Tháng 1 năm 2009 là một tháng ảm đạm trên thị trường Phố Wall. Chỉ số Standard & Poor’s 500 index giảm 8,57%, là tháng 1 giảm điểm tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Nó cũng là dấu hiệu đáng lo ngại cho các nhà đầu tư, nhất là những người luôn lấy mốc tháng 1 làm xu hướng đầu tư cho 11 tháng tiếp theo. Họ tin vào phong vũ biểu của tháng 1, nếu mọi việc thuận lợi trong tháng 1 thì có nghĩa là cả năm đó sẽ thuận lợi.

Theo cuốn niên giám về thị trường chứng khoán “Stock Trader’s Almanac”, kể từ năm 1950 đến nay, chỉ có 5 lần “phong vũ biểu” của tháng 1 cho kết quả sai, như vậy độ chính xác của thước đo này lên tới 91,4%. Tuy nhiên, sau năm tồi tệ của thị trường chứng khoán 2008, một số nhà đầu tư trên thị trường Phố Wall cho rằng năm 2009 không phải là năm theo xu hướng của lịch sử.

“Chúng ta đang ở trong một thế giới hoàn toàn khác. Nếu như 2 năm qua dạy được chúng ta điều gì, thì đó là phải biết nghi nghờ về những dự báo mang tính thống kê của thị trường” – Jerry Webman, kinh tế trưởng của hãng Oppenheimer Funds Inc. ở New York cho biết.

Liệu phong vũ biểu tháng 1 năm nay có phản ánh chính xác thị trường trong những tháng còn lại của năm hay không phụ thuộc rất nhiều vào những động thái của Chính phủ Mỹ để vực dậy nền kinh tế. Nếu như các kế hoạch kích thích kinh tế và các khoản vốn được bơm cho ngân hàng có khả năng giúp phục hồi được nền kinh tế thì thị trường chứng khoán mới có cơ may kết thúc năm một cách thắng lợi.

“Chân lý luôn luôn đúng đã không còn là cụm từ mà người ta tin tưởng nữa” – Brian Battle, phó chủ tịch thương mại của Performance Trust Capital Partners ở Chicago nhận xét. Nếu như trước đây không lâu, rất nhiều nhà đầu tư tin rằng giá bất động sản luôn tăng, thì năm nay tình thế đã rất khác. Ông cũng không tin tưởng vào phong vũ biểu tháng 1 nữa. “Bây giờ khó mà đoán định trước được điều gì”.

Trong năm 2008, chỉ số S&P 500 index đã sụt giảm tới 38,5%. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích còn lo  ngại chỉ số này còn tiếp tục tuột dốc nữa.

Khi phong vũ biểu tháng 1 phản ánh sai lệch thị trường trong những tháng còn lại của năm đó, thì thường có những biến cố lớn xảy ra.

Chẳng hạn, trong năm 2001, chỉ số S&P 500 tăng 3,5% trong tháng 1, nhưng chỉ số này khi kết thúc năm đã giảm mất 13% vì sự kiện 11.9. Trong năm 2003, chỉ số trong tháng 1 giảm 2,7% vì giới đầu tư lo ngại trước cuộc chiến tranh tại Iraq, tuy nhiên, chỉ số trong cả năm lại tăng 26,4%.

Năm nay, điều quan ngại với thị trường Phố Wall là không ai biết lợi nhuận của các công ty sẽ sụt giảm bao nhiêu khi người tiêu dùng ngày càng thắt chặt hầu bao chi tiêu. Và hệ thống ngân hàng dường như sẽ không sẵn sàng cho vay lại ở mức thông thường, một tín hiệu có khả năng giúp kích thích tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán.


theo AP