Sự xấu đi trong mối quan hệ của Nga với Ucraina bắt đầu từ năm 2004, từ vụ scandal xung quanh việc gian lận trong các cuộc bầu cử Tổng thống Ucraina, và sau đó là cuộc cách mạng cam.

Điều này đã được giám đốc Trung tâm nghiên cứu Levada – Gudkov tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn của Đài phát thanh Svoboda. Trung tâm Levada là tổ chức nghiên cứu phi chính phủ của Nga.

“Sau đó, những người đứng đầu điện Kremlin đã triển khai sự tuyên truyền chống Ucraina mạnh mẽ và tuyên truyền chống chế độ dân chủ. Hơn nữa trong sự tuyên truyền này Ucraina không phải là một nhà nước và xã hội độc lập, mà là một quốc gia bị Hoa Kỳ điều khiển. Theo đó, chính phủ Ucraina giống như chế độ bù nhìn. Bất kỳ hành động nào của lãnh đạo Ucraina – khi thì nhằm mục đích đưa Ucraina gia nhập Liên minh Châu Âu, khi thì gia nhập khối quân sự Nato – đều là những hành động hướng tới việc chống lại các lợi ích và an ninh của Nga”, – chuyên gia nói.

Theo ông, có một sự khác biệt trong quan hệ đối với Nhà nước và người dân Ucraina. “Mối quan hệ với người dân Ucraina vẫn tốt đẹp, vì có mức độ gần gũi về văn hóa, thế giới quan, thậm chí cả sự gần gũi về ngôn ngữ. Mối liên hệ họ hàng cũng đóng một vai trò đáng kể: 15-17% người Nga nói rằng họ có thân nhân ở Ucraina. Tất cả điều này đã tạo ra sự tốt đẹp trong mối quan hệ với người Ucraina như đối với chính người dân Nga, nhưng mối quan hệ đối với chính phủ Ucraina đã thay đổi đáng kể theo chiều hướng tiêu cực”- nhà phân tích cho biết.

Theo quan điểm của ông, việc chấm dứt các tuyên truyền mang tính công kích có thể ảnh hưởng tích cực tới quan hệ của Nga đối với Ucraina. “Bởi Vì tất cả các kênh truyền hình được đặt dưới sự kiểm soát của Nhà nước, sự quản lý của Tổng thống và các cơ quan chính quyền địa phương, nên sự tuyên truyền mang tính tập trung, năng động, và hiệu quả”, – Gudkov nhấn mạnh.

“Đối với phần xã hội, mà được gọi là định hướng dân chủ, Ucraina đã lừa dối nhiều hy vọng của mình cho nền dân chủ rộng lớn, cho sự tiến gần tới Liên minh Châu Âu. Những hy vọng này dường như là hư vô, đã gây ra sự thất vọng lớn cho một phần đáng kể của nền tinh hoa dân chủ và trí tuệ Nga. Đây là một điều đáng tiếc”- chuyên gia này nói.

Theo như thông báo, thư ký của Đại sứ quán Ucraina tại Liên bang Nga – ông Oleg Voloshin nói rằng các cuộc thăm dò ý kiến chỉ ra Ucraina không có chính sách thù địch đối với đất nước và người dân Nga.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề