Trong mấy ngày gần đây giá đồng đô la trên thị trường ngoại hối ngầm của Ukraina đã gia tăng lên 1 Hrivnia và đạt mức 25,6-25,8 uah/usd. Người ta mua đô la với giá 25,4-25,5 uah/usd. Các nhà kinh tế vĩ mô và các nhà ngân hàng phẩy tay – không có nguyên nhân cơ bản nào cho việc mất giá đồng nội tệ, báo “Giá trị tiền” viết.

“Tôi không thể tìm được sự giải thích cho sự mất giá đồng nội tệ trên thị trường tiền mặt. Trên thị trường liên ngân hàng nhu cầu vẫn thấp hơn cung, giá đô la thậm chí có giảm”, – người quản trị kho bạc của ngân hàng “Ukrsibbank” A.Dudka nói. Minh chứng cho lời nói là sàn liên ngân đóng cửa giao dịch ở mức giá 23,7-23,8 uah/usd. Và NBU đã không thể đấu giá được một lô ngoại tệ trên sàn.

Hôm 25 tháng 11 đã thông báo đấu giá mua bán ngọai tệ nhưng không thành. Nhu cầu và cung trên sàn ngoại hối cân bằng nhau mà không cần tới nhà điều tiết của NBU, phòng báo chí NBU thông báo.

Nguyên nhân chính đẩy đồng đô la đi lên – là sự ổn định nhu cầu ngoại tệ trên thị trường tiền mặt. Chẳng hạn, hôm qua trên sàn vốn đơn mua/bán ngoại tệ là 70/30%. Tới giữa ngày có 13,5 triệu Hrivnia được đưa ra bán, tổng số mua theo đơn là 32,26 triệu Hrivnia. Tuần trước tỷ lệ này là 60/40%.

Nguyên nhân số 1. Tâm lý

“Nhu cầu tăng vì giá đô la tăng. Giá đô la tăng vì nhu cầu tăng. Một vòng luẩn quẩn”, – một người phụ trách quầy đổi tiền tại một quận ở Kyiv nói. Có lẽ đây là sự thật. Dân chúng lo ngại sự mất giá tiếp theo của đồng nội tệ cho nên vội vàng đi mua đô la chừng nào giá còn chưa đắt lên.

Các nhà tài chính cho nguyên nhân là thiếu niềm tin rộng lớn vào đồng nội tệ và hệ thống ngân hàng. “Lạm phát trong nước hầu như là 50%. Trên nền sự trôi giá thường xuyên người ta cứ đi mua đô khi có được 100 hrivnia, – cựu phó chủ tịch ngân hàng “Fidobank” vitally Vorotnikov nói.

http://www.segodnya.ua/img/article/6706/74_main.jpg

Đồng thời cũng có sự phụ thuộc trực tiếp của nhu câù ngoại tệ vào chiến sự ở Donbass. “Trong tuần này tình hình ở Donbass không yên ổn thành ra nhu cầu lại gia tăng. Cứ có nổ súng ở Donbass thì hãy sếp hàng mà mua đô la”, – ông Vorotnikov nói. Đồng thời theo ông tình hình ở quốc hội cũng không ổn định làm người ta lo sợ liên minh bị đổ vỡ kéo theo sự bất ổn chính trị, và vì thế người ta đi mua đô la, – ông nói.

Nguyên nhân thứ 2. Số tiền Hrivnia trên tay người dân tăng lên

Từ đầu tháng 11 người ta bắt đầu trả tiền gửi tại ngân hàng “Finance & Credit” mà ngân hàng này nằm trong TOP có số lượng tiền gửi lớn (ngân hàng đã phá sản -ND). Quỹ bảo đảm tiền gửi phải trả cho người gửi của ngân hàng này 10,5 tỷ Hrivnia. Song song với việc thanh toán 8 tỷ ở ngân hàng “Delta Bank” cũng trong hoàn cảnh đó.

Theo các chuyên gia số tiền nội tệ này được phát ra cho người gửi trở thành ngòi nổ nhu cầu chuyển đổi thành đô la trong tuần trước. “Phần lớn số tiền được thanh toán cho người gửi từ các ngân hàng phá sản được đưa ra thị trường chợ đen hoặc các điểm đổi tiền của các ngân hàng. Tiếp theo là sự hốt hoảng đã làm cái “công việc” của mình”, – trưởng phòng kế hoạch hóa chiến lược của “UniCredit Bank” Egor Perelgin nhận định.

Theo lời một người thủ quỹ tại một điểm đổi tiền ở Kyiv, bên cạnh các chi nhánh ngân hàng trả tiền của các ngân hàng bị phá sản vào nửa cuối tháng 11 người ta đã xếp hàng để chuyển đổi tiền sang ngoại tệ. “Người ta nhận tiền Hrivnia và đổi ngay sang tiền đô la”, – bà thủ quỹ nói.

Nguyên nhân thứ ba. Gia tăng cầu từ phía các pháp nhân

Vào cuối năm nhiều hợp đồng tới hạn phải thanh lý. Trên sàn vốn do có nhiều hạn chế của NBU thì các doanh nghiệp không được “trắng cho lắm” không thể mua được ngoại tệ trên sàn. Không phải tất cả các doanh nghiệp đều có thể công khai khẳng định mục đích chuyển ngân. Thậm chí các nhà nhập khẩu có thể khẳng định khoản chuyển ngân ngoại tệ cũng đã gặp khó khăn chứ nói gì tới những doanh nghiệp khác.

“Do những biện pháp hành chính cho nên một số đơn của các nhà nhập khẩu bị gạt sang bên. Cứ bốn trong số năm đơn chui vào “nhát dao” của NBU” (bị gạt ra), – ông Perelygin nói.

Những pháp nhân buộc phải thanh toán các hợp đồng bằng “tiền mặt” sẽ ra thị trường đen để mua ngoại tệ hoặc mua tại các điểm đổi tiền. “Trong tuần này người ta đã mua 100 ngàn đô la ở chỗ chúng tôi, nhưng đáng tiếc là chúng tôi không có số lượng lớn”, – một trong số người tham gia “chợ đen” nói.

Nguyên nhân thứ tư. Giảm cung

Trên nền gia tăng cầu còn thấy cả giảm cung. Dự trữ của “chợ đen” không phải là vô hạn. Còn luồng ngoại tệ thì giảm đi đáng kể, hoặc không tiếp cận được. “Dân chúng hiện không bán ra đô la”, – nhà phân tích của “Forex Club” khẳng định. Mua số lớn ngoại tệ từ ngân hàng rất khó khăn, bởi vì có những hạn chế của NBU và có sự thiếu hụt ngoại tệ trên sàn liên ngân. Ngọai tệ nhập vào chủ yếu thông qua xuất khẩu mà theo dữ liệu của Ủy ban thống kê trong 9 tháng qua đã giảm một phần ba so với cùng kỳ của năm ngoái. “Xu hướng trong những tháng tới có thể xấu đi, bởi vì xuất khẩu của Ukraina có những hạn chế mới, chẳng hạn “phong tỏa kinh tế từ phía Nga”, – ông Perelygin nhận định.

Nguyên nhân thứ năm. Tết năm mới

Nhu cầu có thể gia tăng do luồng khách du lịch. Bắt đầu từ nửa sau của tháng 11 dân Ukraina bắt đầu mua ngoại tệ cho các chuyến đi ra nước ngoài. Điều này tạo nên nhu cầu ngoại tệ và là một trong số những áp lực lên đồng Hrivnia.

Đa số các nhà phân tích và ngân hàng  đồng ý với việc tỷ giá có thể gia tăng trước năm mới. Theo lời ông Vorotnikov, giá đô la tiền mặt trong vòng 3-4 tháng tới sẽ ở mức 25 uah. Theo ông Perelygin vào giữa năm 2016 giá đô la tiền mặt có thể tăng tới 27 uah.

Nguồn: Sevodnya

PS: Hôm qua Sàn liên ngân đóng cửa với giá đô la ở mức 23,98/24,08, Exchange trend >>

»Cùng chủ đề