Áp lực chốt lời vẫn là một yếu tố, nhưng nổi bật hơn là tâm lý bất an của một bộ phận nhà đầu tư trước thông tin bất lợi từ Credit Suisse và Indochina Capital.

Trước thềm phiên hôm nay, kết quả bán ròng mạnh của khối đầu tư nước ngoài trên HOSE hôm qua là một điểm nhấn đáng chú ý. Lượng hàng xả từ khối này có trọng tâm ở một số blue-chips, tạo nên sự níu kéo đáng kể đối với chỉ số chung. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định một xu hướng cụ thể trong giao dịch của khối ngoại. Điều có thể tìm đến là giao dịch của họ thường gắn với diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới.

Điều đó có vẻ đúng trong phiên sáng nay, khối ngoại trở lại mua ròng khá đáng kể trên HOSE (gần 62 tỷ đồng), khi chứng khoán thế giới khởi sắc. Đầu tiên là tín hiệu ấn tượng từ thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng tới gần 5%. Tại thị trường Mỹ, S&P tái lập mốc 1.000 điểm… Trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ, có thể đây là những yếu tố góp phần thúc đẩy sự trở lại của chứng khoán Việt Nam sau phiên giảm điểm hôm qua. VN-Index mở cửa với mức tăng 2,2 điểm (0,4%); HNX-Index cũng giữ nhịp xanh đến cận giờ khớp lệnh liên tục trên HOSE.

Tuy nhiên, hoạt động chốt lời vẫn là gánh nặng đối với sự đi lên đã được gợi mở đầu phiên đó. Một số nhà môi giới mạnh dạn nhận định rằng, thị trường sẽ đón tiếp vài phiên điều chỉnh trước khi tiếp tục đi lên(?). Nhưng, một số thông tin tác động đáng chú ý ở phiên này là khuyến nghị “chốt lời” tại thị trường Việt Nam mà Credit Suisse vừa đưa ra; tuyên bố thoái vốn của Indochina Capital Vietnam.

Khuyến nghị của Credit Suisse cũng là một thực tế trong những phiên vừa qua và sáng nay. Khi có chênh lệch hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư quyết định chốt lời và cơ cấu lại danh mục, hoặc tạm thời ngoài cuộc. Một số nhà đầu tư bình luận rằng khuyến nghị trên là bình thường, nhưng ít nhiều tác động đến tâm lý một bộ phận nhà đầu tư.

Tương tự, thông tin về kế hoạch thoái vốn của Indochina Capital Vietnam đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, và nay là sự chính thức. Điều này có ảnh hưởng hơn, liên quan đến nguồn hàng mà quỹ này dự kiến giải phóng, và điểm quan tâm của nhà đầu tư là danh mục mà quỹ đang nắm và khối lượng, kế hoạch bán ra… Những thông tin này hiện chưa xác định cụ thể.

Và ở phiên hôm nay, thị trường đã không có được một xu hướng khá quen thuộc từ cuối tháng 8 trở lại đây; hướng đánh lên không thể hiện mạnh về cuối phiên để có thể tạo chuyển biến tốt. VN-Index giảm mạnh về cuối phiên và đóng cửa ở mức thấp nhất, hiện còn 528,49 điểm, giảm 12,32 điểm (2,27%).

Nhiều blue-chips tiếp tục xuống giá, giảm mạnh về cuối phiên như DPM, FPT, HAG, HPG, PVF, REE, SSI, STB, VCB, VIC, VNM…, dù trong đó áp lực xả mạnh từ khối ngoại những phiên vừa qua đã thuyên giảm tại DPM, REE. Những phút cuối, xu hướng chung cùng lực bán mạnh cũng đã nhấn chìm một số “hiện tượng” trong phiên; điển hình như BVH đã lùi xuống mốc tham chiếu dù tăng đáng kể trong phần lớn thời gian trước đó, hay nỗ lực lớn của ITA cũng bị đè vào cuối phiên…

Ngược lại, SJS là mã có sức tăng mạnh nhất về giá trị tuyệt đối trên HOSE hiện nay, tăng trần 7.000 đồng/cổ phiếu phiên thứ hai liên tiếp. “Một SJS thứ hai” từng được gọi trong lịch sử là SC5 cũng tăng giá kịch trần. Cổ phiếu bất động sản vẫn là một điểm nóng. Cổ phiếu ngành dược có đại diện DHG sở hữu mức tăng ấn tượng 6.000 đồng/cổ phiếu…

Dù không thành công ở kết quả của điểm số, nhưng đây tiếp tục là phiên thể hiện sức mạnh của lực cầu. 3.230 tỷ đồng là lượng tiền đổ vào HOSE sáng nay, ứng với hơn 78,7 triệu đơn vị được chuyển nhượng. Khối lượng và giá trị cao cũng là kết quả có được trên HNX, gần 40 triệu cổ phiếu với 1.393 tỷ đồng giá trị.

Ngoài PVS tăng khá mạnh, các cổ phiếu lớn tại HNX đều giảm giá như ACB, BVS, KBC, KLS, PVI, SHB, VCG… KBC tiếp tục là mã thu hút sự chú ý khi khối ngoại tiếp tục mua vào mạnh với 451.000 đơn vị. HNX-Index giảm thêm 2,82 điểm (1,66%), hiện còn 166,92 điểm.

Linh Trang
theo VnEconomy