Kết quả Exit Poll ít nhất cho thấy những gì đã dự báo trước đó, trước ngày bỏ phiếu.

Theo kết quả ban đầu Đảng Người hầu nhân dân (Phụng sự nhân dân) lấy được 44,2% chứng tỏ rằng đảng chưa giữ thế độc quyền đa số trong quốc hội sắp tới (Khóa 9), chuyên gia chính trị học A. Antonhyuk nhận xét.

Chúng ta chưa biết rõ cụ thể tình hình về các khu vực bầu 1 ĐB, tuy nhiên, dù sao Phụng sự nhân dân cũng còn cần lôi kéo đảng nào đó vào Liên minh – có thể đó là Holos, mà cũng có thể Batlivschina.  Trong khi đó cả hai đảng này từng đã tuyên bố trước ngày bỏ phiếu sẵn sàng liên minh với đảng Phụng sự nhân dân.

Đảng Cương lĩnh đối lập vì đời sống giành vị trí thứ hai với 11,5%. Nhà chính trị học nhấn mạnh rằng vì có số lượng lớn các đảng tham gia tranh cử tại không gian cử tri yêu nước cho nên số phiếu bị phân tán và vì thế “Cương lĩnh đối lập vì đời sống” giành được vị trí số hai cới 11,5% số phiếu bầu.

“Nếu như chỉ có một đảng trong không gian này thì tôi nghĩ Quốc hội khóa 9 cũng sẽ không kém “yêu nước” như quốc hội khóa 8”, – chuyên gia này nhận xét.

Các đảng “Chiến lược Ukraina của Groisman”, “Holos” (Golos/Tiếng nói) và “Đoàn kết Châu Âu” đều có một không gian cử tri như nhau.

Nhà chính trị học này nói rằng, “Chiến lược Ukraina của Groisman” theo Exit Poll chỉ nhận được 2,2% đáng ra có thể có được con số ấn tượng hơn nhưng do bắt đầu chiến dịch cổ động tuyên truyền quá muộn cho nên cử tri thiếu tin tưởng.

“Không “nhấn chìm” chống lại cộng sự của mình. Có thể đó là do mức độ tính lịch sự quá lớn” của đảng này.

Có số phiếu sát nút ngưỡng 5% đó là đảng “Sức mạnh và danh dự” của ông Smesko, người từng giành được 6% trong cuộc bầu cử tổng thống. Điều này có nguyên nhân từ Danh sách của đảng chưa đạt yêu cầu của cử tri. Chuyên gia này nhận xét.

“Danh sách của đảng này không có chất lượng mà cử tri mong muốn, bảo thủ, về thực chất là chiến dịch thất bại”, – nhà chính trị học khẳng định.

(PS: Đảng của ông Smesko đưa cả cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina Zaman, một người bị cáo buộc làm suy yếu quân đội Ukraina trong thời kỳ Yanukovich vào Danh sách đã bị báo chí lên án).

“Trong cuộc bầu cử lần này cử tri đã có nhu cầu bầu những nhân vật mới từ lâu. Điều này là nguyên nhân để đảng Phụng sự nhân dân (Người hầu nhân dân) có được tỉ lệ bầu cao nhất”, – Bà Bekeskina, giám đốc Trung tâm KMIS nhận xét.

Đảng “Tiếng nói” (Holos/Golos) đồng thời cũng hướng tới không gian cử tri có nhu cầu bầu những khuôn mặt mới, là một đảng ngoài hệ thống, chưa cổ động được lâu mà đạt 6,3% và rất có thể vẫn lọt vào quốc hội khi có kết quả cuối cùng. Điều này chứng tỏ kết
luận trên là đúng.

“Đảng “Tiếng nói” (Golos) một phần đã lấy đi cử tri của đảng “Phụng sự nhân dân”, một phần lấy đi cử tri của đảng “Đoàn kết Châu Âu”, – bà Bekeskina nhận xét.

Tuy nhiên số cử tri đi bầu lần này quá ít so với tất cả các lần bầu cử trước đây. Chuyên gia
này nói rằng việc cử tri tham gia bỏ phiếu thấp một phần vì lý do mùa vụ, vì vào mùa hè thì ai đó đi nghỉ, ai đó đi làm ở nước ngoài.

Còn các khu vực bầu một đại biểu thì sao?

Theo đánh giá thì đảng “Phụng sự nhân dân” chiến thắng ở đa số các khu vực. Cụ thể, những ai thắng thì khó nói cụ thể nhưng đã có dấu hiệu cho thấy ở Kyiv, Zaporizhzhya và Dnipro đảng này chiến thắng hầu như 100% các khu vực.

Tự trong đảng “Phụng sự nhân dân” người ta nhận xét:

“Chúng tôi hiểu rằng, khả năng lớn là chúng tôi có một phái lớn ở quốc hội, nhiều ĐB thắng tại các khu vực bỏ phiếu chọn một đại biểu, và như thế có nghĩa là trách nhiệm là rất cao về những gì diễn ra ở trong nước trong 5 năm tới”, – bà Yanchenko người ở vị trí số 5 trong đảng này nói.

Chuyên gia Antonyuk giải thích rằng cử tri bỏ phiếu vì thương hiệu “Phụng sự nhân dân” nhiều hơn là vì cá nhân ứng cử viên. Họ ủng hộ đảng này và vì thế bỏ phiếu cho ứng cử viên do đảng này giới thiệu.

Hơn thế, đảng Phụng sự nhân dân (Người hầu nhân dân) khác biệt bởi tổ chức tốt. Tất cả họ đều có cùng màu sắc, cùng cách cổ động, cùng số. Điều này là yếu tố gây ảnh hưởng tốt tới cử tri.

Theo kết quả Exit Poll có 5 đảng lọt vào quốc hội khóa 9, dù chưa chính thức nhưng cơ hội là rất lớn vì dữ liệu XHH thường suýt soát khớp với kết quả cuối cùng.

Kết quả cuối cùng có thể được UBBC thông báo sau mấy ngày. Trong khi đó đảng Phụng sự nhân dân muốn quốc hội Ukraina khóa 9 bắt đầu khai mạc vào Ngày độc lập – 24 tháng 8.

Nguồn: Fakty

PS/Comment: Do tên gọi đảng phái, nói chung là các thuật ngữ có tính chất “chìa khóa” liên quan tới liên kết các bài, đồng thời liên quan công việc tra cứu bài cũ theo “tag” cho nên mỗi lầ, đổi tên riêng, thuật ngữ là một lần khó khăn. lần này chúng tôi mạnh dạn gọi tên đảng “Người hầu nhân dân” thành “Phụng sự nhân dân” vì nó vừa đúng và vừa cho một phong cách nhận thức phóng khoáng hơn. Tương tự, vì lý do đó đảng “Golos” chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ hoặc là “Holos”, hoặc là “Tiếng nói”. Hi vọng bạn đọc khi tra cứu bài cũ có thể lưu ý tới điểm này.

»Cùng chủ đề