Thị trường tiếp đà đi lên khi có thêm lực đẩy mới. Sức tăng mạnh cũng dần thể hiện trong hướng hồi phục trải rộng.

Lực đẩy mới xuất hiện cuối tuần qua, khi Bộ Tài chính chính thức ban hành Thông tư số 27, giãn thuế thu nhập cá nhân, trong đó có thu nhập từ chứng khoán, đến hết tháng 5/2009.

Việc giãn thuế đã được lãnh đạo Bộ Tài chính đề cập từ đầu năm 2009, đã có trong dự tính của nhiều nhà đầu tư, và văn bản trên là sự cụ thể hóa những chờ đợi, tạo yếu tố góp phần ổn định tâm lý chung của thị trường. Nhưng yếu tố này đã đủ mạnh để tạo cú hích cho thị trường thoát ly khỏi vùng ảm đạm vừa qua?

Về khối lượng và diễn biến giao dịch, thị trường vẫn chưa xuất hiện hướng gom mua thực sự mạnh, cũng như sự khởi sắc như từng diễn ra trước đây khi đón tin tốt. Toàn phiên hôm nay chỉ có 5,77 triệu chứng khoán được chuyển nhượng với 127,6 tỷ đồng giá trị; dấu hiệu kìm hàng, trống dư bán không rõ nét như ở phiên cuối tuần qua.

Thị trường vẫn đang lên điểm khá thận trọng, nhất là sau tháng khởi động khó khăn của nền kinh tế, sau loạt báo cáo xấu về kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết…

Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố mới trên, thời điểm này diễn biến lãi suất trên thị trường ngân hàng đang có chiều hướng thuận lợi. Bên cạnh những “giá trị truyền thống” về chi phí vay vốn của doanh nghiệp, lực hấp dẫn tiền “cất kho” ngân hàng trong giới đầu tư giảm bớt, thì đây là thời điểm mà thị trường kỳ vọng hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán có thể sôi động hơn.

Quan sát thống kê truy cập mục sản phẩm cho vay đầu tư chứng khoán của một số ngân hàng cổ phần từ đầu tuần qua trở lại đây, lượng nhà đầu tư quan tâm đã gia tăng nhanh chóng.

Trao đổi với VnEconomy về vấn đề này, sáng nay, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), nhận định rằng lãi suất giảm sẽ tạo nhiều thuận lợi cho thị trường bất động sản và chứng khoán. Các ngân hàng sẽ tiếp tục giải ngân ở những lĩnh vực này, bởi theo ông, ngân hàng cũng là doanh nghiệp và luôn cần khách hàng, tạo cơ hội cho nhà đầu tư với lãi suất tốt cũng là tạo cơ hội kinh doanh cho chính mình; yêu cầu chính vẫn là chất lượng cho vay và khả năng quản lý.

Và trong thời gian tới, hoạt động cho vay trên của các ngân hàng sôi động trở lại, tất nhiên là trong giới hạn quy định, thị trường chứng khoán sẽ có thêm lực thúc đẩy.

Bên cạnh đó, khi các giải pháp kích cầu nền kinh tế, cụ thể nhất là chính sách hỗ trợ lãi suất đã bắt đầu triển khai, nhà đầu tư chứng khoán chờ đợi những hiệu quả sẽ thể hiện trên thực tế trong thời gian tới với độ trễ nhất định.

Trở lại phiên sáng nay, VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp với bước tăng khá mạnh. Hiện chỉ số này đang ở mức 287,57 điểm, tăng 5,94 điểm (2,1%).

Hướng lên giá tiếp tục chiếm ưu thế áp đảo trên bảng điện tử, có ở 117 mã, chỉ còn lại 26 mã và 33 mã giá không thay đổi.

Trong nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa thị trường hàng đầu, dù bước tăng trần hạn chế nhưng hướng tăng mạnh đang gợi mở. Nhưng trong nhóm này cũng có sự phân hóa đáng chú ý.

DPM đã tiến sát giá trần khi đạt 32.400 đồng/cổ phiếu. FPT cũng tăng khá mạnh thêm 1.800 đồng/cổ phiếu. HAG và HPG cũng đạt giá trần. ITA, PPC, PVF, PVT, SJS, SSI, STB, VIC cùng tăng giá hỗ trợ VN-Index.

Trong khi đó, PVD, VNM đứng ở giá tham chiếu; VPL và VSH cùng sụt giảm…

Trong phiên cuối tuần trước, STB tạo khối lượng giao dịch đột biến, hôm nay tiếp tục là đầu tàu nhưng chỉ còn gần 0,56 triệu đơn vị. SSI, HPG, REE và PPC là những cổ phiếu được giao dịch mạnh phiên này.

Về giao dịch của khối đầu tư nước ngoài, đây là phiên cân bằng giữa mua vào và bán ra. Cụ thể, họ mua vào 689.510 chứng khoán với 21,63 tỷ đồng giá trị; bán ra 662.570 chứng khoán với 21,8 tỷ đồng.

Chỉ số HASTC-Index trên sàn Hà Nội hôm nay cũng có mạch thẳng tiến, lên 95,44 điểm, tăng 2,78 điểm (3%). Khối lượng giao dịch tại đây vẫn duy trì ở mức thấp, chỉ đạt 3,73 triệu cổ phiếu với 77,29 tỷ đồng giá trị.

Tại đây, cổ phiếu tiếp tục đồng loạt lên giá khi có tới 126 mã tăng, chỉ còn 13 mã giảm và 35 mã giá không thay đổi. So với phiên trước, những cổ phiếu lớn như ACB, BVS, VCG hay KBC đã cùng tăng giá trở lại, bên cạnh KLS, PVI, PVS…

Giao dịch của khối đầu tư nước ngoài chùng xuống nhưng vẫn ở mức cao so với những phiên đầu tuần qua. Tổng khối lượng của họ đạt 314.300 cổ phiếu, với 7,7 tỷ đồng giá trị. Trong đó, họ mua vào 99.300 cổ phiếu với 2,3 tỷ đồng; bán ra 215.000 cổ phiếu với 5,4 tỷ đồng.

Hải Yến
theo VnEconomy