Tuyên bố trên được chuyên gia kinh tế Ukraina Viktor Skarshevsky đưa ra trong chương trình phỏng vấn trực tiếp với kênh truyền hình 112 Ukraina. Theo ông Viktor Skarshevsky, đường ống dẫn khí này là “một dự án kinh tế thuần túy có lợi cho châu Âu”.

“Đây không phải là một con ngựa thành Troy, mà là một dự án thuần túy kinh tế, có lợi cho châu Âu và trên hết là Đức. Đã có những cuộc thảo luận không nên tập trung vào xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, và sự cần thiết phải xây dựng chiến lược, làm thế nào Ukraina có thể lấp đầy tiềm năng vận chuyển của mình sau khi Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy thổ Nhĩ Kỳđi vào hoạt động”, chuyên gia Skarshevsky cho biết.

Ngoài ra, chuyên gia Skarshevsky lưu ý rằng sau khi đường ống dẫn khí đốt đi vào hoạt động, có tổng công suất là 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, Ukraina gần như hoàn toàn có thể mất khả năng trung chuyển, và về mặt tài chính sự mất mát này sẽ lên đến 2-3 tỷ USD/năm.

Theo Skarshevsky, do việc giảm nghiêm trọng trong quá cảnh khí đốt, Ukraina cũng phải đối mặt với vấn đề cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng trong nước.

“Sự thiệt hại sẽ được đo không chỉ bằng tiền, mà còn là các khía cạnh kỹ thuật. Liệu Ukraina sẽ có thể không cần quá cảnh này để cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng trong nước? Bởi vì sẽ giảm được áp lực trong đường ống, nhưng toàn bộ hệ thống vận chuyển khí của Ukraina được thành lập theo khối lượng lớn khí và áp lực cao” – chuyên gia cho biết.

Vì vậy, theo Skarshevsky, Ukraina cần phải suy nghĩ nghiêm túc về đầu tư vào hệ thống vận chuyển khí và hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí của mình, nhưng hiện tại các nhà chức trách Ukraina thậm chí không nghĩ về vấn đề này.

Tổng thống Ukraina Poroshenko

Trước đó, hôm 11/8, Tổng thống Ukraina Poroshenko khẳng định, dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 chính là ” Con ngựa thành Troy” của điện Kremlin với mục tiêu cuối cùng là chống lại an ninh năng lượng châu Âu và an ninh địa chính trị”.

Ngoài ra, ông Poroshenko tuyên bố rằng ông nhìn rõ “động cơ thực sự” của Nga trong dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, mà theo quan điểm của Tổng thống Ukraina Poroshenko, sẽ gây ra “hậu quả thảm khốc” cho các đối tác châu Âu.

Tổng thống Ukraina kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tỉnh ngộ, thoát khỏi sự quyến rũ “lừa đảo và tác hại” của Nga để “bảo vệ” lợi ích năng lượng của châu lục.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraina. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraina do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraina (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraina không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

 

Infonet.vn

»Cùng chủ đề