Vẫn là đà giảm mạnh của chỉ số chung, nhưng diễn biến và kết quả giao dịch đã có những khác biệt so với hai phiên đầu tuần.

Bước vào phiên giao dịch hôm nay, diễn biến trên thị trường thế giới, đặc biệt là chứng khoán Mỹ, vẫn là một cơ sở để nhiều nhà đầu tư tham khảo. Và sự suy thoái nối tiếp ở thị trường Mỹ trong ngày 7/10 càng tạo thêm áp lực tâm lý chung.

Thông thường, những diễn biến của thị trường thế giới sẽ có tác động đến khối đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Và liệu kết quả giao dịch của khối này trong phiên hôm nay có nói lên một phần của tác động đó?

Theo thống kê từ HOSE, phiên sáng nay khối đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh bán ra với khối lượng vượt trội so với lượng mua vào. Họ bán ra trên 3 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, ứng với giá trị gần 120 tỷ đồng; trong khi đó họ chỉ mua vào hơn 1,6 triệu đơn vị với gần 73 tỷ đồng. Đó cũng là sự khác biệt lớn của phiên hôm nay so với giao dịch cầm chừng của khối đầu tư nước ngoài trong những phiên gần đây.

Khối ngoại đẩy mạnh bán ra và thành công ở khối lượng lớn. Thành công đó có trong một phiên tính thanh khoản được cải thiện. Khối lượng giao dịch toàn phiên đã tạo đột biến so với phiên liền trước, từ hơn 10 triệu đơn vị lên trên 17 triệu đơn vị; giá trị giao dịch phiên này đạt 580 tỷ đồng. Đây cũng là một khác biệt so với những phiên ảm đảm vừa qua. Trên bảng điện tử, dư mua cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Trong giao dịch thỏa thuận, khối lượng chuyển nhượng thành công cũng tạo một không khí mới khi có 2,15 triệu đơn vị, gấp khoảng 4 lần những phiên vừa qua, với 155,5 tỷ đồng giá trị. Dư mua trong giao dịch thỏa thuận tiếp tục nối dài, khối lượng lớn như trong 2 phiên trước đó.

Một điểm khác biệt đáng chú ý khác là mật độ giá sàn cũng đã giảm bớt, nhiều cổ phiếu lớn đã có hơi hướng bám trụ, lượng mã tăng cũng đã nhiều hơn.

Những tên tuổi lớn như FPT, STB, SSI, HPG, ITA, VPL, REE, SAM, SJS… vẫn chưa thoát khỏi đà giảm sàn. Nhưng những cổ phiếu lớn khác như DPM, VIC, PVD, PPC, VSH, VNM, DHG đã gượng lại, tránh giá sàn, thậm chí chỉ giảm nhẹ như DPM (giảm 500 đồng/cổ phiếu), hay trụ thành công ở giá tham chiếu như VNM và DHG.

Tính chung vẫn có tới 127 mã giảm, 12 mã giữ giá tham chiếu, 1 mã không có giao dịch và 24 mã tăng giá.

Trong phiên hôm nay, một điểm hẹn chú ý của giới đầu tư là mốc 400 điểm của VN-Index. Trước đà lao dốc mạnh 3 phiên trước đó, mốc điểm này trở nên mong manh. Và ngay trong đợt 1, VN-Index đã xuống dưới 400 điểm, còn 397,2 điểm khi mất tới 17,04 điểm.

Tuy nhiên, từ đợt 2, với sự gắng gượng của nhiều cổ phiếu lớn, VN-Index trở lại với mốc 400 điểm; kết thúc phiên ở mức 401,33 điểm, giảm chung cuộc 12,91 điểm.

Về sự sụt giảm của phiên này, ảnh hưởng từ thị trường thế giới vẫn là một nguyên nhân chính. Ảnh hưởng này cũng đã khiến tin tốt trong nước trở nên nhạt nhòa.

Từ hôm nay (8/10), giá xăng bán lẻ trên cả nước đồng loạt giảm 500 đồng/lít. Thông thường, thị trường chứng khoán phản ứng tích cực với những thông tin hỗ trợ này. Nhưng nay, tin tốt lọt thỏm trong sắc đỏ chung. Mặt khác, theo nhận định chung của nhiều nhà đầu tư, mức giảm 500 đồng/lít là quá nhỏ, không như kỳ vọng chung của thị trường và không đủ sức để có thể tạo những phản ứng mạnh.

Tại sàn Hà Nội, giao dịch cũng đã có chuyển biến khi khối lượng đã tăng trở lại mốc 10 triệu cổ phiếu, với giá trị hơn 318 tỷ đồng. Nhưng HASTC-Index vẫn chưa thể cải thiện được tình thế khi nối tiếp một phiên giảm điểm mạnh.

Qua phiên này, HASTC-Index giảm tới 7,45 điểm (5,52%), còn 127,53 điểm. Tại đây có 16 cổ phiếu tăng giá, 4 mã không có giao dịch, 3 mã ở giá tham chiếu và lượng mã giảm vẫn có tới 130 thành viên. Hầu hết các cổ phiếu lớn đều giảm mạnh phiên này, riêng VSP có mức giảm tới 9.700 đồng/cổ phiếu, giảm mạnh nhất về giá trị tuyệt đối.

LAN NGỌC

»Liên quan
Chứng khoán về quê: Những chuyện ít biết

Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một 2009

Cầu yếu, hai sàn đều giảm điểm

Thứ Hai, 09 Tháng Mười Một 2009

Lại tranh mua bluechips

Thứ Sáu, 06 Tháng Mười Một 2009

Tin vắn chứng khoán ngày 16/4

Thứ Năm, 16 Tháng Tư 2009

Tin vắn chứng khoán ngày 9/4

Thứ Năm, 09 Tháng Tư 2009

Tin vắn chứng khoán ngày 8/4

Thứ Tư, 08 Tháng Tư 2009