Mốc 300 điểm của VN-Index đã bị phá vỡ, dù khoảng cách đã được nới thêm ở phiên tăng điểm trước đó.

Trước đó, mức điểm 300 của VN-Index vẫn được xem là một mức hỗ trợ tâm lý. Đây cũng là đáy của thị trường từ tháng 12/2005 trở lại đây.

Trong đợt 1 hôm nay, mốc điểm trên đã gần kề khi VN-Index đảo chiều giảm 4,77 điểm, xuống còn 303,83 điểm. Điểm đáng chú ý là trong đợt khởi đầu này, giao dịch đã ngưng đọng, xuống mức thấp nhất trong tuần và hiếm thấy trong thời gian dài trở lại đâu; chỉ có 886.400 đơn vị giao dịch thành công với 20,6 tỷ đồng giá trị.

Mốc 300 điểm cận kề nhưng thị trường không có tín hiệu hỗ trợ và chính thức bị phá vỡ trong đợt 2, VN-Index chính thức xuống vùng thấp nhất trong 3 năm qua, chỉ còn 299,39 điểm.

Kết thúc phiên, thị trường khép lại một tuần giao dịch ảm đạm, 4 phiên giảm 1 phiên tăng; VN-Index hiện ở mức 299,68 điểm, giảm 8,92 điểm so với phiên hôm qua.

Khối lượng giao dịch vẫn được duy trì ở mức tương đối so với phiên liền trước, đạt gần 10,3 triệu đơn vị với 242,5 tỷ đồng giá trị. Đóng cửa tuần giao dịch đầu tiên của tháng cuối năm, ngoài điểm số chung, khối lượng và giá trị vẫn chưa có tín hiệu cải thiện.

Trước thềm phiên này, diễn biến bất lợi trên thị trường chứng khoán Mỹ là một yếu tố tham khảo của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, thông tin từ bản báo cáo mới của HSBC với những đánh giá bi quan về thị trường Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh tới những yếu tố tiêu cực.

Vẫn là những so sánh về “mặt bằng” giá chứng khoán Việt Nam xét theo tính hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực, hay hiệu quả hoạt động nhiều doanh nghiệp niêm yết khi đầu tư trái ngành, hoạt động bán ròng của khối đầu tư nước ngoài, tâm lý bất ổn trước kế hoạch đánh thuế thu nhập từ chứng khoán…

Trong phiên này, khối đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng, nhưng giao dịch đã chùng xuống. Theo thống kê của HOSE, họ bán ra tổng 1.060.145 đơn vị với 36,5 tỷ đồng giá trị, trong khi mua vào 840.915 đơn vị với 26,5 tỷ đồng. Đây cũng là phiên bán ròng thấp nhất trong tuần của khối này (10 tỷ đồng).

Sau phiên chuyển biến hôm qua, giá chứng khoán hôm nay lại đồng loạt sụt giảm. Màu đỏ lại bao trùm trên bảng điện tử, có ở 131 mã, trong khi chỉ còn lại chưa đầy 20 mã tăng giá, 22 mã còn lại giá không thay đổi.

Hầu hết các cổ phiếu có ảnh hưởng lớn tới VN-Index đều đồng loạt giảm giá, trong đó một số thành viên giảm giá sàn. Cụ thể, VNM, STB, DPM, PVF, FPT, PVD, PPC, SSI, HPG, VPL, VIC, ITA… đều chung một hướng giảm, thay cho sự phân hóa mạnh trong phiên liền trước.

Giảm giá mạnh nhất là DNP của Công ty Cổ phần Nhựa xây dựng Đồng Nai trong ngày giao dịch không hưởng quyền, giảm 2.000 đồng/cổ phiếu (16,81%); kế đến lần lượt là HPG, TMS, PAC, BT6.

Trong 19 mã tăng giá, tăng mạnh nhất lần lượt là VHC, LGC, TNC, BAS, KSH…

Trên sàn Hà Nội, sau những phút tăng điểm nhẹ đầu phiên, chỉ số HASTC-Index cũng đã đảo chiều, mất gần mức điểm có được qua hai phiên trước đó. Hiện chỉ số này chỉ còn 103,54 điểm, giảm 3,08 điểm.

KBC tiếp tục tăng giá mạnh (thêm 3.100 đồng/cổ phiếu), khép lại một tuần ấn tượng, nhưng trở nên đơn độc trong vai trò hỗ trợ chỉ số chung phiên này, bên cạnh hướng tăng nhẹ nối tiếp của VNR. Những cổ phiếu tăng giá mạnh khác là DHT, VGS, CCM, LBE. Tính chung chỉ có 22 cổ phiếu tăng giá.

Ngược lại, những cổ phiếu lớn như ACB, BVS, KLS, NTP, PVI, PVS, VCG vẫn tiếp tục giảm giá, trong gần 130 mã giảm giá phiên này.

Về khối lượng, sàn Hà Nội tiếp tục duy trì với hơn 6,4 triệu đơn vị, giá trị đạt 151,7 tỷ đồng. Trong đó, khối đầu tư nước ngoài chỉ có tổng 166.300 cổ phiếu với giá trị 2,9 tỷ đồng. Khối này trở lại hướng bán ra nhiều hơn, về giá trị: mua vào hơn 1 tỷ đồng, bán ra 1,9 tỷ đồng.

Lan Ngọc
theo VNeconomy