Theo các tiêu chuẩn được cập nhật về hỗ trợ chăm sóc y tế, một người đã tự cách ly trong 14 ngày và không có các triệu chứng của COVID-19 không cần làm xét nghiệm PCR. Quy tắc này áp dụng cho người lớn và trẻ em.
Bệnh nhân nhập viện theo kế hoạch cũng không cần làm xét nghiệm PCR trừ khi có các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.
Lưu ý rằng xét nghiệm PCR nên được thực hiện riêng cho người có các triệu chứng nhiễm coronavirus và những người đến khám ở bác sĩ gia đình. Theo quyết định của bác sĩ, một đội cơ động sẽ được cử đến nhà bệnh nhân để thực hiện xét nghiệm PCR. Đổi lại nhà nghiên cứu tại Đại học Marie Curie Semyon ông Esilevsky trên Facebook gọi các quy tắc mới là “phá hoại” và “thảm họa”.
Theo ông cho biết điều này khá nguy hiểm sẽ dẫn đến việc tại các khoa thông thường (không lây nhiễm) ở bệnh viện, bệnh nhân không nhiễm bệnh sẽ nằm xen kẽ với những người mang mầm bệnh coronavirus không triệu chứng hoặc nhẹ.
“Một bệnh nhân tim mạch nhiễm Covid không triệu chứng do một tình huống ngẫu nhiên không may xảy ra và trở thành một siêu lây nhiễm khi được đưa vào khoa tim mạch để phẫu thuật theo kế hoạch. Bệnh nhân lây nhiễm cho tất cả mọi người trong khoa, y tá, bác sĩ trực, ekip mổ và bác sĩ gây mê. Sau vài ngày khoa tim mạch đóng cửa để kiểm dịch.Còn lại những bệnh nhân bị bệnh tim mạch nằm cùng phòng đơn giản là sẽ chết vì họ thuộc về nhóm nguy cơ đầu tiên. Tất cả các bác sĩ sẽ được cho đi cách ly 2 tuần”- ông Esilevsky đưa ra một ví dụ trừu tượng.
Theo ý kiến của ông cuối cùng điều này có thể dẫn đến hàng trăm nạn nhân chỉ vì trước khi nhập viện, một người mang mầm bệnh không có triệu chứng đã không làm xét nghiệm PCR bắt buộc.
“Không có sự phóng đại mà đây là một thảm họa. Nguyên tầng và cả khoa sẽ bị đóng cửa”, ông kết luận.
Trong phần bình luận về bài đăng nhiều người truy cập cho biết thêm rằng trước đó yêu cầu xét nghiệm PCR trước khi nhập viện chưa được đáp ứng.
Lưu ý rằng Bộ Y tế Ukraina đã thực hiện các thay đổi đối với hướng dẫn đặc biệt về xác định thuật toán hành động khi các triệu chứng về Covid-19 được phát hiện và khi xét nghiệm tìm coronavirus. Giờ đây xét nghiệm PCR sau khi trở về sau hai tuần tự cách ly không còn cần thiết nữa.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://focus.ua/ukraine/463414-eto__katastrofa_ekspert_prokommentiroval_otmenu_testirovaniia_na_covid-19_pered_operatsiiami

»Cùng chủ đề