Những dự đoán về sự phục hồi kinh tế đã thúc đẩy thị trường chứng khoán TTCK toàn cầu tăng điểm, lần lượt lập kỷ lục với biên độ tăng lớn nhất trong hàng chục năm qua. Đối với chiều hướng của thị trường, không ít các cơ quan cho rằng, các nhà đầu tư vẫn xem trọng TTCK châu Á.

TTCK Việt Nam dẫn đầu châu Á – Thái Bình Dương

Trong quý II/2009, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 28%, chỉ số chứng khoán Việt Nam trong quý này đã tăng vượt mức 60%, chỉ xếp sau chỉ số PFTS của Ukraine trên thị trường cổ phiếu toàn cầu, chỉ số PFTS của Ukraine tăng khoảng 78%. Tính từ đầu năm nay, chỉ số chứng khoán Việt Nam đã tăng 42%, xếp thứ 9 về biên độ tăng của TTCK toàn cầu.

Ngoài ra, chỉ số chứng khoán trên thị trường cổ phiếu Bombay, Ấn Độ tăng 49%. Chỉ số Straits Times của Singapore tăng 37%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 35%, đây đều là những chỉ số có biên độ tăng mạnh nhất kể từ năm 1999. Chỉ số giá trung bình của 225 mã cổ phiếu tại TTCK Tokyo Nhật Bản đều tăng gần 23%, là biếu hiện tốt nhất từ năm 1995 tới nay. Các chỉ số chính trên TTCK Manila, Philipin cũng tăng gần 23%, chỉ số Nikkei của Hàn Quốc cũng tăng 15%.

Sự nhường ngôi của TTCK Âu – Mỹ cho TTCK châu Á

Mặc dù TTCK của các nước phát triển Âu – Mỹ cũng có dấu hiệu tích cực, nhưng nếu so sánh thì vẫn không bằng các nước châu Á. Chỉ số MSCI của thế giới phủ khắp hơn 20 thị trường trong quý II/2009 tăng khoảng 21%, là biên độ tăng lớn nhất kể từ năm 1987 tới nay.

Trong quý II, chỉ số Nasdaq tăng 20%, chỉ số 30 mã ngành công nghiệp DowJones bình quân tăng 11%, hai chỉ số này đều lập kỷ lục với biên độ tăng mạnh nhất kể từ năm 2003. Chỉ số Standard & Poors 500 tăng 15%, mức tăng lớn nhất từ năm 1998.

Ba chỉ số chính của châu Âu cũng đều tăng mạnh trong quý II vừa qua. Chỉ số của 100 mã cổ phiếu trên TTCK London cũng tăng 8%. Chỉ số CAC40 của Paris, Pháp cũng tăng 12%, chỉ số DAX của TTCK Frankfurt, Đức tăng gần 18%. Tuy nhiên, so với các chỉ số trên thị trường chứng khoán châu Á, biên độ tăng này vẫn thấp hơn. Đây là dấu hiệu về sự nhường ngôi của TTCK Âu – Mỹ cho TTCK châu Á

TTCK châu Á được xem trọng

Đối với xu hướng của thị trường cổ phiếu trong tương lai, mặc dù các nhà phân tích vẫn chưa đưa ra kết luận cụ thể nào cho chiều hướng ngắn hạn sắp tới của TTCK, nhưng đã số các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan về viễn cảnh dài hạn.

Nhà phân tích chiến lược, giám đốc mảng quản lý vốn và tài sản tư nhân của UBS tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Phố Vĩnh Hạo cho biết: “Mặc dù chúng tôi không cho rằng nền kinh tế sẽ lại thụt lùi như ba tháng trước đây, nhưng xem xét đến những dự đoán về sự phục hồi của thị trường, các chỉ số kinh tế tích cực đã kích thích không khí của thị trường. Các nhà đầu tư đã đánh giá khá cao thị trường chứng khoán của khu vực châu Á, đặc biệt là khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ánh Hồng
theo Ce.cn