Nhờ hoạt động tích cục của tổng thống Petro Poroshenko mà sự công bằng lịch sử đã được phục hồi và Ukraina nhận lại được Nhà thờ chính thống giáo độc lập của mình.

Nhà chính trị học Golobutskiy bình luận sự kiện Ukraina nhận Thánh chỉ Tomos từ tay đức cha toàn thế giới chính thống giáo Barfolomew.

Đã tới ngày lịch sử cho tất cả Ukraina! Ngày hôm nay Đức cha toàn thế giới Barfolomew đã ký Tomos về tự chủ nhà thờ, ngày mai nó sẽ được long trọng chuyển cho đức cha trụ trì nhà thờ xứ Kyiv và toàn Ukraina Epifaniy trong một buổi Lễ cầu nguyện ở Kyiv.

Cuối cùng, trải qua nhiều thế kỷ sự công bằng lịch sử đã được phục hồi và Ukraina nhận được nền độc lập trọn vẹn và cuối cùng khỏi nhà thờ đặc vụ của Moskva”, – nhà chính trị học nhận xét.

Theo ý kiến của ông Golobutskiy, cho dù có những phê phán nhiều tin “fake” (bịa đặt) thì việc nhận Tomos là một trong những thành tựu của Ukraina trong nhiều năm gần đây.

“Đây là kết quả làm rung động tất cả! Như người ta vẫn nói “chó vẫn sủa, người vẫn đi”. Không một ai có thể nói việc nhận Tomos là sự kiện nhỏ, mà đó là sự kiện đoàn kết hàng triệu người Ukraina và cho họ niềm tin vào những triển vọng  ngày mai của Ukraina”, – ông Golobutskiy nhận xét.

Ngoài những động cơ tôn giáo việc nhận chế độ tự chủ nhà thờ đó lại là một chiến thắng chính trị của tổng thống Petro Poroshenko. Việc thiết lập Nhà thờ chính thống giáo độc lập, thống nhất ở Ukraina đã tước đi của nước Nga một trong những công cụ tuyên truyền “ý tưởng thế giới Nga” ở Ukraina.

“Các giám mục hàng chục năm qua đã tẩy não người dân Ukraina bằng những câu chuyện “về nước Nga đứng dậy từ đôi chân”, và “về Bander khát máu”, cuối cùng đã bị mất quyền lực tuyệt đối ở nước ta.

Người Ukraina xứng đáng có một nhà thờ độc lập của Ukraina và là một nhà thờ chính thống giáo yêu nước mà từng có trong lịch sử, gắn liền với lịch sử của Ukraina”, – ông Golobutskiy kết luận.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề