Trong khuôn khổ phiên họp Hội đồng những nhà lãnh đạo chính phủ các nước SNG thủ tướng Ucraina bà Yulia Timosenko sẽ có cuộc gặp thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Không ngoại trừ khả năng ông Putin sẽ đề nghị bà Timosenko giải thích tuyên bố của tổng thống Yushenko về vấn đề “Naftogas Ucraina”.

Giả thuyết trên dựa vào tuyên bố của nguồn tin trong đoàn đại biểu Nga tham dự cuộc họp tại Astan rằng đánh giá của các chuyên gia về tình hình “Naftogas” cho thấy Ucraina và Nga có thể phải đối đầu với một cuộc khủng hoảng khí đốt mới. “Thông tin trên báo chí Ucraina về đánh giá của các chuyên gia độc lập về tình hình tài chính của “Naftogas” cho thấy tình hình có ít khả quan. Nếu  tình hình tài chính quả thật xấu như Trung tâm điều tra năng lượng cho biết thì có thể kết luận rằng hai nước chúng ta đang ngấp nghé nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng khí đốt mới”, – PRIME-TASS trích dẫn nguồn tin.

Theo lời nguồn tin, Naftogas Ucraina không đủ tiềm lực để mua số khí đốt dự trữ vào các hầm ngầm của Ucraina và không có khả năng kêu gọi đàu tư từ thị trường. “Giới hạn trả trước phí vận chuyển khí đốt của gasprom rõ ràng đã được Naftogas sử dụng hết” (Naftogas đã nhận hết tiền Gasprom ứng trước cho dịch vụ vận chuyển khí đốt của cả năm 2009). Theo nguồn tin, nếu phía Ucraina không thể giải quyết được vấn đề lượng khí dự trữ hầm ngầm của mùa hè thì đến mùa đông Naftogas sẽ không thể thực hiện đầy đủ nghĩa vụ vận chuyển khí đốt cho các nhà tiêu dùng châu Âu được.

Trước đó tổng thống Yushenko đã hạn cho chính phủ 10 ngày để chuẩn bị kế hoạch tài chính mới của Naftogas. Ngoài ra, Ban thư ký tổng thống cũng tuyên bố, tổng nợ tín dụng của Naftogas năm 2008 đã tăng hơn 2 lần, tức là tăng29,5 tỷ grivna. Hiện tại nợ tín dụng của tập đoàn này trị giá 60 tỷ grivna.

Về phần mình, phó chủ tịch ban quản trị Naftogas Ucraina chịu trách nhiệm về khối kinh tế-tài chính ông Yuri Kolbusin tuyên bố, Nafotgas Ucraina có đầy đủ dự trữ để hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với các nhà đầu tư và chủ tín dụng nước ngoài.

Phuong Anh
theo Liga.net