Thủ tướng Ucraina đã có chuyến công du hai ngày ở Nhật bản. “Lady Yu” đã trở thành người Thủ tướng Ucraina đầu tỉên đến với đất nước mặt trời mọc trong một chuyến thăm với nghi thức chính thức.

Phía tiếp đón đã cố gắng tối đa để tổ chức cho Bà nữ Thủ tướng một chương trình văn hóa Nhật rộng lớn trong thời kỳ hoa Sacura (anh đào) nở rộ, một mùa mà người Nhật rất thích.

Người Nhật thừa nhận sự kính nể vị nữ Thủ tướng của Ucraina. Đại biểu quốc hội Nhật, ông  Yanagisava nói, Tokyo từ lâu rất chờ đợi chuyến viếng thăm của Y.Timoshenko. Ông nói “ở Nhật người ta gọi Bà là “Janna dArk” (nữ cách mạng Pháp). Chúng tôi kính trọng Bà vì những hoạt động yêu nước. Người ta đã dẫn bà đi thăm công trình đạo quốc gia Sinto – “Matzi dzing”. Ở đó Timoshenko đã cúng cho số phận của Ucraina và tham gia vào những thủ tục đạo giáo Sinto, trong đó có thủ tục đuổi Quỷ.


Bà Timoshenko nói sau khi thăm lâu đài: “để hiểu đất nước cần phải đi vào các lâu đài. Tôi cảm thấy rất dẽ chịu và nhẹ nhõm”. Sau đó Bà còn thăm vườn “Hapoen” 300 năm. Ở đó người ta tổ chức cho Bà buổi chầu trà thực thụ. Trong chương trình của Bà có quá nhiều những buổi gặp gỡ không chính thức cho nên Thủ tướng hầu như không có lấy một phút nghỉ ngơi nào.


Tiết mục đầu tiên là thăm lãnh đạo những Cty lớn của Nhật dưới sự bảo trợ của Ủy ban hợp tác Nhật-Ucraina và Liên đoàn doanh nghiệp Nhật bản. Ở đó có mặt đầy đủ những quản trị cao cấp (Top-managers) của những Cty như Mitsubishi, Isuzu, Hitachi, Panassonic, Sumimoto, Marubeni vv… Tại cuộc gặp gỡ này Yulia Timoshenko nói, Bà rất quan tâm đến sự tham gia của các Cty Nhật vào công cuộc hiện đại hóa Hệ thống dẫn khí của Ucraina, rằng Ucraina muốn bán cho Nhật những cô-ta khí thải còn tự do.

Tuy nhiên điểm chính của chương trình làm việc của Thủ tướng với người đồng nghiệp Thủ tướng Nhật, ông Aso Taro mà trong quá trình đó đã hứa sẽ ủng hộ Ucraina. Ông này còn nói rằng, Ucraina chiếm vị trí quan trọng trong việc ổn định tình hình ở toàn châu Âu. Thủ tướng Nhật nói, Nhật bản muốn phát triển hợp tác với Ucraina theo hướng mà quy ước gọi là “cổng chào tự do và hạnh phúc”, ủng hộ những cố gắng của Ucraina dân chủ hóa và tiến vào kinh tế thị thị trường.

Về phía mình, Thủ tướng Timoshenko cám ơn việc “Nhật trong nhiều năm đã hợp tác với Ucraina và Ucraina đã cảm nhận thấy Nhật là một đối tác tin cậy”.

Thủ tướng đã dùng bữa với lãnh đạo của Hội đồng xã hội của Tổ chức quan hệ hữu nghị quốc tế và hứa là sẽ ủng hộ đầu tư của Nhật bản vào kinh tế của Ucraina. Ngoài ra Thủ tướng còn dùng bữa với các thành viên của Hội hữu nghị Nhật-Ucraina của Quốc hội Nhật. Bà nói rằng, chính phủ Ucraina đã quyết định không chờ đợi qua cơn khủng hoảng mà ngược lại phải cho nền kinh tế một đòn thúc bằng việc hiện đaị hóa căn bản nền kinh tế. Bà nhấn mạnh Ucraina nhìn thấy nước Nhật là đối tác tốt nhất trong công cuộc này, một quốc gia đứng hành đầu về công nghệ hiện đại. Các nghị sỹ Nhật lấy hiệp định vừa ký kết mới đây về mua-bán cô-ta khí thải làm thí dụ cho việc mở đầu một sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước.

Trong cuộc tọa đàm với thượng lưu kinh doanh Nhật bản Bà Thủ tướng đã kêu gọi giới kinh doanh Nhật bản đầu tư vào kinh tế Ucraina trong một số ngành như năng lượng và nông nghiệp. Bà lưu ý là “Ucraina chiếm 1/3 lượng diện tích đất đen của thế giới và đó là tài nguyên to lớn đang đòi hỏi đầu tư và lao động chuyên nghiệp”.


Bà lưu ý, trong năm ngoái Ucraina đã thu hoạch một vụ mùa ngũ cốc bội thu kỷ lục. “Đòi hỏi đầu tư công nghiệp chế biến và cất giữ cho các sản phẩm nông nghiệp. Nói riêng là chúng tôi rất thiếu kho chứa sản phẩm”. “Chúng ta có thể cùng nhau tổ chức chế biến và sản xuất những sản phẩm sạch có thể xuất khẩu sang Nhật”

Chúng ta hy vọng Nhật bản sẽ là điểm xuất phát để phát triển quan hệ đối tác với các nước châu Á. Chính các lãnh đạo của chúng ta từ trước đến nay rất ít để ý đến các nước này.

Hoàng Xuân Kiểm