Ngày 7/10, nhiều chỉ số chứng khoán châu Á đã tăng điểm nhẹ, riêng thị trường Nhật vẫn tiếp tục giảm mạnh.

Chứng khoán châu Á: Nikkei 225 thấp nhất trong 5 năm

Nhiều chỉ số chứng khoán châu Á đã khởi sắc trở lại với biên độ tăng không đáng kể, trong khi thị trường Nhật và Trung Quốc vẫn duy trì gam màu đỏ trên bản điện tử.

Hôm thứ Ba, Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) đã đưa ra quyết định giữ nguyên mặt bằng lãi suất cơ bản đối với đồng Yên ở mức 0,5%/năm. Phát biểu sau khi công bố quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật ông Masaaki Shirakawa tuyên bố sẽ nỗ lực để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính có thể gây tổn hại nặng nề đến Nhật.

Phản ứng với phiên giảm điểm mạnh ở thị trường chứng khoán châu Âu, Mỹ phiên giao dịch trước đó và quyết định của BOJ, chứng khoán Nhật tiếp tục giảm điểm và xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Ngay khi thị trường mở cửa, chỉ số Nikkei 225 đã sụt giảm hơn 5% và xuống dưới 10.000 điểm, nhưng sau đó thông tin Ngân hàng Trung ương Australia cắt giảm lãi suất cơ bản và nhiều nước châu Á đã tuyên bố vào cuộc để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính thì thị trường đã hồi phục dần dần và đóng cửa ở mức trên 10.000 điểm.

Nhiều cổ phiếu của các hãng xuất khẩu lớn đã sụt giảm mạnh, trong đó cổ phiếu Sharp Corp sụt giảm 9,3%, cổ phiếu Canon mất 4,1%, cổ phiếu Kyocera Corp trượt 3,5%, cổ phiếu Honda Motor giảm 5%…

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Nikkei 225 giảm 317,19 điểm, tương đương -3,03%, đóng cửa ở mức 10.155,90. Khối lượng giao dịch đạt 2,97 tỷ cổ phiếu, thị trường có 4 cổ phiếu mất điểm thì có một cổ phiếu lên điểm.

Liên quan đến Hàn Quốc, hôm thứ Ba, nhà chức tránh nước này đã nhóm họp khẩn cấp để bàn về biện pháp đối phó cuộc khủng hoảng tài chính và bàn về sự mất giá của đồng Won so với USD khi đồng nội tệ này đã xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 7 năm qua. Trong năm nay, đồng Won đã giảm hơn 30% giá trị so với USD, riêng trong ngày giao dịch đầu tuần, đồng Won đã giảm tới hơn 5% so với USD.

Trước đó, ngày 6/10, Bộ Tài chính Hàn Quốc đã thúc giục các ngân hàng nước này bán các tài sản ở nước ngoài để nắm USD nhằm tăng tính an toàn cho hệ thống khi có biến động xảy ra.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng điểm nhẹ sau khi giảm mạnh nhiều phiến trước đó. Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số KOSPI tăng 0,54%.

Điểm qua các thị trường khác: chỉ số Taiwan Weighted của Đài Loan lên 0,34%. Chỉ số Straits Times của singapore lên 0,51%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,73%.

Chứng khoán Hồng Kông nghỉ giao dịch phiên này nhân ngày lễ và giao dịch trở lại vào ngày 8/10.

DUY CƯỜNG
theo CNBC, Thomson Reuters, Bloomberg