Vị Hoàng đế cuối cùng trong lịch sử triều Nguyễn khét tiếng ăn chơi và là tay đào hoa… có hạng. Nhân vật được nhắc đến chính là Bảo Đại – Hoàng đế thứ mười ba và cuối cùng của triều Nguyễn, tên húy là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, con trai của vua Khải Định và Từ Cung Hoàng Thái Hậu.

“Sở hữu” một loạt những giai nhân tuyệt sắc
Có lẽ không nên lấy làm ngạc nhiên khi những người đàn bà đi qua cuộc đời ông hoàng nổi tiếng ăn chơi và đa tình này đều là những cực phẩm mỹ nhân. Ấy là chưa kể những đồn thổi hư thực về khả năng giường chiếu vào loại… đáng nể của Bảo Đại. Ngoài chính cung Nam Phương hoàng hậu nức tiếng xinh đẹp mà Bảo Đại từng thề thốt chung thủy một vợ một chồng, chỉ một thời gian ngắn sau kết hôn, vị vua đã nhanh chóng quên lời thề ước. Danh sách “phòng nhì” của ông vì thế mà nhiều không kể xiết…
Vua Minh Mạng gắn liền với một nghi án về kho báu khổng lồ được cất giấu trong lòng Đại Nội ở kinh thành Huế.
Nguyễn Thị Hữu Lan – tên thật của Nam Phương hoàng hậu được tấn phong Hoàng hậu khi vừa tròn 19 tuổi. Nam Phương sở hữu một vẻ đẹp đài các, mặn mà đậm chất Á Đông. Với những nét trên gương mặt căng tràn hương sắc miền Nam Việt của bà, Nam Phương hoàng hậu được liệt vào danh sách 5 vị hoàng hậu đẹp nhất thời bấy giờ.
Chân dung Nam Phương hoàng hậu (Nguồn ảnh: Dân Việt)
Chân dung Nam Phương hoàng hậu (Nguồn: Dân Việt)
Theo thông tin từ báo giới trong nước và nhiều sách ghi lại: Bảo Đại kết hôn với hoàng hậu Nam Phương năm 1934, khi ông mới tròn 21 tuổi.
Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương có 5 người con. Bà có 12 năm trong đời sống trong hạnh phúc, vương giả, nhưng 16 năm còn lại, bà sống cô đơn, lưu vong nơi đất khách. Sau khi triều Nguyễn suy vong, bà đưa các con qua Pháp sinh sống. Cựu hoàng Bảo Đại rất ít khi về thăm người vợ từng một thời “hương lửa mặn nồng” của mình, vì ông còn mải mê theo những bóng hồng khác… Nam Phương hoàng hậu qua đời ở Pháp năm 1963. Đám tang của bà diễn ra trong lạnh lẽo, thưa thớt bóng người, không một lời ai điếu, khóc than.
Bóng hồng làm “gián đoạn” cuộc tình đẹp của Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu là Thứ phi Mộng Điệp – người phụ nữ Kinh Bắc không kém phần xinh đẹp, mặn mà.
Báo điện tử Dân Việt viết về Mộng Điệp như sau: “Mặc dù làm vợ thứ và không được tổ chức cưới xin nhưng nhờ chăm lo việc thờ cúng tổ tiên của hoàng tộc rất chu đáo nên bà Mộng Điệp luôn được Đức Từ Cung (thân mẫu Bảo Đại) quý mến. Bà cũng được ban áo mũ để thay mặt Hoàng hậu Nam Phương trong các cuộc tế lễ.
Năm 1953, bà Mộng Điệp được Bảo Đại giao nhiệm vụ mang cặp ấn kiếm và một số báu vật của triều Nguyễn qua Pháp giao cho Hoàng hậu Nam Phương và định cư luôn ở Pháp. Trên đất Pháp, bà tiếp tục có với Bảo Đại hai người con trai, đặt tên là Bảo Hoàng (sinh được một năm thì mất) và Bảo Sơn.
Cũng giống như Nam Phương hoàng hậu, chỉ sau một thời gian, Bảo Đại đã chạy theo tiếng gọi của những bóng hồng khác, bỏ bà sống cô độc một mình ở đất khách quê người”.
Theo thông tin trên báo Gia đình và Xã hội. trong cuốn “Giai thoại và sự thật về Bảo Đại – Vua cuối cùng triều Nguyễn” của tác giả Lý – Nhân Phan Thứ Lang có ghi lại một buổi tiệc khi Thứ phi Mộng Điệp ở Đà Lạt. Tại buổi tiệc này, bà đã bày tỏ tình yêu và sự ngưỡng mộ hết lòng với người đàn ông từng ngồi trên ngai vàng: “Thật là em có phúc… Em, một gái vừa nghèo, vừa hèn làm nghề vũ nữ được “bóng dương” soi tới. Em được hầu hạ anh, anh thương em, em muốn gì được ấy. Được theo anh về Đà Lạt, được chu du sang Pháp… Bà Mộng Điệp còn kể rằng trong lần cùng Bảo Đại sang Pháp, đến Nice chơi bạc; ông gặp vận đỏ thắng cả chục triệu quan. Khi một người Ý thua bạc hết tiền, bán cái hột xoàn 5 triệu, ông liền mua rồi đeo vào cổ người tình luôn. 
Cũng theo nguồn trên, không chỉ thứ phi Mộng Điệp mà tất cả những người phụ nữ từng được Bảo Đại để ý tới đều say mê ông như… điếu đổ. Song họ đều có một kết cục chung sau những ngày tháng sống như trên mây, đó là nỗi cô đơn, buồn tủi chất chồng và nỗi hận ghen tuông bởi người đàn ông họ yêu vốn quá phong lưu, điển trai và đa tình.
Báo Người Đưa Tin viết, trong danh sách dài những người đẹp của Bảo Đại, người ta không thể không nhắc đến bà Phi Ánh, cô gái Trung Hoa Hoàng Tiểu Lan, Lý Lệ Hà và Monique Baudot. Như thế, trong lịch sử những cuộc tình “thâu đêm suốt sáng” của Bảo Đại, người ta có thể thấy ông không chỉ mặn nồng với những người đẹp gốc An Nam, mà “còn có những người đàn bà Trung Hoa, Hong Kong, Pháp, Nhật Bản, Zaire… Đối với họ, lúc nào ông cũng lịch sự, hào phóng và lãng mạn. Những khi kiếm được tiền ông có thể vung tay mua biệt thự đắt giá tặng cho người tình. Nhưng cũng có lần lâm vào cảnh túng quẫn, ông phải sống bằng số vốn liếng đã cóp nhặt cả đời của một cô gái nhảy.
Sinh thời, bà Phi Ánh là con nhà danh giá, cũng là một tuyệt sắc giai nhân nên được Bảo Đại yêu thương, tặng một biệt thự sang trọng tại Đà Lạt. Bà sinh cho Bảo Đại 2 người, một gái, một trai. Sau chiến tranh, bà Phi Ánh ở lại Việt Nam và chết trong cô đơn tại Sài Gòn.
Cũng trong số những người đẹp của Bảo Đại, Lý Lệ Hà vốn là bậc nổi tiếng về nhan sắc và đa tình ở đất Hà Thành. Báo Người đưa tin viết: “Sách Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam ghi: Bảo Đại quan hệ công khai với Lệ Hà, đêm đêm đi dạo, ăn nhậu, lui tới các nơi ăn chơi, tiệm nhảy bất chấp dị nghị của mọi người xung quanh đang sống khắc khổ đạm bạc.”
Ông hoàng giỏi chuyện… chăn gối
Ngoài Nam Phương Hoàng hậu và 7 Thứ phi, nhân tình được nhiều người biết đến là Mộng Điệp, Lý Lệ Hà, Hoàng Tiếu Lan (vũ nữ Trung Hoa lai Pháp), Lê Thị Phi Ánh, Vicky (Pháp), Clément (vũ nữ Pháp) và Monique Marie Eugene Baudota (Pháp) thì khó có thể tính hết được đã có bao nhiêu phụ nữ đủ các dân tộc, quốc tịch đi qua cuộc đời của ông hoàng đa tình này.
Trong cuốn “Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của Vương quốc An Nam”, tác giả người Pháp Daniel Grandclément cho rằng, sở thích hàng đầu của Hoàng đế Bảo Đại là đuổi theo những người đàn bà đẹp. Ông từng thẳng thắn bộc lộ sự ham muốn sắc dục của mình: “Luôn có nhu cầu đối với đàn bà, một thứ nhu cầu thường xuyên không thể dập tắt được như đồ ăn, thức uống. Từ khi đến tuổi lớn, đêm nào cũng phải có một người đàn bà nằm bên. Thông tin được dẫn trên tờ Người đưa tin.
Về Bảo Đại, báo Gia đình & Xã hội viết: “Ngoài vẻ ngoài ưa nhìn, tính cách vui vẻ và sự ga lăng, chiều chuộng hết mức với người đẹp thì nhiều sử gia còn cho rằng, sức hút của cựu hoàng Bảo Đại còn đến từ sức khỏe “sung mãn” của ông. Ông luôn làm hài lòng nhân tình về khoản… “chăn gối”, trong đó có khá nhiều người đẹp từ Âu châu hiện đại, phóng khoáng. Ngay cả hoàng phi Mộng Điệp, trong một phút nói thật khi tình cờ gặp và trò chuyện với một nhà báo trên bờ biển cũng thừa nhận: “Tôi say mê theo Ngài, không phải vì chiếc ngai vàng, mà vì cái giường ngủ”…”.

Tiến Đạt
theo Soha News