Đây là một trường hợp bệnh lạ, tuy thích nghi tình trạng bệnh suốt thời gian dài, nhưng đến thời điểm này, nếu không được xử trí kịp thời bệnh nhân nguy cơ suy tim nặng, thậm chí tử vong.

Cách đây 2 năm, tình cờ trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ, chị Đỗ Thị Thu Hà, 28 tuổi (Hà Đông – Hà Nội) được các bác sĩ cho biết chị bị hở van 2 lá nhẹ. Nhưng do cảm thấy sức khỏe không có vấn đề gì đặc biệt nên chị Hà chủ quan không điều trị.

Gần đây bỗng nhiên chị Hà thấy khó thở và tình trạng này ngày một gia tăng. Lo lắng về sự bất thường này, chị đến Khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Bệnh viện Việt Đức để khám, kết quả khám bệnh thật bất ngờ, quả tim của chị đã bị thủng!

TS. Tạ Mạnh Cường – Viện tim mạch Việt Nam – người trực tiếp khám lâm sàng và siêu âm cho bệnh nhân Hà cho biết, trên tim của bệnh nhân có một túi phình ở thành tim trái có chiều dài 3,8cm, chu vi 5,8cm, diện tích 7cm2 nằm ở vị trí rãnh nhĩ của thất trái. Có 2 đường rò thông thương giữa nhĩ trái và thất trái vào túi phình. Hai đường dẫn này tạo ra một dòng máu chảy từ thất trái xuống nhĩ trái trong thì tâm thu giống như một dòng hở van hai lá có diện tích 6cm2.

Cùng với đó thì van hai lá của bệnh nhân bị hở, di động kém, có sa nhẹ vào nhĩ trái tạo thành 2 dòng hở van hai lá có diện tích tổng cộng 2,7cm2. Tổng cộng trong nhĩ trái có các dòng hở khoảng 9cm2. Thất trái của tim bệnh nhân đã bị giãn.Bệnh nhân Đỗ Thị Thu Hà

 Bệnh nhân Hà cho biết, năm lên 9 tuổi chị bị một tai nạn khá nặng phải vào Bệnh viện quân y 103 điều trị 6 tháng, nhiều vị trí trên cơ thể trong đó có thành ngực bị tổn thương. Sau khi ra viện chị đã ổn định và sau đó sức khỏe không có gì bất thường. Năm 24 tuổi chị lập gia đình và sinh con khỏe mạnh, mãi đến tận bây giờ khi sức khỏe có những dấu hiệu khác thường và đi khám chị mới biết mình có tình trạng bệnh như vậy.

Theo PGS.TS. Lê Ngọc Thành, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật tim mạch – lồng ngực và TS. Tạ Mạnh Cường thì đây là một tình trạng bệnh vô cùng đặc biệt, chưa từng gặp. Những tổn thương hiện có của người bệnh rất nặng nề, không thể hồi phục và phải bắt buộc chỉ định phẫu thuật càng nhanh càng tốt nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

PGS. Lê Ngọc Thành cho biết, kết quả mở lồng ngực bệnh nhân ra đúng như trên chẩn đoán lâm sàng. Điều đáng lưu ý hơn là túi phình trên thành tim đã bị canxi hóa, chứng tỏ tổn thương đã có từ rất lâu. Các bác sĩ quyết định vá các lỗ thông từ tim sang túi phình bằng màng ngoài tim của chính bệnh nhân. Sau gần 3 giờ, ca phẫu thuật thành công.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức và chăm sóc giảm đau tốt nên đã hồi phục nhanh chóng. Các chỉ số hoạt động của hệ tuần hoàn của bệnh nhân Hà đã trở về bình thường. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện.

 

Ánh Hồng
theo Sức khỏe & Đời sống