Dù không có ở “màu xanh” nhưng thị trường đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục trong một phiên đầy kịch tính.

“Không tin vào mắt mình” – cảm xúc của một nhà đầu tư trong cuộc gọi tới trao đổi với phóng viên về phiên giao dịch sáng nay. 9h47, VN-Index giảm xuống mức thấp nhất trong phiên, mất chẵn 15 điểm, nhà đầu tư này chán nản chuyển sang công việc khác thay vì bám sàn. Kết thúc phiên, đây có lẽ không phải trường hợp duy nhất có được cảm xúc đó.

Bước vào tuần giao dịch mới, thị trường vẫn còn dư âm của phiên giảm điểm mạnh cuối tuần trước, mà nguyên nhân chính được nhiều ý kiến đề cập đến là ảnh hưởng của sự kiện Indochina Capital tuyên bố thoái vốn. Có những ý kiến bình luận khác nhau, nhưng có điểm chung là cùng nhận định: ảnh hưởng của kế hoạch thoái vốn đó đối với thị trường không lớn, qua phân tích danh mục và lộ trình thực hiện của Indochina Capital; ảnh hưởng chủ yếu là về tâm lý.

Ảnh hưởng đó tiếp tục thể hiện ở phiên sáng nay, dù trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ đã có liên tiếp hai phiên lên điểm mạnh. Sau đợt khớp lệnh mở cửa, VN-Index giảm nhẹ 0,33 điểm với khối lượng khiêm tốn (5,7 triệu đơn vị với 263 tỷ đồng), thị trường bắt đầu đón một đợt rung lắc mạnh.

Từ 9h30, khi chẵn 1.000 tỷ đồng đã được rót vào sàn HOSE, giá chứng khoán bắt đầu trượt mạnh, VN-Index bắt đầu lao nhanh về dưới 520 điểm. Trong gần 20 phút nối tiếp, chỉ số chung giảm mạnh về mốc 513,49 điểm, mức thấp nhất trong phiên, mất chẵn 15 điểm. Đây cũng là thời điểm tâm lý chán nản bắt đầu xuất hiện ở một số nhà đầu tư. Nhưng đó cũng là điểm khởi đầu của một cú lội ngược dòng ấn tượng và bất ngờ.

Hơn 1.600 tỷ đồng vào cuộc trong sóng giảm, VN-Index xuống “đáy” của phiên. Và cần đến hơn 935 tỷ đồng tiếp sức để tạo một sóng tăng đến hết giờ khớp lệnh. Từ 9h48, từ mức giảm 15 điểm, VN-Index dần lấy lại điểm số đã mất và kết thúc phiên chỉ còn giảm 3,98 điểm. Chỉ số đóng cửa gần với mức khởi đầu, sóng tăng thể hiện mạnh cuối phiên là chuyển biến tích cực ở phiên này. Trong những biến động mạnh đó, những ai thực sự lo ngại, thực sự muốn bán đã bán. Đáng chú ý là con số hơn 935 tỷ đồng của cú lội ngược dòng phải có từ sức mạnh của những tổ chức đánh lên. Điều này cũng thể hiện ở loạt lệnh lô lớn vào cuộc tương tự trên HNX vào cuối phiên.

Trong kết quả trên, “công” trước hết có từ sự đóng góp của STB. Cổ phiếu của Sacombank với động lực của kế hoạch trả cổ tức đã tăng giá trở lại, dù không mạnh nhưng vững vàng suốt phiên. Trong khi đó, SJS và DHG tiếp tục là hai cổ phiếu lớn căng sức hết khả năng ở giá trần. Đây cũng là phiên ấn tượng của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Khá bất ngờ là trường hợp của REE, dù có thuyên giảm nhưng lượng hàng bán ra từ khối ngoại vẫn khá lớn. Từng bị đè xuống mức thấp nhất 43.900 đồng/cổ phiếu, REE trở lại tăng giá trần đầy uy thế khi lượng khớp giá trần dồn dập vào phút cuối với 825.900 đơn vị. Đây cũng là phiên giao dịch mạnh của cổ phiếu này với hơn 2 triệu đơn vị, đột biến so với chuỗi phiên từ 24/8 trở lại đây. Liệu REE có phải là một tín hiệu điển hình của phiên này?

Ngoài những mã trên, KDC tăng mạnh giá trần và sự trở lại của PVF và VNM vào cuối phiên cũng là những động lực đáng chú ý cho VN-Index…

Toàn phiên hôm nay trên HOSE, khối lượng giảm khá mạnh so với phiên liền trước, đạt hơn 60,7 triệu đơn vị với 2.593 tỷ đồng giá trị. Đây là phiên khối đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng với 58,31 tỷ đồng.

Trên HNX, toàn phiên đạt gần 28 triệu cổ phiếu với gần 968 tỷ đồng giá trị. Chỉ số HNX-Index tiếp tục giảm 1,31%, hiện còn 164,73 điểm. Nhiều cổ phiếu lớn nhỏ tại đây tiếp tục giảm giá. Khối ngoại có phiên bán ròng khá mạnh ở KBC – mã ưa chuộng của họ trong thời gian gần đây…

Linh Trang
theo VnEconomy