Tâm lý muốn nắm giữ cổ phiếu do e ngại thị trường có thể nhanh chóng xác lập mặt bằng cao mới đã khiến sức cầu cổ phiếu tiếp tục đứng ở mức rất cao sáng 7/5 bất chấp một số lượng lớn các nhà đầu tư đã được thoả mãn trong phiên giao dịch hôm qua khi mà hơn 120 triệu cổ phiếu được giao dịch trên cả 2 sàn.

Sự sốt sắng mua vào còn trở lên mạnh hơn sau khi các nhà đầu tư ngoại bất ngờ ào ào đổ hơn 450 tỷ đồng mua hơn 12 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm qua và chứng khoán Mỹ lại có một phêin tăng điểm sau khi những lo ngại về hệ thống ngân hàng nước này được giải toả.

“Kinh tế thế giới đang có thêm nhiều dấu hiệu phục hồi. Nếu như đợt điều chỉnh giảm vừa qua là sóng 2 của một kỳ phục hồi sau suy thoái thì sóng 3 sẽ là một sóng rất dài, dài hơn cả sóng 1. Tuy nhiên, để được như vậy, thì phải có sự vào cuộc của các nhà đầu tư tổ chức. Động thái bất ngờ mua vào hôm qua của các nhà đầu tư ngoại làm bùng lên hy vọng cho nhiều người”, anh Hưng – một nhà đầu tư sáng nay nói.

Không giống như hôm qua, sáng nay (7/5) đa số các cổ phiếu đã trở lại nhịp điệu tăng trần như 3 phiên trước đó.

Tăng mạnh nhất chính là các cổ phiếu blue-chips có vốn hoá lớn nhất thị trường và đây cũng là điều được dự đoán từ trước bởi các mã này là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước.

Các mã như DPM của Đạm Phú Mỹ, FPT của Tập đoàn công nghệ FPT, HPG của Tập đoàn Hoà Phát, PPC của Nhiệt điện Phả Lại, PVF của Tài chính dầu khí, SSI của Chứng khoán Sài Gòn, STB của Ngân hàng Sacombank… đều tăng giá kịch trần (+5%) và dư bán trống trơn khi kết thúc giao dịch.

Trong các mã lớn, chỉ có VIC của Vincom, VNM của Vinamilk và PVD của Dịch vụ khoan dầu khí không tăng trần. Chung cuộc, chỉ số VN-Index tăng 13,71 điểm (+3,92%) lên 363,85 điểm.

Khối lượng giao dịch giảm khoảng 45% so với phiên kỷ lục liền trước nhưng vẫn ở mức rất cao là 41,4 triệu đơn vị, trị giá 1.079,4 tỷ đồng.

Trong tổng số 177 mã cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết có 157 mã tăng giá (87 mã tăng trần), 11 mã giảm giá (1 mã giảm sàn) và 13 mã đứng giá.

Về khối lượng giao dịch, STB lấy lại vị trí đầu bảng với 7,9 triệu đơn vị. Đứng thứ 2 là VF1 với 1,82 triệu. HPG đứng thứ 3 với 1,7 triệu. Xếp ở các vị trí tiếp theo là DPM (1,65 triệu), VF4 (1,3 triệu), ITA (1,1 triệu); PVT (1,1 triệu)…

Trên Sàn chứng khoán Hà Nội, chỉ số HASTC-Index tăng mạnh vượt ngưỡng 130 điểm. Cụ thể, HASTC-Index tăng 7,67 điểm (6,17) lên 132,07 điểm. Tổng khối lượng giao dịch thành công trên sàn Hà Nội sáng 7/5 giảm khoảng 30% xuống 25,7 triệu đơn vị, trị giá 835,5 tỷ đồng.

Phamxuan
theo Vnn