Trong tình thế lưỡng lự của nhóm cổ phiếu lớn và xu hướng thị trường chưa rõ ràng, dòng tiền đang tìm về những cổ phiếu nhỏ.

Phiên thứ hai dòng chảy trên trở nên nổi bật. Ở phiên trước, nhóm cổ phiếu nhỏ có giá trên dưới 20.000 đồng được gom mua rất mạnh. Phiên này, khi VN-Index chính thức giảm, nhóm cổ phiếu lớn lưỡng lự, diễn biến trên tiếp tục thể hiện.

Trên bảng điện tử, có thể thấy loạt cổ phiếu có thị giá thấp tiếp tục được giao dịch mạnh và tăng giá, nhiều mã đạt kịch trần, tạo một hướng đi riêng đáng chú ý. Đó là ANV, CLC, DDM, FBT, GMC, HAS, HMC, PGC, PNC, PTC, VNE.

Điển hình như FBT của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lâm Thủy sản Bến Tre. Đây là phiên cổ phiếu nhỏ này tăng giá trần tuyệt đối (5%), khối lượng giao dịch đột biến lên mức cao nhất trong hai tháng qua với 202.250 đơn vị; hơn một tháng qua khối lượng tại mã này phổ biến chỉ dưới 50.000 đơn vị.

Cùng với giá, sự đột biến về khối lượng đó cũng có ở ANV; gần 600.000 đơn vị, cũng là mức cao nhất trong vòng hai tháng qua. Tại CLC, DDM, HAS, HMC, PGC, PNC hay đỉnh điểm trên 2 triệu đơn vị tại VNE… đều là phiên giao dịch mạnh thứ hai liên tiếp, vượt trội so với khoảng 10 phiên trước đó.

Khi VN-Index cầm cự ở mốc 480 điểm và chưa có xu hướng rõ ràng, nhiều quyết định vẫn chờ đợi ở sự trở lại của thị trường chứng khoán Mỹ, nhóm cổ phiếu lớn bị bán ra mạnh, khối đầu tư nước ngoài chùng hẳn xuống thì dòng tiền đổ vào nhóm penny-stock là sự nổi bật nhất thời điểm này.

Trong lịch sử, thị trường đã nhiều lần chứng kiến dòng chảy này, thường diễn ra khi chỉ số đi vào vùng điểm quan trọng và xu hướng chung chưa rõ ràng. Ở thời điểm này, có thể xét rằng, dòng tiền cùng nhận định khả năng sụt giảm mạnh của thị trường khó xẩy ra, nhất là với nhóm cổ phiếu có thị giá thấp. Mặt khác, đây thường là nhóm có khối lượng và nhu cầu giao dịch không quá lớn nên khả năng nâng đỡ dễ thực hiện hơn.

Tất nhiên, ảnh hưởng đến chỉ số và định hình xu hướng vẫn là vai trò của blue-chips. Hôm nay, những tên tuổi như STB, SSI, PVF, BVH, ITA… cùng giảm giá nhẹ. VN-Index trượt về mốc 480 điểm khi giảm 0,79 điểm (0,16%). Trong phiên, chỉ số biến động trong biên độ hẹp, trong khi khối lượng cũng đã rút xuống sau phiên bùng nổ hôm qua; toàn phiên có 42,23 triệu đơn vị với 1.540 tỷ đồng. Nhưng qua hai phiên vừa qua, thị trường cũng đã “giải phóng” một phần lớn những nhu cầu thực sự muốn bán, nhất là lượng hàng còn kẹt vùng trên dưới 500 điểm trước đó.

Một điểm đáng chú ý sáng nay là phiên bán ròng chính thức của khối đầu tư nước ngoài sau đợt mua ròng ấn tượng từ cuối tháng 6 trở lại đây. Thống kê của HOSE, phiên này họ bán ròng 18,21 tỷ đồng; lượng mua vào – bán ra cùng giảm mạnh và chiếm tỷ trọng rất thấp, tương ứng 2,64% và gần 5%.

Trên HNX, khối ngoại vẫn mua ròng nhưng giao dịch chung cũng đã chùng xuống. Cụ thể, họ mua vào 387.900 cổ phiếu với giá trị 15,41 tỷ đồng, bán ra 129.100 cổ phiếu với giá trị đạt 4,1 tỷ đồng.

Chỉ số HNX-Index tiếp tục giảm nhẹ 1,22 điểm (0,8%) về 151,7 điểm. Ngoài HPC tăng nhẹ, nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng tại đây tiếp tục sụt giảm như trên HOSE; trong đó SHB sau sự kiện niêm yết bổ sung 150 cổ phiếu, giá tiếp tục giảm mạnh tới 5,1%.

VCG tiếp tục là một tâm điểm thu hút sự chú ý, giá lại biến động mạnh. Sau hai phiên trở lại ấn tượng liền trước, cổ phiếu của Vinconex sáng nay lại hướng giá sàn khi giảm tới 1.900 đồng (6,1%); khối lượng cũng tăng vọt trở lại với trên 4 triệu đơn vị, gần với khối lượng của phiên đầu tiên thị trường đón nhận thông tin Thủ tướng yêu cầu thu hồi gần 900 tỷ đồng.

Liên quan đến việc thu hồi trên, dù không mới, sự xáo trộn về tài chính tại Vinaconex là sự quan tâm của nhà đầu tư lúc này. Phía Vinaconex đã khẳng định sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm và ổn định sớm nhất để giảm thiểu những ảnh hưởng (nếu có) đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, một số tư vấn cho rằng, giá cổ phiếu VCG hiện ở mức thấp so với nhiều doanh nghiệp bất động sản khác có thể là một yếu tố để nhà đầu tư cân nhắc.
 

Linh Trang
theo VnE