Phiên giao dịch cuối tuần (5.6), thị trường chứng khoán Việt Nam gần như “nổ tung” khi cả hai chỉ số chính là VN-Index và Hastc-Index tiếp tục ghi điểm ấn tượng, hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ đua nhau tăng hết biên độ cho phép.

Dòng tiền tiếp tục “chảy” mạnh vào kênh đầu tư hấp dẫn này.


VN-Index “bứt phá” ngoạn mục, tiến sát về ngưỡng 480 điểm

Trái ngược với dự đoán của các chuyên gia về một phiên điều chỉnh do nhà đầu tư “xả hàng” chốt lời sau 4 phiên tăng nóng, chốt phiên, chỉ số VN-Index của sàn Thành phố Hồ Chí Minh (Hose) tăng đột biến 20,53 điểm (+4,48%) lên 478,72 điểm. Đây là một trong những tuần giao dịch thành công nhất của VN-Index từ đầu năm đến nay. So với đáy 235 điểm xác lập ngày 24/2, VN-Index đã tăng được hơn 100% (243,22 điểm), trong năm 2008, chỉ số này mất 611,4 điểm (-66%).

Như vậy, chỉ số VN-Index đã có một tuần tăng điểm trọn vẹn. Tính thanh khoản của thị trường sụt giảm khá mạnh so với phiên trước đó tuy nhiên vẫn duy trì đứng ở mức khá cao. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do bên bán kìm hàng chờ đợi giá cao hơn.

“Khi các kênh đầu tư khác như lãi suất tiết kiệm chưa đến 10%/năm, bất động sản đòi hỏi có lượng vốn lớn, giá vàng tăng mạnh song thị trường vàng bất ổn… không đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư thì chứng khoán đang trở thành kênh thu hút vốn hấp dẫn nhất. Tôi cho rằng kinh tế thế giới đã qua điểm đáy và trong giai đoạn hồi phục nên đổ tiền mua chứng khoán”, nhà đầu tư Lê Mạnh Dũng trên sàn chứng khoán Sài Gòn chia sẻ.

Tổng khối lượng giao dịch thông qua hình thức báo giá đạt 44,22 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 1.808 tỷ đồng. Trong tổng số 169 mã niêm yết, có tới 168 mã tăng giá, trong đó hầu hết là tăng trần và duy nhất một mã giảm giá.


100% mã tăng giá, chỉ số Hastc-Index tăng 10,12 điểm

Sự hưng phấn của sàn Hose cũng lan rộng ở các cổ phiếu trên Hastc-Index sàn Hà Nội, đẩy chỉ số tăng gần hết biên độ, có thêm 10,12 điểm (6,35%) lên mức 169,52 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp của chỉ số này. Hastc-Index tăng 117% so với đáy xác lập vào tháng 2.2009. 100 mã cổ phiếu tại sàn này tăng giá trong đó gần như là tăng hết trần.

Dư mua giá trần với khối lượng lớn bao phủ dầy đặc trên bảng điện tử trong khi dư bán chỉ lác đác ở vài ba mã cổ phiếu. Tính thanh khoản của sàn Hà Nội tăng so với phiên liền trước đó. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 40,28 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 1.401 tỷ đồng.

Nhận xét về thị trường ngày cuối tuần, một số chuyên gia cho rằng: Mức tăng của chỉ số VN-Index đã làm ngỡ ngàng hầu hết các chuyên gia và công ty chứng khoán vào đầu tuần khi cho rằng ngưỡng 450 điểm sẽ là mức kháng cự mạnh khó có thể vượt qua. Gần như không còn chịu nhiều ảnh hưởng từ chứng khoán thế giới, chỉ số VN-Index liên tiếp vươn lên những mức cao mới mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ đã có những phiên điều chỉnh khá mạnh.

Niềm tin vào việc thị trường chứng khoán đã vượt qua vùng đáy tiếp tục thúc đẩy nhà đầu tư mạnh dạn nắm giữ cổ phiếu và “găm” giữ hàng ngay cả khi thị trường có những phiên điều chỉnh mạnh. Hiện tại chỉ số VN-Index đang hướng tới mức 500 điểm.

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư cũng khẳng định: thật khó có thể phán đoán điểm dừng của VN-Index sẽ là ở mức nào khi luợng tiền rất lớn vẫn ở trong thị trường và tham gia mua vào cổ phiếu ngay khi có cơ hội. Kết quả kinh doanh quý II của nhiều doanh nghiệp được cho là rất khả quan và các nhà đầu tư đang đón đầu cơ hội này bằng cách mua những cổ phiếu của các doanh nghiệp tiềm năng.

Lê Hùng
theo Lao Động