Nhà nước bắt đầu mua các căn hộ ở những toà nhà đang xây dựng dở để rồi sau đó chuyển lại cho những người được ưu tiên và đang trong diện xếp hàng chờ phân nhà.

Theo như tuyên bố của Thủ tướng Ucraina Timoshenko, đã thông qua quyết định trích ngân sách 73 triệu 500 ngàn Grivna để mua 292 căn hộ trong các toà nhà đang xây dở  tại các thành phố Zaparoze, Đnhepetrovsk, Chernhigov…Trong tương lai tới chương trình này sẽ được nâng lên đến con số 2 triệu USD. Chính phủ sẽ mua các căn hộ ở những khu nhà đã gần như hoàn chỉnh sắp đưa vào sử dụng. Bởi vậy những người dân đã đầu tư mua những căn hộ của những khu nhà mới xây dựng được một nửa thì còn phải chờ 1 năm nữa.

Mặt bằng chung về giá xây dựng tại Ucraina là 4715, tại các thành phố có chỉ số cao là Kiev – 5318g, Xevastopol- 5091g, Crưm- 4961. Còn giá một mét vuông xây dựng của chính phủ muốn mua của các nhà chủ đầu tư xây dựng như sau : tại Dnhepetrovsk – 3196g, Chernhigov – 2950g… Trong tương lai giá này giao động trong khoảng  từ 2500g đến 4200g.

Chúng ta cũng chẳng cần phải khó khăn lắm mới biết được phản ứng của các nhà chủ đầu tư. Chủ tịch Tập đoàn Kievstroi Piot Siluk  phát biểu :

–    Chúng tôi không thể bán với giá đó tại thủ đô Kiev, giá tại đây đã là 8000-8500g. Bởi vậy, đề nghị của chính phủ mua nhà với giá đó là rất khả nghi. Chương trình của chính phủ không cứu giúp cho nghành xây dựng. Nó không có hiệu quả, không có tương lai và không nhằm vào việc trợ giúp cho nghành.

Long Linh
theo Fact