Đề xuất của ông Volodimir Zelenskiy – đó là quay trở lại Thể thức Geneve, chuyên gia chính trị học Nebozhenko nhấn mạnh.

Ý tưởng về đàm phán trực tiếp giữa tổng thống Putin với người đắc cử tổng thống Ukraina Zelenskiy là ý tưởng đúng đắn. Ông Nebozhenko tuyên bố.

“Hãy nhớ lại, khi bắt đầu cuộc chiến ở miền đông vào năm 2014 người Mỹ đã đề xuất “Thể thức Geneve”, theo đó có sự tham gia của đại diện Ukraina, EU, Hoa Kỳ và Nga trong bàn đàm phán. Hơn thế, đại diện Nga là bộ trưởng ngoại giao.

Moskva đã đồng ý, nhưng nhanh chóng hiểu ra rằng đã trúng kế khi tự mình tham gia vào đàm phán chứ không phải là đại diện của các “Cộng hòa nhân dân” (ORDLO) vô thừa nhận.
Bằng cách đó nước Nga đã thừa nhận tội lỗi của mình. Khi đó Putin nhanh chóng gọi bộ trưởng ngoại giao trở lại, còn Hoa Kỳ buộc phải áp chế tài lần đầu tiên vì Nga hủy bỏ thương lượng Geneve.

Ít ai nhớ tới điều này, nhưng bản chất những chế tài đầu tiên là do Nga từ chối thừa nhận mình là quốc gia tham gia xung đột. Từ bấy đến nay Moskva đưa đại diện các “Cộng hòa nhân” vô thừa nhận vào quá trình đàm phán ở Minsk”, – chuyên gia nhắc lại.

Theo lời của chuyên gia, đề xuất của ông Zelenskiy – đó là quay trở lại Thể thức Geneve, phương án thương lượng với Hoa Kỳ, nhưng không có các đại diện của quân li khai.

Ông ấy muốn đạt được gặp gỡ giữa kẻ bạo lực là Nga với nạn nhân là Ukraina, còn EU và Mỹ là thẩm phán.

Trong thể thức như thế xung đột ở Donbass có thể được giải quyết rất nhanh chóng. Sự bảo đảm để ông Putin đồng ý với thể thức này hiện đang nằm ở đâu?

Đã 5 năm chiến tranh, ông ấy ngày càng gặp phải khó khăn và khó khăn hơn… Ban đầu ông ấy không biết được các chế tài như thế, còn bây giờ thì hiểu tốt điều này”, – ông Nebozhenko nói thêm.

Như đã đưa tin, Kremlin đã quyết định cấp quốc tịch cho những người dân Ukraina sống trên lãnh thổ họ chiếm đóng ở miền đông.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề