Lực mua vẫn tương đối dồi dào và sẵn sàng nhập nếu giá xuống thấp. Đây là biểu hiện của hoạt động tích lũy kiên nhẫn thời điểm này.

Một phiên giảm điểm với lượng cung chốt lời không lớn do bên mua vẫn rất kiên nhẫn chờ đợi. Không tranh mua đẩy giá nhưng lượng bán rẻ tung ra đều bị vét hết nên VN-Index chỉ mất 1,46% và khối lượng giao dịch tăng khá.

Sau phiên tăng điểm có phần nóng về cuối giờ hôm qua, lực mua đã đột nhiên lùi lại trong phiên mở cửa sáng nay. Hôm nay là ngày lượng cổ phiếu bắt đáy hôm 1/7 về tài khoản và một phần trong số này đã chốt lời ngắn hạn. Đó là lực lượng chưa tin tưởng chắc chắn vào xu hướng thị trường. Tuy nhiên lượng bán rẻ không nhiều và lượng đặt bán đầu phiên khá lớn nhưng giá trị giao dịch đợt mở cửa chỉ chưa đến 119 tỷ đồng. VN-Index mất 0,83% và chắc chắn tỷ lệ lợi nhuận của nhóm đầu cơ này không cao.

Thị trường mở cửa đuối sau một phiên tăng mạnh không phải là tín hiệu tốt và chắc chắn tạo áp lực lớn đối với những nhà đầu tư đã có lãi. Khoảng 7 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục, áp lực bán đã tăng lên và bên bán hạ giá thấp hơn. VN-Index bị đẩy xuống mức thấp nhất trong ngày 446,93 điểm. Tính chung, khối lượng xả đầu phiên đạt khoảng 9,88 triệu đơn vị, tương đương 345,8 tỷ đồng.

Lực mua đón tại mức thấp nhất trong ngày khá mạnh, nhất là ở  những cổ phiếu được dự đoán là có  kết quả kinh doanh quý 2 khả quan như STB, SSI, FPT, PVF… Đây cũng là những mã giảm khá nhiều thời gian qua và đang được tích lũy. Quanh mức tham chiếu với những cổ phiếu này, khối lượng mua rất bền bỉ dù không đặt giá cao.

Một đợt phản công nhỏ với quy mô lệnh không lớn đã diễn ra ngay sau khi những cổ phiếu dẫn dắt trên phát tín hiệu bị chặn giá thấp. 279 tỷ đồng đã được tung vào mua giúp VN-Index tăng trở lại 8,47 điểm, xấp xỉ 2% so với mức đáy thấp nhất. Lượng mua này không lớn, thậm chí có phần khá “nóng vội” và ngay lập tức cung lớn xuất hiện. Có vẻ như giá đang được “điều nhịp” và chỉ ổn định khi tăng không quá nhanh.

Lực cầu tranh mua này không được tiếp sức đã nhanh chóng thất bại. Suốt thời gian còn lại, thị trường đã thuộc về  bên bán và giá liên tục bị hạ xuống thấp hơn. Khối lượng giao dịch tăng dần khi bên bán chấp nhận chốt lãi thấp. Tổng quy mô sàn HOSE đạt 34,23 triệu đơn vị qua khớp lệnh, tương đương 1.328,7 tỷ đồng.

Khối lượng tăng xấp xỉ 14% là một tín hiệu tốt. Điều đó cho thấy lực mua vẫn dồi dào và sẵn sàng mua nếu giá xuống thấp. Đây là biểu hiện của hoạt động tích lũy kiên nhẫn.  Mặc dù giá cổ phiếu đa số giảm nhưng không có sự “chạy loạn” nào trong phiên, thậm chí giao dịch khá “buồn ngủ”. Đợt đóng cửa, thêm 3,9 triệu đơn vị nữa được trao tay và VN-Index mất tổng cộng 1,46% xuống mức 447,63 điểm.

Mức giảm điểm hôm nay thực tế không mạnh nếu so với phiên tăng hôm qua. Thị trường đã quay trở lại quỹ đạo chậm rãi, sau một phiên nóng. Thực sự thời điểm này VN-Index có sự lệch lạc nhất định do ảnh hưởng của hai mã lớn là VCB và BVH. Nếu hai cổ phiếu này giảm sàn, VN-Index sẽ có mức giảm tương đối mạnh dù khá nhiều cổ phiếu blue-chips khác vẫn mạnh hơn thị trường (giảm không tới 1%). VCB giảm 3,4% và BVH giảm 5%. Các cổ phiếu khác được chặn và dư mua giá đóng cửa lớn như FPT, SSI.

Một giao dịch rất đáng chú ý hôm nay là thỏa thuận của STB. Cổ phiếu này đóng cửa mức 35.000 đồng/cổ phiếu nhưng mức giá thỏa thuận bình quân là 35.200 đồng. Trên 13 triệu STB được giao dịch thỏa thuận hôm nay, tương đương gần 457,72 tỷ đồng. Trước đó, STB đã đăng ký bán 18,2 triệu cổ phiếu quỹ từ ngày 1/7. Đầu giờ chiều nay, Sacombank chính thức khẳng định lượng thỏa thuận khổng lồ này là giao dịch cổ phiếu quỹ, kết thúc kế hoạch bán ra nói trên.

Tổng lượng tiền đổ vào cả hai sàn hôm nay đạt 2.273,9 tỷ đồng, tăng 35% so với hôm qua, trong đó sàn HOSE đóng góp 77,1%. Nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh, quy mô vốn vào cũng tăng gần 10%. Mức tăng của quy mô khớp lệnh không hẳn là lớn, nhưng cũng chứng tỏ cầu vẫn hiện diện và cung giá thấp không nhiều. Thị trường chỉ còn thiếu lý do hợp lý để sức cầu tăng lên.

Linh Trang
theo VNE