Tổng giám đốc của công ty đầu tư Phoenix Capital Alexander Omelchuk cho rằng, giá trị đồng grivna sẽ được cải thiện khi mà chính phủ cân bằng được các khoản thanh toán và vị trí các doanh nghiệp xuất khẩu được củng cố, đồng thời cùng với sự cải thiện của tình hình kinh tế trên thế giới sẽ giúp cho nền kinh tế Ucraina có sự tăng trưởng, muộn nhất là vào quý IV năm nay.

“Nếu tình hình tiến triển thuận lợi, nền kinh tế có thể phục hồi vào cuối quý IV năm nay, và sẽ là động lực cho sự phát triển trở lại vào năm 2010. Việc giảm giá đồng nội tệ có cái lợi là sẽ làm cho các ngành sản xuất mặt hàng xuất khẩu có động lực phát triển tối đa, đồng thời một số lượng lớn hàng nhập khẩu sẽ được giảm đi, từ đó kích thích kinh tế trong nước phát triển,” – ông nói.

Omelchuk cũng lưu ý rằng, có nhiều lý do để tin rằng năm 2009 sẽ là năm cuối cùng của cuộc khủng hoảng, với những nỗ lực của Hoa Kỳ và nhóm G-20.

“Ngoài ra, Ucraina có một nền kinh tế cởi mở và có khả năng thích nghi cao với tình hình trên thế giới, việc nền kinh tế trên thế giới được cải thiện sẽ có tác động tích cực đến Ucraina. Tôi cho rằng, chính phủ không nên can thiệp quá nhiều vào thị trường tiền tệ, việc tự điều chỉnh sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của kinh tế sau này, vì thực tế sự mất giá của đồng grivna so với năm ngoái là khoảng 38% cũng không quá nhiều so với các nước xung quanh, như đồng rúp của Nga mất giá 28% và đồng zloty của Ba Lan mất giá 27%, ” – Omelchuk nhấn mạnh.

Đồng thời, Omelchuk công nhận rằng, việc Ngân hàng quốc gia(NBU) bằng nguồn lực sẵn có để duy trì tỷ giá ở mức hiện nay, trung bình khoảng 8,25 UAH/USD có một số tích cực, những một chính sách như vậy chỉ có tính chất tạm thời, và sự phụ thuộc của nền kinh tế sẽ kéo dài thêm, dẫn đến việc khó thoát ra để tự điều chỉnh.

“Nói cách khác, tôi cho rằng, tốc độ mất giá của đồng grivna càng nhanh bao nhiêu, nền kinh tế sẽ càng thoát khỏi khủng hoảng nhanh bấy nhiêu. Điều đó tương đương việc khủng hoảng càng nhanh chạm đáy của nó, và đương nhiên thời gian tiếp theo sẽ là sự phát triển “, người đứng đầu Phoenix Capital phân tích.

“Tuy nhiên việc cố gắng cân bằng ngân sách và viện trợ vốn cho hệ thống ngân hàng sẽ làm gia tăng lạm phát. Do đó tôi dự đoán rằng, GDP trong năm nay của Ucraina sẽ giảm 9,9% và tỷ giá sẽ đạt tới 12 UAH/USD,” – ông giải thích.

Phamxuan
theo Inter

»Cùng chủ đề