Theo chuyên gia XHH Irina Bekeshkina niềm tin của cử tri vào các cựu lãnh đạo nhà nước là rất thấp.

Giám đốc viện xã hội học quốc tế Kyiv (KMIS) – Irina Bekeshkina

“Trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo ở Ukraina, có lẽ bạn có thể kỳ vọng những gương mặt mới xuất hiện trong chính trị” – đây là ý kiến ​​này được đưa ra bởi nhà xã hội học Irina Bekeshkina.

Nhà xã hội học Irina Bekeshkina bày tỏ quan điểm rằng một trong những cựu lãnh đạo của nhà nước khó có thể trở thành tổng thống tiếp theo của Ukraina.

Trả lời câu hỏi của nhà báo của tờ báo Segodnya, ai sẽ là tổng thống tiếp theo của Ukraina, bà nói:

“Nếu bạn lấy xếp hạng niềm tin cử tri, thì bây giờ có xu hướng rõ ràng là rất thấp, có sự sụp đổ niềm tin vào các cựu lãnh đạo của nhà nước… Tôi nhớ vào năm 2005 sau những vụ xì-căng đan mà bà Yulia Tymoshenko tạo ra thì uy tín của Tổng thống Victor Yuschenko sụp đổ, kể cả uy tín của đội ngũ xung quanh ông. Uy tín  của ông  Poroshenko  (Tổng thư ký SNBOU vào thời kỳ đó)  tụt xuống âm 85%. Sau này, bà Yulia Tymoshenko một lần nữa trở thành Thủ tướng và sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, cán cân niềm tin của bà trở nên sụp đổ tới âm 45%”, – nhà xã hội học nhớ lại.

Theo bà Bekeshkina, kể từ đó và về sau uy tín của cả Poroshenko và Tymoshenko đều mới tăng dần tín nhiệm.

“Do đó, suy ra rằng mọi thứ đều có thể. Mặc dù có thể dự đoán rằng sẽ có một số nhân vật mới và câu hỏi là ai sẽ khuếch trương (Promotion//PR) họ trên truyền hình. Bởi vì ở Ukraina hiện nay truyền hình vẫn là nguồn thông tin có ảnh hưởng nhất… Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy cũng bắt đầu từ
truyền hình”, – bà Bekeshkina nói thêm.

Vào ngày 21 tháng 4 năm 2019, vòng bầu cử tổng thống thứ hai đã được tổ chức tại Ukraina. Vào ngày 30 tháng 4, UBBC của Ukraina đã chính thức công bố kết quả bầu cử, theo đó ông Zelenskiy, một người chưa từng trải trong nền chính trị của Ukraina đã giành chiến thắng với 73,22% số phiếu bầu.

Các chuyên gia cho rằng, chiến thắng của ông Zelenskiy có thể là do người dân Ukraina trong các cuộc bầu cử không phải bỏ phiếu cho ông theo đúng ngĩa bầu chọn, mà thực tế là một sự chống lại Tổng thống khi đó là ông Petro Poroshenko và các chính trị gia có chiều dài chính trường mà không thể thay đổi đất nước nhanh chóng theo hướng tích cực.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề