Ông Stankevich, một chuyên gia của Nga nhấn mạnh rằng các trận chiến vì Donbass trở nên “một cuộc xung đột cùm chân” đối với nước Nga mà nước Nga cần phải thoát ra khỏi đó nhanh hơn.

“Thể thức Normandia” cho phép tổng thống Putin thoát ra khỏi xung đột ở miền đông Ukraina sao cho “nước Nga không trở thành kẻ thù của tất cả nhân loại”. Chuyên gia của Quỹ Anatoly Sabchak Sergey Stankevich nhận xét.

“Thể thức đã được phục hồi, bởi vì nó cho phép nước Nga ra khỏi cuộc xung đột cùm chân không có triển vọng này ở miền đông Ukraina, thoát bằng cách sao cho không trở thành kẻ thù của tòa nhân loại”, – ông Stankevich nói.

Ông lưu ý rằng, trước cuộc gặp gỡ ở Berlin “Thể thức Normandia” theo ý kiến nhiều chuyên gia và nhà báo thì đã bị “chôn vùi”.

“Khả năng này đã được phục hồi và điều này có lợi cho Nga và Moskva”, – ông Stankevich nói.

“Cuộc xung đột cầm chân đối với Mỹ là cuộc xung đột như vậy ở Việt Nam, đối với Liên Xô thì Afganistan là những cuộc xung đột bó chân đáng kể, còn đối với nước Nga – cuộc xung đột ở Donbass cũng là bó chân nước Nga và cần phải thoát ra”, – chuyên gia Nga này nói.

Lưu ý rằng, ngày 19 tháng 10 ở Berlin đã có cuộc thương lượng của tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, Merkel, Holland và tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc phỏng vấn sau thương lượng Poroshenko tuyên bố rằng các thủ lĩnh của các nước “Thể thức Normandia” đã thông qua các đề xuất của Đức và Pháp về những tiêu chí cơ bản của “Lộ trình” thực hiện các hiệp định.

Theo lời tổng thống, Nga đã ủng hộ sự cần thiết bố trí phải bộ có vũ trang của OSCE ở Donbass.

Poroshenko đồng thời lưu ý rằng, hiện tại chưa nói về ngày bầu cử trên lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng. Đồng thời ông cho biết thủ lĩnh các nước đã thỏa thuận tiếp tục công tác trong các nhóm ở cấp chuyên gia để chuẩn bị quan niệm luật pháp bầu cử để tiến hành ở Donbass.

Khi bình luận cuộc gặp gỡ phó trưởng Ban hành chính phủ tổng thống Konstantin Eliseyev tuyên bố rằng, tự sự kiện tiến hành gặp gỡ đã là sự kiện tích cực. “Nó cho thấy rằng tất cả những tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin được đưa ra hồi tháng 8 chỉ là tuyên bố nóng vội về việc không tham gia thương lượng, và điều đó là tín hiệu tích cực. Thể thức Normandia đã được phục hồi và đây là cơ chế có trọng lượng cho việc xem xét việc triển khai các thỏa thuận Minsk”, – ông Eleseyev nói.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề