểu quyết định lắng nghe vấn đề hỗ trợ một ứng cử viên duy nhất của Đảng xã hội tham gia bầu cử vào cuối chương trình. Khai mạc cuộc họp, ông Moroz phát biểu về dự dịnh thành lập liên minh cánh tả với các lực lượng chính trị khác (ps:/ đảng cánh tả là lực lượng chính trị theo đuổi mục đích phát triển sự công bằng xã hội, quyền con người…).
 
“Tôi yêu cầu các thành viên của Đảng xã hội chấp nhận việc thành lập liên minh với các lực lượng cánh tả khác để hỗ trợ một ứng cử viên duy nhất tham gia tranh cử tổng thống. Tôi sẽ không nêu tên người đó, bởi vì vấn đề này chưa được thảo luận”, – lãnh tụ SPU Alexander Moroz nói. Ông cũng lưu ý rằng, SPU sẽ yêu cầu ký kết một hiệp ước, trong đó nêu rõ ràng các điều kiện gia nhập và đảm bảo quyền lợi cho các thành viên tham gia khối.

“Cơ sở “chiêu mộ” thành viên tham gia khối dựa vào kết quả của cuộc bầu cử nghị viện trong năm 2007 (khi đó Đảng Cộng sản Ucraina được 5,39%, và SPU – 2,86%), và trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương – kết quả của cuộc bầu cử năm 2006”, – Moroz nói. Trong khối chính trị này, SPU dự định sẽ chiếm khoảng 25% ghế.

Như thông tin trước đó, Cựu thành viên của hội đồng giám sát ngân hàng Swedbank Sergei Tigipko đã yêu cầu Alexander Moroz hỗ trợ ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

“Tigipko thừa hiểu rằng, nếu thiếu một nền tảng vững chắc thì ông sẽ không thể đạt được mục đích. Ngoài SPU, Tigipko cũng đã nhờ tới sự giúp đỡ của lãnh tụ Đảng Dân chủ nhân dân Lyudmila Suprun. Và nếu như đàm phán kết thúc thành công, thì SPU và Đảng Dân chủ nhân dân sẽ liên thủ hỗ trợ Tigipko tham gia tranh cử tổng thống” – một người thâm niên trong Đảng xã hội Ucraina cho hay.

Tuy nhiên, Moroz vẫn chưa thổ lộ với bất kỳ ai về phương án hỗ trợ Tigipko. Vài ngày trước ông đã tuyên bố rằng, ông sẽ không tham gia tranh cử tổng thống và sẵn sàng hỗ trợ lãnh tụ Đảng cộng sản Ucraina Petr Simonenko. Vậy, đề xuất thành lập khối liên minh cánh tả của lãnh tụ Đảng xã hội Alexander Moroz chỉ là câu nói chơi ?

NguyenNghia
theo Korespondent

»Cùng chủ đề