Ông Nhikolai Davydyuk, một chuyên gia chính trị học nhận xét: “Kịch bản này có thể được thực hiện bởi vì những người đứng ra làm nòng cốt là Ruban và Savchenko đã có vũ khí, tiến hành công tác chuẩn bị. Điều này nằm trong công nghệ quen thuộc của tổng thống Putin đối với Ukraina – không còn quốc hội, không còn tổng thống và không còn HĐBT, đồng nghĩa là không có các chế định nhà nước như ông Putiin thường nói “không có nhà nước Ukraina”. Điều này sẽ cho Putin cớ để tạo nên ảnh hưởng đến Ukraina. Hoàn toàn không loại trừ việc ông sẽ đưa quân đội vào Kyiv sau khu khủng bố quốc hội xảy ra để “cứu người dân nói tiếng nga”.

Trong khi đó chuyên gia này nhấn mạnh rằng, sau những thông tin tiêu cực về Savchenko được công bố thì “cử tri ngán ngẩm và sẽ không thể yêu bà được nữa”.

“Chủ nghĩa li khai ở Donbass đã mang lại trên 10 ngàn người tử vong. Chúng ta không có văn hóa bảo vệ nhà nước và trừng trị quân li khai. Nhưng tình hình với Savchenko càng củng cố vững mạnh sự hiểu biết của các công dân về tính chất quan trọng của nhà nước mình”, – chuyên gia chính trị học khẳng định.

Đồng thời chuyên gia cho rằng, các chính trị gia cần rút ra bài học đắt giá từ tình huống với Savchenko. Theo lời ông các ĐBQH cuối cùng thì cần phải bỏ phiếu cho luật về hạn chế quyền miễn xâm phạm ĐBND.

“Các ĐB la hét “Savchenko – là kẻ phạm tội và cần phải tước quyền miễn xâm phạm đại biểu”. Nhưng trong số họ cũng có những kẻ phạm tội. Trong khóa quốc hội này đã có 10 ĐBND bị tước quyền miễn xâm phạm”, – ông Davydyuk nhấn mạnh

Chuyên gia Davydyuk cũng lưu ý rằng bà Savchenko trong mỗi phiên họp đều cố tình làm mọi người chú ý tới mình. Điều này là một phần của kịch bản Nga, nằm trong dự án chính trị của họ”, – chuyên gia quả quyết.

Bà Savchenko đã bị bắt giữ mà không được quyền thế chấp để tại ngoại.

Đại biểu hiếu chiến này bị nghi án theo các tội danh: tổ chức khủng bố, đảo chính nhà nước, sát hại đời sống công dân và câm phạm chế độ pháp hiến Ukraina. Những tội danh này chỉ có tiên liệu mức ngăn chặn là tống giam.

Nguồn: News 24

»Cùng chủ đề