Ngày 28/4, lo ngại về dịch cúm và tin Citigroup, Bank of America (BoA) có thể phải tăng vốn đã đẩy chứng khoán Mỹ mất điểm.

Hôm thứ Ba, Standard & Poor’s/Case-Shiller đã công bố chỉ số giá nhà ở Mỹ trong tháng 2/2009 giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 2/2009, chỉ số giá nhà ở 20 khu vực trung tâm tại Mỹ đã giảm 2,2% so với tháng 1/2009.

Cùng ngày, Tổ chức nghiên cứu Conference Board của Mỹ cho biết, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng ở nước này trong tháng 4/2009 đã tăng vọt lên 39,2 điểm, từ mức 26,9 điểm trong tháng 3/2009.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, tờ Wall Street Journal vừa loan tin về việc nhà chức trách Mỹ cho biết Bank of America và Citigroup có thể sẽ phải tăng vốn sau khi có kết quả kiểm tra về tình trạng sức khỏe 19 ngân hàng lớn nhất ở nước này.

Ngay sau đó, người phát ngôn của Bank of America, Citigroup và Cục Dự trữ Liên bang đều bác bỏ thông tin trên. Tuy nhiên, nguồn tin của Wall Street Journal thường có độ chính xác cao nên giới đầu tư đã có phản ứng tiêu cực khi tăng mạnh lượng bán cổ phiếu của hai ngân hàng này, qua đó gây áp lực giảm điểm đối với thị trường.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Citigroup sẽ thực hiện việc tăng vốn theo yêu cầu của Chính phủ nếu kết quả cuộc kiểm tra được công bố. Tuy nhiên, nếu phải tăng vốn thì ngân hàng này sẽ tự thực hiện chứ không cần hỗ trợ của Chính phủ Mỹ.

Liên quan đến Tập đoàn Chrysler LLC, Washington Post vừa cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc với các chủ nợ của Chrysler LLC để tránh cho hãng này không phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Chi tiết về thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Mỹ và chủ nợ của Chrysler LLC vẫn chưa được tiết lộ, nhưng đây cũng là thông tin tốt đối với ngành công nghiệp ôtô Mỹ.

Các chỉ số mất điểm vào cuối ngày giao dịch

Ngày 28/4, Tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới – Pfizer cho biết lợi nhuận sau thuế quý 1/2009 của hãng đạt 2,73 tỷ USD, tương đương 40 cent/cổ phiếu – giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của Pfizer đạt 10,87 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng 180 triệu USD so với dự báo của giới phân tích. Cổ phiếu của Pfizer đã giảm 0,74% xuống 13,39 USD/cổ phiếu.

Thông tin chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng Tư tăng mạnh, có lúc đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc. Tuy nhiên kết thúc phiên, cả ba chỉ số chứng khoán vẫn tiếp tục duy trì phiên giảm điểm thứ hai trong tuần.

Chứng khoán Mỹ đã mất điểm vào những phút cuối của ngày giao dịch trước những lo ngại về dịch cúm lợn đang lây lan nhanh và thông tin về việc hai ngân hàng lớn của Mỹ có khả năng phải tăng vốn.

Chỉ số KBW khối ngân hàng đã mất 2,9% do sự trượt giảm của nhiều cổ phiếu, trong đó cổ phiếu Citigroup mất 5,86%, cổ phiếu Bank of America hạ 8,63%, cổ phiếu Wells Fargo trượt 4,24%,…

Điểm đáng chú ý trong phiên này là sự phục hồi trở lại của cổ phiếu khối vận tải hàng không sau nhiều ngày giảm điểm, trong đó cổ phiếu Southwest Airline tăng 3,92%, cổ phiếu American Airline lên 1,06%,…

Cổ phiếu của IBM đã tăng 1,94% lên 101,9 USD/cổ phiếu, sau khi hãng này thông báo nâng mức chi trả cổ tức lên 55 cent/cổ phiếu và chi 3 tỷ USD để mua lại cổ phiếu quỹ.Biểu đồ diễn biến của chứng khoán Mỹ ngày 28/4 – Nguồn: G.Finance.

Điểm qua kết quả giao dịch ngày 28/4: chỉ số Dow Jones tiếp tục giảm 8,05 điểm, tương đương -0,1%, chốt ở mức 8.016,95.

Chỉ số Nasdaq phiên này mất 5,6 điểm, tương đương -0,33%, chốt ở mức 1.673,81.

Cuối cùng, chỉ số S&P 500 xuống 2,35 điểm, tương đương -0,27%, đóng cửa ở mức 855,16.

Khối lượng giao dịch trên sàn New York đạt 1,25 tỷ cổ phiếu, thị trường có 1.581 cổ phiếu mất điểm và có 1.409 cổ phiếu lên điểm. Khối lượng giao dịch thành công trên sàn Nasdaq đạt 2,1 tỷ cổ phiếu, thị trường có 1.547 cổ phiếu giảm điểm và có 1.110 cổ phiếu lên điểm.


* Những thông tin đáng chú ý trong tuần:

Thứ Tư: Công bố số liệu về GDP quý 1/2009 của Mỹ; FED công bố quyết định về lãi suất; kết quả kinh doanh của General Dynamics, Time Warner, Starbucks và Visa.

Thứ Năm: Báo cáo số liệu những người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu; số liệu về chi tiêu và thu nhập của người dân Mỹ; kết quả kinh doanh của ExxonMobil, Cardinal Health, Colgate-Palmolive, Ericsson, Motorola, Viacom và MetLife.

Thứ Sáu: Công bố số liệu về doanh số bán xe ôtô; số liệu về chỉ số ISM ngành sản xuất công nghiệp; các đơn đặt hàng từ nhà máy ở Mỹ; trường Đại học Michigan và hãng tin Reuters công bố kết quả thăm dò về lòng tin của người tiêu dùng; kết quả kinh doanh của Chevron, Clorox, MasterCard và Simon Property.

Lê Hùng
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg, VNE