Chứng khoán thế giới bổ nhào bởi Nguyễn Quang

Tin xấu dồn dập đến với nền kinh tế thế giới đã khiến tất cả các thị trường chứng khoán đồng loạt bổ nhào mặc dù đã giảm thê thảm trước đó.

Sau nhiều lần bật trở lại trước ngưỡng hỗ trợ rất thấp là 8.000 điểm, kết thúc phiên giao dịch ngày 19/11 tại sàn chứng khoán New York (đầu giờ sáng nay 20/11 giờ Việt Nam) chỉ số công nghiệp Dow Jones đã không thể trụ thêm được nữa và chính thức phá ngưỡng này.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones giảm 427,47 điểm (5,07%) xuống 7.997,28 điểm.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ khác cũng ở tình trạng tồi tệ không kém.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 6,12% xuống 806,58 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 6,53% xuống 1.386,42 điểm.

Trước đó, tại châu Âu các chỉ số chứng khoán chính đều mất trên 4%.

Đầu giờ sáng 20/11, tại châu Á, chứng khoán Nhật đang giảm từ 3-4%; chứng khoán các nước trong khu vực cũng đều đang mất điểm.

Chứng khoán thế giới bất ngờ gia tăng đà giảm giá là do các nhà đầu tư lo ngại ngành công nghiệp thế giới sẽ bị tổn hại nghiêm trọng sau khi Mỹ thất bại trong việc tìm kiếm giải pháp cho ngành công nghiệp chủ chốt của mình là ô tô thoát khỏi nguy cơ phá sản. Không một giải pháp nào được đưa ra trong cuộc điều trần trước Thượng viện của 3 đại gia ôtô là GM, Chrysler và Ford.

Bên cạnh đó, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2008 và dự báo GDP Mỹ âm 0,2% trong năm 2009 đã tạo ra một đợt sóng bán tháo cho đến khi kết thúc giao dịch.

Trước đó, hy vọng về sự hồi phục của ngành tài chính Mỹ trong năm 2009 cũng đã bị đập tan sau khi tập đoàn tài chính khổng lồ Citigroup quyết định sa thải 52.000 nhân viên.

Trước đó nữa, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là Nhật và các nền kinh tế đầu tầu châu Âu là Đức và Italy suy thoái quý thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, lạm phát đang tụt giảm ở Anh cho thấy nền kinh tế nước này đang rơi vào tình trạng thiểu phát và đình trệ.

Hà Linh
theo Bloomberg, CNBC, Reuters