Grivna tăng giá so với đô la Mỹ xuất phát từ hành động của Ngân hàng quốc gia cung như tình hình khá ổn định của nền kinh tế Ucraina, đây là ý kiến của các chuyên gia.

Theo chuyên gia kinh tế của công ty đầu tư “Troika Dialogue Ucraina” Irina Piontkovskaia, việc đồng nội tệ tăng giá liên quan đến nhiều yếu tố. “Thứ nhất, đó là cán cân thanh toán và thương mại đã lấy lại cân bằng. Thứ hai, có sự điều chỉnh nhu cầu trong nước. Ngoài ra, tác động tích cực đến sự tăng giá của đồng grivna còn là dòng vốn chảy ngược khỏi các ngân hàng đã bị ngăn chặn”, – chuyên gia này phát biểu.

Bà Irina Piontkovskaia ghi nhận tầm quan trọng của các phiên đấu giá do NBU tổ chức. Chúng đã giãn đồ thị dốc đứng của nhu cầu đối với đô la, giúp bình ổn giá quy đổi ngoại tệ.

Còn một yếu tố nữa làm đồng grivna tăng giá đó là NBU bắt đầu chuẩn bị cho các ngân hàng trước những thay đổi cách tính trạng thái ngoại tệ mở, khi NBU bãi bỏ một loạt các giới hạn. Từ ngày 23-4 trạng thái ngoại tệ mở sẽ không được tính lượng dự trữ cho dòng credit ngoại tệ và các tài khoản ngoài quyết toán của ngân hàng, ở hai trương mục này hiện đang đọng hàng tỷ đô la. Quy định mới sẽ buộc các ngân hàng có ngoại tệ thừa phải tiến hành bán ra, và điều đó sẽ giảm giá đô la so với grivna, bà Piontkovskaia nói.

Như đại diện Ngân hàng quốc gia đã có tuyên bố, chính các phiên đấu giá ưu đãi ngoại tệ đã tạo cơ hội để giảm nhu cầu đối với ngoại tệ và bình ổn tỷ giá đồng nội tệ. Ví dụ trong tháng ba giá grivna tiền mặt so với đô la đã tăng 2,8% lên 8,04 gr/$.

Phương Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề