Chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Trung tâm phân tích Hội đồng Đại Tây Dương (Hoa Kỳ), nhà báo Diana Francis trong một bài viết trên trang web của tổ chức này đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và giải thích lý do tại sao ông không nên lãnh đạo đất nước.

Theo chuyên gia Diana Francis, với Tổng thống hiện tại, Ukraina sẽ không thể phát triển và tiến lên phía trước, bởi vì ông Poroshenko không thực hiện bất kỳ cải cách đáng kể nào, cũng như nạn tham nhũng và vô luật pháp ở nước này.

Diana Francis nhấn mạnh rằng vụ bê bối tham nhũng mới nhất là cáo buộc con trai của một cộng sự thân cận của tổng thống nước này, Oleg Gladkovsky, người được cho là đã bán phụ tùng Nga nhập lậu cho các doanh nghiệp quốc phòng Ukraina. Hơn nữa, chính Gladkovsky bị cáo buộc giám sát thỏa thuận với tư cách là phó chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina.

Bà Diana Francis lưu ý rằng, mặc dù một cuộc điều tra đã được tiến hành ở Ukraina, tuy nhiên ít có khả năng vụ việc sẽ được hoàn thành trước cuộc bầu cử tổng thống Ukraina (dự kiến diễn ra cuối tháng 3), và ngay cả khi các cáo buộc được đưa ra, điều này khó có thể chuyển đến tòa án, vì các công tố viên và thẩm phán chủ yếu là tham nhũng.

Diana Francis cũng cho biết thêm, vụ bê bối phụ tùng dường như không phải là bịa đặt, vì có nhiều tài liệu và hợp đồng khác nhau chứng minh vi phạm cho các trường hợp này. Một bằng chứng khác, theo ý kiến chuyên gia này, cũng thực tế là sau vụ bê bối, một số quan chức cấp cao của Ukraina đã rời khỏi đảng chính trị của ông Poroshenko.

Diana Francis cũng viết rằng những người ủng hộ ông Poroshenko, coi ông là ứng cử viên tổng thống duy nhất giúp đất nước sẽ tiếp tục hướng về phương Tây. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng Ukraina sẽ không bao giờ trở thành một phần của Liên minh châu Âu khi họ chưa sửa đổi luật pháp của mình và khi tổng thống hiện tại đứng đầu hệ thống này.

Ngoài ra, Diana Francis còn trích dẫn một số lý do khác mà ông Poroshenko không nên giữ chức vụ. Theo Francis, tổng thống Ukraina không có tác động nào đến vấn đề tham nhũng ở nước này và không có quan chức tham nhũng nào bị kết án dưới thời ông.

Đọc thêm: Ứng viên Tổng thống Ukraina lý giải vì sao Kiev không “cứu được” Bán đảo Crimea?

Ngoài ra, Ukraina đã thất bại trong việc lập ra một nền báo chí tự do, giới đầu sỏ và tội phạm tiếp tục kiểm soát tài sản truyền thông. Poroshenko cũng không thực hiện các bước để bãi bỏ quyền miễn trừ của các đại biểu, theo chuyên gia này, bán phiếu bầu của mình là cơ sở của tất cả nạn tham nhũng trong nước.

Tóm lại, Diana Francis nhấn mạnh rằng tham nhũng tiếp tục làm xói mòn Ukraina, chi phí của người dân không ngừng tăng lên, tiền để phát triển cơ sở hạ tầng, đường sá và quân đội bị đánh cắp… Tất cả điều này đẩy lùi đầu tư quốc tế, nền kinh tế đang xuống cấp, và đất nước được cai trị bởi các chính trị gia “thế giới thứ ba”, những người kiếm lợi từ những dân thường.

Các ứng viên Tổng thống Ukraina, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko
Cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới. Trước đó, ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraina (CEC) đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức đăng ký tham gia tranh cử.

Trong số các ứng cử viên có đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, chính trị gia thuộc phe đối lập – cựu Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko và nam diễn viên V. Zelensky…. Đây được xem là 3 ứng cử viên nặng ký, có triển vọng đắc cử trong cuộc bầu cử này.

Theo số liệu khảo sát do Trung tâm nghiên cứu xã hội Razumkov công bố mới đây nhất, tỷ lệ người dân ủng hộ cho ứng viên Vladimir Zelensky là 17,5%, Poroshenko – 13,1%, Tymoshenko – 11,5%.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị phức tạp hiện nay của Ukraina. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề