Bước vào giữa mùa hè, trong thời kỳ hậu của khủng khoảng dường như mọi công việc làm ăn của các doanh nghiệp cũng đang ấm dần lên, thời tiết của thủ đô Moscow cũng phản ánh hiện tượng đó. Nắng ấm hơn mấy ngày trước đó, như muốn chào đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina đến thăm Moscow như một sự kiện quan trọng, vì chắc chắn sau những chuyến thăm hỏi thế này sẽ làm tăng thêm sự đoàn kết và gắn kết giữa hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên Bang Nga với hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina.

Đúng 4 giờ chiều ngày 11-7-2009 đoàn công tác của các Doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina đã đến Thủ đô Moscow tại  khách sạn Vác sa va, một khách sạn sang trọng của thủ đô Moscow. Ra đón  đoàn có ông Lê Đắc Quân – Bí thư thứ 2 đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga-  cùng đại diện hội doanh nghiệp  Việt Nam tại liên Bang Nga. Người hướng dẫn chúng tôi làm các thủ tục nhận phòng tại khách sạn  là cô hướng dẫn viên Thanh Thủy thuộc công ty du lịch Mê Linh. Chúng tôi rất ấn tượng về phong cách tổ chức tiếp đón của các doanh nghiệp Việt Nam tại Liên Bang Nga và sự quan tâm của Đại sứ quan Việt Nam tại đây ngay từ những giờ phút đầu tiên khi đặt chân tới thủ đô Moscow, nơi mà tất cả những doanh nghiệp Việt Nam đã thành đạt ở khắp các nước SNG đều có những kỷ niệm ấn tượng và gần gũi thiết tha như được trở về với quê hương thứ hai của chính mình. Sau khi ổn định công tác tổ chức và nghỉ  ngơi đoàn chúng tôi được mời đến một nhà hàng sang trọng với các món ẩm thực mang đây văn hóa Nga. Sáng hôm sau 12-7, đúng 8 giờ sáng  chiếc xe của công ty du lịch Mai linh đã có mặt đúng giờ tại khách san để đưa đoàn đến thăm và chào đại sứ. Đoàn chúng tôi ai cũng quá lâu mới được quay lại đại sứ quán Việt Nam tại liên Bang Nga. Vẫn khuôn viên ấy, vẫn mảnh đất của nước Nga nhưng đó là một chủ quyền của Việt Nam tại Nga. Vừa đến cổng đại sứ quán, Bà Nguyễn Hồng Bắc tham tán phụ trách về kinh tế, và Ông Trịnh Đình Hùng Trưởng phòng Lãnh sự đại sứ quán ra tận cổng đón đoàn chúng tôi. Vào trong sảnh chính của tầng một nơi thờ tượng của Bác Hồ cả đoàn chúng tôi  vào thắp hương như cũng muốn báo cáo với Bác Hồ  về những thành công của doanh nghiệp Ukraina trong những năm qua và kế hoạch của đoàn đến thăm và làm việc tại Moscow trong chuyến công tác này.


Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina chụp ảnh trong khu vực Điện Kremlin, Moscow.

Sau đó đoàn đến thăm và chào đại sứ Bùi Đình Dĩnh Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại liên Bang Nga.

Thay mặt đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina, Ông Vũ Đức Trường trưởng đoàn cùng ông Lê Minh Đức phó tổng giám đốc công ty Sangroup, ông Nguyễn như Mạnh chủ tịch hội người Việt Nam, ông Hoàn Công Bảo Đàm chủ tịch hội doanh nghiệp Việt Nam tại Kiev đã thay mặt 23 thành viên trong đoàn tặng hoa đại sứ. Sau đó Đại sứ Bùi Đình Dĩnh thân mật mời đoàn ngồi xuống và tiếp đón đoàn chúng tôi ngay tại hội trương văn phòng đại sứ quán. Đại sứ Bùi Đình Dĩnh phát biểu đánh giá cao về ý ngĩa việc đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina đã tổ chức một chuyến thăm quan và giao lưu như thế này, nhất là trong lúc chợ vòm tại Moscow bị đóng cửa tâm lý của các doanh nghiệp tại Nga  cũng có những ảnh hưởng nhất định, việc đoàn đến thăm và tổ chức một buổi giao lưu giữa hai doanh nghiệp tại Nga và Ukraina là việc làm rất tốt và rất cần thiết. Đại sứ cũng hứa là đại sứ sẽ có mặt tại buổi giao lưu đó vào buổi chiều nay. Là một người đã từng công tác với một trọng trách cao trong đại sứ Việt Nam tại Ucraina, đại sứ Bùi Đình Dĩnh đánh giá cao những hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina nhất là các doanh nghiệp Việt Nam  của tỉnh Kharkov, sau đó đến doanh nghiệp Việt Nam tại Odessa. Riêng về Odessa, Đại sứ nhấn mạnh từ ngày đại sứ công tác tại Ukraina Odessa mới chỉ có khoảng 500 người Việt Nam mà bây giờ Người Việt Nam tại Odeesa đã lên tới gần 3000 người, chứng tỏ rằng ở Odessa bà con mình đã làm ăn tốt, công tác tổ chức tốt và Odessa đã biết cùng nhau đoàn kết thì cộng đồng mình mới phát triển tốt được như vậy. Đại sứ cũng hoan nghênh về sự kiện làng Sen tại Odessa và ông cũng nhấn mạnh và rất vui trước các mô hình  như làng Thời Đại tại Khác Cốp và Làng Sen tại Odessa. Trên thế  giớ đến bây giờ mới chỉ có 2 nơi làm được, đó là: Khác Cốp và Odessa. Đại sứ Bùi đình Dĩnh cũng đã giới thiệu cho đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina biết về mọi hoạt động của hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, đã thực sự và có những đóng góp thiết thực cho các phong trào cộng đồng, cũng như việc củng cố xây dựng hình ảnh thương hiệu Việt Nam trên đất bạn và luôn có hướng đầu tư hướng về quê hương đất nước . Ngoài sự đón tiếp nồng hậu của Đại sứ và các cán bộ đại sứ quán chúng tôi còn cảm nhận được một tình cảm gần gũi hơn vì những người có các cương vị trọng trách trong Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga đều là các cán bộ đã từng công tác tại Ucraina như Đại sứ Bùi Đình Dĩnh đã từng làm người thứ 2 tại Ukraina, như bà Nguyễn Hồng Bắc đã làm tham tán , Ông Trịnh Đình Hùng hiện làm trưởng phòng lãnh sự thì cũng đã làm trưởng phòng lãnh sự tại Ukrana, ông Vũ Văn Quang tham tán thương mại thì cũng đã có 2 khóa Làm tham tán thương mại tại Ucraina.


Đại diện Đoàn doanh nghiệp Ucraina chụp ảnh với ông Bùi Đình Dĩnh – đại sứ Việt Nam tại CHLB Nga.

Sau buổi làm việc và chào đại sứ, đoàn chúng tôi được đại diện hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên Bang Nga dẫn chúng tôi đi thăm quan khu vực Quảng Trường Đỏ, thăm Lăng Lê Nin và các danh lam thắng cảnh của thủ đô Moscow. Sau nhiều năm quay trở lại thì thủ đô Moscow vẫn là một thủ đô nguy nga lộng nẫy, hoành tráng và vĩ đại, cho dù năm tháng đã có những đổi thay nhưng những diện mạo tráng lệ dù thích hay không thích, nhưng trong mắt chúng tôi những người con sinh ra dưới một chế độ Xã hội chủ nghĩa, những người đã mang ơn nước Nga khẳng định một cách khách quan rằng nước Nga Đất nước của Lê Nin – đất nước của hòa bình.


Ông Lê Danh Vĩnh thứ Trưởng bộ công thương phát biểu với các doanh nghiệp Ucraina.

Đúng 7 giờ tối buổi giao lưu giữa hai hội doanh nghiệp người Việt được bắt đầu: buổi giao lưu được tổ chức ngay tại nhà hàng Hương Sen trong Đôm 5 cũ, đến cửa Đôm 5 chúng tôi như được chở về ngôi nhà của những người thân của mình vì trong thời khắc của 20 năm trước, hình như một ngày 2 lần từ Odessa tôi đi bằng máy bay đến lấy hàng tại đây. Cũng cái Đôm 5 này mà mỗi doanh nghiệp thành đạt tại Ukraina mọi người đã có những đồng vốn ban đầu, để từ những đòng vốn đó đã biết cùng nhau mua những hòn gạch để tạo cho những nền móng dựng xây cơ đồ trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên kẻ thành công, người thất bại nhưng mọi người không thể không nhớ đến đôm 5. Cái tên Đom 5, Sa Lút, Ốp Din, ai ai là người Việt Nam biết buôn bán cũng trở nên thân thuộc. Mở đầu buổi giao lưu, đại sứ Bùi Đình Dĩnh đến dự và phát biểu, biểu dương việc tổ chức những buổi giao lưu như thế này là hết sức cần thiết vì nó làm  gắn bó thêm mối quan hệ giữa các doanh nghiệp. Ông đề nghị trong buổi giao lưu phải thật sự cởi mở, trao đổi nên thẳng thắn và ý thức xây dựng phải cao. Thay mặt hội doanh nghiệp tại Lien Bang Nga ông Hoàng phó chủ tịch thứ nhất xúc động nói lên tâm sự của mình là: trong lúc khủng hoảng này đoàn doanh nghiệp Ucraina đến thăm doanh nghiệp Việt Nam tại Liên Bang Nga, thì đây là một nguồn động viên tinh thần lớn với doanh nghiệp Moscow, chính vì vậy mà hội chúng tôi đã có những chuẩn bị tốt cho buổi giao lưu này, hy vọng sau buổi giao lưu hôm nay chúng ta sẽ thu dược những kết quả tốt đẹp. Ông Vũ Đức Trường trưởng đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraina, đã cảm ơn sự đón tiếp của hội doanh nghiệp Moscow và ông cũng giới thiệu các thành phần của doanh nghiệp Ukraina  và đặc biệt nhấn mạnh đến 2 tập đoàn lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina đó là tập đoàn Tecnocoom và tập đoàn Sangorup không những 2 tập đoàn này đã xây dựng được nhiều hình ảnh của người Việt trên đất Ukraina, mà còn cả các dự án thành công ở trong nước như Vin Com, Vinper Land, cáp treo Bâ Nà …. Cuộc giao lưu xen lẫn là các tiết mục văn nghệ của tất cả mọi người, mọi người họ bắt tay nhau lên hát, tạo nên mọt không khí vui vẻ cởi mở, đoàn kết và ấm áp tình người giữa 2 hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nga và Ukraina.


Đoàn doanh nghiệp Odessa chụp ảnh tại thủ đô Moscow.

Ngày hôm sau đoàn chúng tôi đi thăm và tìm hiểu về chợ Vòm và một số chợ khác tuy nhỏ hơn nhưng cũng có những tiềm năng nhất định sẵn sàng thay thế những bộ phận hàng hóa trong khi chưa có một chợ mới như chợ Vòm.

Kết thúc tốt đẹp chuyến công tác của đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina thăm Moscow đã mở ra một tầm hiểu biết học hỏi được nhều điều ở các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga, chúng tôi rất thấm thía câu nói của ông Bùi Đình Dĩnh đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga nhắc nhở Rằng: muốn thành công muốn phát triển được việc đoàn kết lại với nhau là nhiệm vụ hàng đầu, và tất cả phụ thuộc vào công tác tổ chức. Đúng vậy nếu không đoàn kết, không tổ chức tốt thì mọi việc sẽ chỉ dừng lại mà thôi. Qua chuyến đi công tác, đoàn Odessa ai cũng vui vẻ phấn khởi, ít nhiều mọi người cũng đã xích  lại gần nhau hơn, đó không chỉ là các doanh nghiệp với nhau mà các hội đoàn càng cần phải củng cố phối hợp đoàn kết hơn nữa. Có như thể doanh nghiệp mới là chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng, vừa đoàn kết xây dựng kinh tế vừa gắn kết với công tác cộng đồng và cùng nhau hướng về tổ quốc thân yêu.


Đại sứ Bùi Đình Dĩnh ngồi giữa phát biểu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Ucraina.

Sau đây là một số hình ảnh và hoạt động của đoàn tại Moscow

BBT
theo Hội doanh nghiệp Odessa