Tưởng chừng thị trường kẹt trong một đợt sụt giảm khó tìm điểm dừng, thì phiên sáng nay đã có sự bật lại ấn tượng.

Mở đầu năm mới, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp đón những phiên sụt giảm, các mốc điểm hỗ trợ khá vững cuối tháng 12/2008 bị xuyên qua, tâm lý nhiều nhà đầu tư chán nản khi hướng bán sàn thể hiện mạnh.

Nhưng, phiên cuối cùng của tuần đầu tiên năm mới, chỉ số giá tại hai đầu HASTC và HOSE đã bật trở lại, chứng khoán đồng loạt lên giá và khối lượng tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.

Nếu gắn với các yếu tố ngoại, sự lên điểm của phiên này không nhiều bất ngờ. Trước hết, đó là hướng trở lại mạnh của khối đầu tư nước ngoài trong phiên liền trước cùng với giá trị mua ròng lớn (19,2 tỷ đồng). Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là sự khởi sắc của Phố Wall, cũng là một yếu tố hỗ trợ nhất định.

Ở phiên này, giao dịch của khối đầu tư nước ngoài chùng xuống nhưng vẫn duy trì hướng mua ròng. Cụ thể, họ mua vào 1.130.950 chứng khoán với 47,46 tỷ đồng, bán ra 1.028.810 chứng khoán với 41,73 tỷ đồng.

Ngay từ đợt khớp lệnh mở cửa, VN-Index đã tăng điểm trở lại. Vẫn là một sự thay đổi trong biên độ hẹp, nhưng mức tăng 1,93 điểm (0,69%) trở thành “phao” nâng đỡ niềm tin của nhiều nhà đầu tư sau những phiên giảm điểm liên tiếp và khá mạnh vừa qua.

Chứng khoán đồng loạt lên giá, nhưng phần lớn là những bước tiến thận trọng. VN-Index chậm bước nhưng nâng dần mức tăng vào cuối phiên. Hiện chỉ số này đã lấy lại mốc 280 điểm, đạt 281,63 điểm, tăng 3,82 điểm (1,37%).

So với phiên trước, khối lượng tiếp tục được duy trì và giá trị giao dịch tiếp tục tăng lên, tạo chuyển biến so với những phiên đầu tuần. Cụ thể, toàn phiên có 7,48 triệu chứng khoán được chuyển nhượng, ứng với giá trị 170 tỷ đồng.

Lượng mã tăng đã chiếm ưu thế trên bảng điện tử với 109 mã, chỉ còn lại 31 mã giảm và 36 mã giá không thay đổi. Nhưng đây là phiên của những bước tiến thận trọng, khi kết thúc phiên chỉ có 25/109 mã đạt giá trần, còn lại phổ biến là những mức tăng nhẹ.

Trong kết quả của phiên hôm nay, sự góp sức có ở nhiều cổ phiếu lớn, tiêu biểu là đầu tàu vốn hóa VNM, căng sức với giá trần; mã có thanh khoản hàng đầu những phiên gần đây là SSI cũng lên giá hết khả năng; cổ phiếu lớn SJS cũng tăng trần không còn dư bán. Một loạt cổ phiếu lớn khác như DPM, FPT, HAG, HPG, PPC, PVF, PVT, REE, VSH… cũng cùng hướng lên điểm.

Ngược lại, ITA, KDC, PVD vẫn là sự níu kéo đối với chỉ số chung; trong khi STB, VIC, VPL đứng ở giá tham chiếu.

Về khối lượng, STB hôm nay đứng ở vị trí dẫn đầu, khối lượng giao dịch tạo một bước nhảy vọt, gấp đôi so với mức bình quân của 5 phiên trước đó, đạt tới hơn 1,2 triệu đơn vị. Kế đến là PPC với hơn 0,39 triệu đơn vị. Giao dịch ở SSI có dấu hiệu chùng xuống do cung hàng kìm bớt, khối lượng đạt hơn 0,34 triệu đơn vị…

Trên sàn Hà Nội, 15 phút giao dịch đầu tiên, HASTC-Index vẫn “kẹt” trong chuỗi sụt giảm trước đó. Nhưng chỉ số này bắt đầu liền mạch lên điểm ngay sau đó và ấn định phiên đảo chiều thành công: tăng 2,45 điểm (2,72%), lên 92,66 điểm. Khối lượng giao dịch tại đây đạt 4,22 triệu cổ phiếu với 83,32 tỷ đồng giá trị.

Theo giá bình quân, những cổ phiếu lớn như ACB, BVS, KBC giảm giá nhẹ, nhưng KLS, NTP, PVI, PVS, VNR tăng giá đáng kể cùng với xu hướng lên giá đã phổ biến hơn trên bảng điện tử. Tính chung, đã có 103 cổ phiếu tăng giá phiên này và chỉ còn 50 mã giảm.

LAN NGỌC